Kỳ họp thứ hai (bất thường) HĐND tỉnh khóa IX: Thông qua nghị quyết về chính sách đối với quỹ đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần theo quy hoạch 3 loại rừng

Thứ hai - 17/10/2016 21:27 1.032 0
Chiều ngày 17-10, HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức kỳ họp thứ hai (bất thường) để xem xét, thông qua chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2017; xem xét, thông qua nghị quyết ban hành quy định về chính sách đối với quỹ đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần theo quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp. Đồng chí Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp.

Về dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Trăm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quang Toản, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp
Các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến trên cơ sở xem xét các tờ trình và dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND, UBND tỉnh trình tại kỳ họp. Về chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2017, theo quy định tại Điều 58 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015: “… Thường trực HĐND tỉnh dự kiến chương trình giám sát hàng năm của HĐND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định tại kỳ họp giữa năm của năm trước”. Tuy nhiên, kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa IX được tổ chức trước khi luật này có hiệu lực, do đó việc xem xét, thông qua dự thảo nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2017 được xem xét, thông qua tại kỳ họp này. Sau khi nghe ý kiến thảo luận, góp ý của các đại biểu HĐND tỉnh, 100% đại biểu có mặt đã thông qua nghị quyết.

Về chính sách đối với quỹ đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần theo quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước, HĐND tỉnh khóa VII đã thông qua Nghị quyết số 06/2009/NQ-HĐND, ngày 31-7-2009. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 52/2009/QĐ-UBND, ngày 4-11-2009 để triển khai thực hiện. Do có một số vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện nên đến ngày 6-5-2013, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 21/2013/QĐ-UBND thay thế Quyết định số 52. Đồng thời, UBND tỉnh chuẩn bị nội dung tờ trình, dự thảo nghị quyết sửa đổi, thay thế Nghị quyết số 06/2009/NQ-HĐND trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định cho phù hợp với Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Các chính sách trong dự thảo nghị quyết đã được lấy ý kiến góp ý của các sở, ban, ngành liên quan.
Các đại biểu biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết ban hành quyết định về chính sách đối với quỹ đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần theo quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh
Tại kỳ họp, nhiều ý kiến thảo luận của các đại biểu đề nghị làm rõ hơn nội dung của dự thảo nghị quyết, liên quan đến đối tượng, diện tích giao và cho thuê đất, phạm vi điều chỉnh... Phát biểu với kỳ họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho rằng, rất nhiều ý kiến của cử tri phản ánh về những bất cập của chính sách đối với quỹ đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần theo quy hoạch 3 loại rừng. Nếu giải quyết được những bất cập, vướng mắc sẽ đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, cần phải chỉnh sửa những điểm còn bất cập của Nghị quyết số 06/2009/NQ-HĐND, ngày 31-7-2009 và ban hành nghị quyết mới, căn cứ vào Luật Đất đai 2013. Bên cạnh đó, phải giải thích rõ các từ ngữ cho dễ hiểu, đúng pháp luật... Tiếp đó, 100% đại biểu dự kỳ họp đã thông qua dự thảo nghị quyết quan trọng này.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Việc ban hành nghị quyết quy định về chính sách đối với quỹ đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần theo quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh sẽ góp phần giải quyết những bức xúc của cử tri, tạo điều kiện cho người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phát triển sản xuất, kinh doanh. Việc HĐND tỉnh thông qua nghị quyết thể hiện việc tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của nhân dân trong tỉnh trong hoạt động của chính quyền.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Trần Tuệ Hiền đề nghị UBND tỉnh tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy và các ý kiến thảo luận, góp ý của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp, qua đó khắc phục những vướng mắc, bất cập của những văn bản trước đây. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, để nhân dân trở thành người chủ thật sự đối với tài sản đất đai mình đang canh tác, sử dụng…

Tác giả bài viết: Hoàng Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay2,601
  • Tháng hiện tại138,537
  • Tổng lượt truy cập3,557,872
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây