Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm việc tại tỉnh Bình Phước

Thứ năm - 09/03/2017 05:19 867 0
Ngày 8/3/2017, đoàn công tác của Bộ Nội vụ do đồng chí Lê Vĩnh Tân - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về công tác nội vụ.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại buổi làm việc
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại buổi làm việc
Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Trăm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tiến Dũng - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành chức năng của tỉnh.

Hơn một năm, tinh giản 117 biên chế
Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thành Chương cho biết: Thực hiện nhiệm vụ năm 2016, Sở đã tham mưu UBND tỉnh thành lập mới và sáp nhập, sắp xếp 22 cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; thành lập Trung tâm Hành chính công trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh; 3 ban quản lý dự án chuyên ngành thuộc UBND tỉnh; giải thể, chia tách, sáp nhập, đổi tên 10 cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền UBND tỉnh, UBND cấp huyện. Đặc biệt, năm 2016 và đợt 1 năm 2017, Bình Phước đã tinh giản được 117 biên chế.

Thực hiện quy định pháp luật về đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, số lượng cấp phó trong cơ quan hành chính nhà nước, Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh và thỏa thuận với thủ trưởng các sở, ban, ngành thực hiện bổ nhiệm đúng trình tự, thủ tục, đảm bảo số lượng không vượt quá quy định.

Về chỉ số cải cách hành chính, năm 2015, Bình Phước đạt 80,62/100 điểm, tăng 2,28% so với năm 2014. Hiện 24 cơ quan cấp tỉnh và 11 huyện, thị xã có trang thông tin điện tử. Phần mềm quản lý, điều hành văn bản của các cơ quan chuyên môn của tỉnh và UBND cấp huyện đều kết nối với cổng thông tin điện tử của tỉnh.
Đối với hệ thống một cửa điện tử, đến nay Bình Phước đã triển khai xong tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và 10/11 huyện, thị xã. Huyện Phú Riềng do mới thành lập nên đang trong giai đoạn triển khai.

Những khó khăn, vướng mắc
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thành Chương cho biết: Bình Phước đang thực hiện 2.266 biên chế, vượt so với Bộ Nội vụ giao 267 biên chế. Đây là khó khăn lớn nhất của tỉnh trong quản lý, sử dụng biên chế công chức. Tuy nhiên, các quy định của Trung ương về tổ chức bộ máy chưa có tính ổn định lâu dài, ảnh hưởng đến việc sắp xếp tổ chức bộ máy của địa phương. Cơ cấu tổ chức của một số cơ quan chuyên môn cấp tỉnh có xu hướng tăng so với trước khi sắp xếp lại. Một số chi cục còn có đơn vị sự nghiệp trực thuộc, có tư cách pháp nhân đầy đủ làm cho bộ máy cồng kềnh. Điều kiện tinh giản biên chế còn giới hạn đối tượng. Nếu nghỉ vì lý do sức khỏe phải có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả trợ cấp ốm đau. Nhiều trường hợp công tác tại các hội được giao biên chế sự nghiệp, không có trình độ nhưng lại không thuộc đối tượng áp dụng. Việc thực hiện quy định pháp luật về đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, số lượng cấp phó trong các cơ quan hành chính nhà nước chưa có hướng dẫn thực hiện việc đổi mới. Trung ương chưa ban hành quy định tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý để làm cơ sở thực hiện quy hoạch, bổ nhiệm...

Đâu là giải pháp?
Để tinh giản biên chế, Sở Nội vụ đề xuất tổ chức, sắp xếp lại một số cơ quan, đơn vị như trạm thú y, trạm bảo vệ thực vật, trạm khuyến nông cấp huyện thành trung tâm kỹ thuật nông nghiệp trực thuộc UBND cấp huyện; rà soát hoạt động trạm y tế tại các phường, thị trấn nơi có trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh để tổ chức, sắp xếp lại cho phù hợp. Có thể hợp nhất trung tâm dân số - kế hoạch hóa gia đình và trung tâm y tế huyện thành 1 trung tâm. Đặc biệt, cần xem xét, hỗ trợ Bình Phước xử lý đối với 267 biên chế vượt so với Bộ Nội vụ giao...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho rằng: Biên chế ở Bình Phước đang dư nhiều. Vì vậy, phải có lộ trình tinh giản rõ ràng; điều nơi thừa về nơi thiếu theo đề án vị trí việc làm. Muốn giảm biên chế phải gắn với giảm đầu mối, không trùng lắp chức năng, nhiệm vụ. Vì vậy, việc giao biên chế nên để cho tỉnh thực hiện. Tùy đặc điểm, đặc thù từng đơn vị sẽ có kế hoạch giao theo phương châm không bỏ sót công việc nhưng cũng không tăng biên chế.

Về bổ nhiệm cán bộ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đề nghị phải thi tuyển. Với số cán bộ cũ, Bình Phước đang theo dõi việc sát hạch lại cấp trưởng phòng, trước hết với 5 sở. Hệ thống chính trị đang rất cồng kềnh. Thời gian tới cần nhất thể hóa một số chức danh, sáp nhập một số cơ quan, đơn vị. Các huyện biên giới, xã dân tộc, đề nghị có thêm 1 phó chủ tịch UBND...

Các thành viên trong đoàn công tác đề nghị Bình Phước rà soát, sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Tinh giản biên chế, Bình Phước đạt được quá thấp. Vì vậy, tỉnh phải có kế hoạch tinh giản cụ thể hằng năm để thực hiện. Việc xây dựng trung tâm hành chính công phải thực hiện cho tốt, nếu không chỉ như bộ phận một cửa lớn của tỉnh. Muốn làm tốt, đội ngũ công chức tiếp nhận hồ sơ ở đây phải chuyên nghiệp...

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác nội vụ tinh Bình Phước và đề nghị tỉnh thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thưTỉnh ủy Nguyễn  Văn Lợi. Bộ trưởng đề nghị tinh giản biên chế phải được thực hiện quyết liệt. Đoàn tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của Sở Nội vụ Bình Phước và sẽ xin ý kiến Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định cho phù hợp. Bộ trưởng đề nghị tỉnh xem lại quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn, điều kiện đánh giá cán bộ; đối với biên chế vượt chỉ tiêu, Vụ Tổ chức - Biên chế tập hợp, xử lý chung cho cả nước. Về giao biên chế, sẽ tiến tới xóa bỏ cơ chế “xin - cho”,  giao quyền tự chủ, xã hội hóa cho các đơn vị sự nghiệp công lập, song phải tăng cường kiểm tra, giám sát.              


 
 
 
 

Tác giả bài viết: Minh Luận (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay4,385
  • Tháng hiện tại109,741
  • Tổng lượt truy cập5,381,194
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây