Chất lượng công tác tư pháp chuyển biến tích cực

Thứ tư - 12/04/2017 03:45 369 0
Đó là đánh giá của đồng chí Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp (CCTP) diễn ra ngày 11-4.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu kết luận tại cuộc họp
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu kết luận tại cuộc họp
Báo cáo của Ban chỉ đạo CCTP cho thấy, năm 2016, công tác CCTP được cấp ủy, chính quyền và các ngành tư pháp quan tâm, thực hiện có hiệu quả cao. Trong đó, công tác tổ chức bộ máy của cơ quan tư pháp được củng cố kiện toàn; chất lượng điều tra, truy tố, xét xử chuyển biến theo hướng tôn trọng quyền dân chủ, quyền con người và đảm bảo quy định của pháp luật. Năm 2016, cơ quan cảnh sát điều tra thụ lý 1.085 vụ/1.727 bị can; chuyển Viện kiểm sát truy tố 1.034 vụ, đình chỉ 26 vụ, tạm đình chỉ điều tra 69 vụ. Trong công tác bổ trợ tư pháp, đã bắt, vận động đầu thú, thanh loại 58/139 tổng số đối tượng truy nã; phối hợp với công an các tỉnh, thành bắt, vận động đầu thú 29 đối tượng truy nã trốn trên địa bàn; khám nghiệm hiện trường và thực nghiệm điều tra 1.202 vụ, giám định kỹ thuật hình sự 241 vụ việc các loại.

Năm 2016, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh kiểm sát 1.767 đơn thư, tin báo về tội phạm, giải quyết 1.556 tin, đang giải quyết 237 tin tố giác. Năm qua, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp đã giải quyết 6.954/7.416 vụ việc.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các một số đơn vị đã kiến nghị: Cần bồi dưỡng nghiệp vụ cho luật sư ngang tầm nhiệm vụ mới; Bình Phước cần phải thành lập trung tâm giám định pháp y để giảm tải cho ngành công an, viện kiểm sát; bồi dưỡng nhân sự, trao đổi nghiệp vụ để đánh giá trình độ điều tra và kiểm sát viên; Công tác giáo dục phổ biến pháp luật chưa được triển khai rộng khắp vì thiếu kinh phí thực hiện...

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Lợi khẳng định: Chất lượng của công tác tư pháp thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực. Nhờ đó, cán bộ và nhân dân đã có ý thức chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước; tổ chức bộ máy và cơ chế hoạt động của các cơ quan tư pháp từng bước được củng cố, kiện toàn. Sự chuyển biến mạnh mẽ nhất về CCTP đi đầu là ngành công an và VKS nhân dân. Tuy nhiên, tại một số cơ quan tư pháp, đặc biệt là tuyến huyện còn nhiều lỗ hổng cần phải kiện toàn. Đồng chí yêu cầu thời gian tới, Ban Chỉ đạo CCTP xây dựng chương trình bồi dưỡng nghiệp cho điều tra viên của VKS nhân dân và công an để nâng cao hiệu quả của ngành tư pháp. Một số kiến nghị của các cơ quan cũng được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết, điều chỉnh trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Nhất Sơn (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay2,577
  • Tháng hiện tại138,513
  • Tổng lượt truy cập3,557,848
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây