Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào thăm, làm việc tại Bình Phước

Thứ năm - 15/09/2016 09:01 620 0
Ngày 15-9, đoàn đại biểu tỉnh Champasak, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào do đồng chí Somsanith Bouttivong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Champasak làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Bình Phước.

Đồng chí Huỳnh Anh Minh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, Huyện ủy Lộc Ninh tiếp và làm việc với đoàn.

Để phát huy hơn nữa thế mạnh, tiềm năng của các bên, trong chuyến thăm và làm việc lần này, hai tỉnh tổ chức tổng kết hoạt động hợp tác 5 năm (2011-2016) và đề ra phương hướng hợp tác từ nay đến năm 2021.

Về hợp tác chung, từ năm 2011 đến nay, Bình Phước đã tổ chức được 25 đoàn cán bộ, công chức đi công tác tại nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào. Trong đó, có 11 đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Champasak. Đặc biệt là chuyến thăm của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm hồi tháng 4-2015 và đoàn của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn sang tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều...

Đồng chí Huỳnh Anh Minh, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh (bên phải) tặng quà lưu niệm của Bình Phước cho tỉnh Champasak
5 năm qua, Bình Phước cũng đã đón, tiếp 19 đoàn đại biểu các tỉnh của nước CHDCND Lào. Trong đó có 12 đoàn đến từ tỉnh Champasak. Về giáo dục, năm 2011, tỉnh Bình Phước tiếp nhận 2 cán bộ tỉnh Champasak sang học tiếng Việt với kinh phí học bổng toàn phần do Bình Phước tài trợ. Bên cạnh đó, hàng năm, tỉnh Champasak hỗ trợ 100% kinh phí 2 suất học bổng tiếng Lào cho cán bộ, sinh viên của Bình Phước theo học. Đến nay, Bình Phước đã cử 6 cán bộ sang Champasak học tiếng Lào và đã về công tác tại Bình Phước.

Về du lịch, năm 2012, Bình Phước tổ chức hội thảo quốc tế xúc tiến đầu tư du lịch nhằm quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư, hợp tác phát triển du lịch tuyến du lịch quốc tế Bình Phước (Việt Nam) - Kratie, Stungtreng (Campuchia) và Champasak (Lào).

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Bình Phước đã hỗ trợ cây giống, cũng như tập huấn kỹ thuật cho Champasak để phát triển cây điều, tiêu với tổng kinh phí trong 5 năm là 2,1 tỷ đồng. Ngoài ra, các lĩnh vực thương mại, giao thông vận tải, y tế cũng được lãnh đạo hai tỉnh đẩy mạnh hợp tác, nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai tỉnh.
         
Đề ra phương hướng hợp tác trong giai đoạn tiếp theo, hai tỉnh thống nhất tiếp tục tổ chức gặp gỡ, trao đổi giữa các đoàn đại biểu cấp cao và các sở, ngành liên quan nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện. Bình Phước sẽ tiếp tục hỗ trợ toàn phần 2 suất học bổng tiếng Việt cho cán bộ tỉnh Champasak; hỗ trợ kỹ thuật nhân giống, trồng cây điều, hồ tiêu cho Champasak... Đồng thời, hai bên tiếp tục phối hợp xây dựng, khai thác tuyến du lịch quốc tế bằng đường bộ theo quốc lộ 13 qua 3 nước Việt Nam - Campuchia - Lào và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan qua cửa khẩu quốc tế Hoa Lư. Trong đó, hỗ trợ các doanh nghiệp của hai tỉnh tổ chức các tour du lịch mẫu tham quan và xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp cho giai đoạn 2017-2021.

"Mối quan hệ giữa hai tỉnh Bình Phước và Champasak là mối quan hệ lâu đời, hợp tác, hữu nghị. Do đó, việc triển khai biên bản ghi nhớ giữa hai tỉnh được Bình Phước đánh giá rất cao. Phát huy những kết quả đạt được, những nội dung hợp tác trong giai đoạn tiếp theo phải được hai bên thực hiện trên tinh thần hợp tác, tăng cường và phát triển. Tôi tin tưởng buổi làm việc hôm nay sẽ mở ra những cơ hội mới, những nội dung hợp tác cụ thể mang lại những lợi ích thiết thực cho đôi bên" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh nói.

Tác giả bài viết: MINH LUẬN (BBP)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay4,874
  • Tháng hiện tại142,894
  • Tổng lượt truy cập3,562,229
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây