Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện nông thôn mới ở xã Lộc Hưng

Thứ tư - 02/11/2016 09:59 420 0
Ngày 2-11, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Trăm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Lộc Hưng và công tác chỉnh trang đô thị xanh - sạch - đẹp trên địa bàn thị trấn Lộc Ninh.
Đồng chí Trần Thị Ánh Tuyết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Hoàng Nhật Tân cùng các ngành chức năng làm việc với đoàn.
Toàn cảnh buổi làm việc
Lộc Hưng sẽ về đích nông thôn mới trong năm 2016

Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, sự nỗ lực của địa phương và sự đồng thuận của nhân dân, đến nay xã Lộc Hưng đã đạt 17/19 tiêu chí của NTM. 2 tiêu chí còn lại là cơ sở vật chất văn hóa và chợ nông thôn đang tích cực hoàn thành, dự kiến cuối năm 2016, Lộc Hưng xã đầu tiên của huyện Lộc Ninh sẽ cán đích NTM.  

Trong quá trình xây dựng các tiêu chí khó như: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, thu nhập… ngoài sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, Lộc Hưng đã quyết liệt thực hiện và thời đểm này cơ bản đạt yêu cầu đề ra. Đặc biệt, tiêu chí giao thông là khó nhất vì nguồn vốn lớn. Đường trục của xã gồm 15 tuyến, dài 27,176 km. Đến nay, Lộc Hưng đã láng nhựa 1 tuyến được 3,2 km và đang thi công láng nhựa 1 tuyến dài 4,4 km; bê tông hóa 9 tuyến, dài 10,261 km và đang thi công 4 tuyến cấp phối sỏi đỏ dài 9,315 km... Qua kiểm tra, các tuyến đường láng nhựa, bê tông hóa đều đạt chất lượng. Riêng cơ sở vật chất của trường mầm non chưa đạt, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo ghi nhận để tìm hướng di dời vị trí.

Lộc Hưng có 9 ấp đều có nhà văn hóa, hiện đang nâng cấp, xây mới và sẽ  hoàn thành trong năm 2016. Thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt 27,1 triệu đồng/người/năm (theo quy định, thu nhập bình quân đầu người là 27 triệu đồng/người/năm).

Về tiêu chí bảo hiểm y tế, đến nay Lộc Hưng chỉ có 44% người dân tham gia. Đoàn kiểm tra của tỉnh yêu cầu xã phấn đấu cuối năm nâng lên đạt tiêu chí 70%.

Nâng cao ý thức của người dân trong xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp
         
Với mục tiêu đến năm 2020 lên đô thị loại IV, thị trấn Lộc Ninh đang tích cực chỉnh trang đô thị xanh, sạch, đẹp. Hiện thị trấn đã quy hoạch chi tiết 5 khu dân cư tập trung và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để phát triển khu dân cư đô thị, giải quyết nhu cầu nhà ở cho nhân dân. Các trục đường chính được đầu tư hệ thống thoát nước; lát gạch vỉa hè trên 5 trục đường chính; trồng 2.181 cây xanh và hệ thống đèn chiếu sáng trục đường chính đông dân cư. Huyện nâng cấp mở rộng tuyến giao thông từ sân bay Lộc Ninh đến xã Lộc Thiện, đồng thời đầu tư các công trình công viên nhỏ trong khu dân cư mới, tạo đô thị khang trang, sạch, đẹp.

UBND huyện kiến nghị được nâng cấp, mở rộng QL13 đoạn đi qua trung tâm thị trấn; hỗ trợ huyện làm việc với Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam giao 70 ha cao su trên địa bàn thị trấn để xây dựng khu dân cư, thương mại, công viên, trường mẫu giáo…; giao huyện 30 ha đất ở xã Lộc Tấn làm bãi rác tập trung; xử lý hệ thống thoát nước quốc lộ 13 khu vực bến xe Lộc Ninh đến Điện lực Lộc Ninh.

Đồng chí Nguyễn Văn Trăm đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền huyện Lộc Ninh trong hoàn cảnh khó khăn nhưng từng bước tập trung chỉnh trang đô thị xanh, sạch, đẹp. Đồng chí cho rằng, để chỉnh trang đô thị cần đẩy mạnh truyền thông để nâng cao ý thức của người dân sạch, đẹp từ nhà đến phố. Kinh phí để chỉnh trang đô thị chủ yếu từ nguồn lực địa phương…

Tác giả bài viết: Phương Hà (BBP)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây