Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền làm việc với Thường trực Huyện ủy Chơn Thành

Thứ tư - 02/11/2016 04:56 486 0
Sáng ngày 2-11, đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã làm việc với Thường trực Huyện ủy Chơn Thành, về thực hiện Đề án hỗ trợ vốn, nhà ở, đất sản xuất cho đảng viên nghèo giai đoạn 2014-2017; việc thực hiện Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Cùng dự có đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, Văn phòng Tỉnh ủy.
Theo đồng chí Nguyễn Tấn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, giai đoạn I, Đảng bộ huyện Chơn Thành không có đối tượng thụ hưởng của Đề án hỗ trợ vốn, nhà ở, đất sản xuất cho đảng viên nghèo giai đoạn 2014-2017. Giai đoạn II, Đảng bộ huyện được Tỉnh ủy phê duyệt 5 đối tượng thụ hưởng của đề án với tổng nguồn vốn 230 triệu đồng. Trong đó, 4 đối tượng 1 được hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ, 1 đối tượng 3 được hỗ trợ 30 triệu đồng. Hiện đảng ủy hai xã Minh Hưng, Minh Thắng đã, đang xúc tiến xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 4 đảng viên nghèo. Riêng đảng viên ở xã Nha Bích được hỗ trợ vốn nuôi bò sẽ thực hiện vào ngày 10-11-2016.
 
Đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc
Thực hiện Kết luận 80-KL/TW về xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tháng 10-2012, Chơn Thành đã thành lập 1 chi bộ doanh nghiệp tư nhân trực thuộc Đảng ủy xã Minh Hưng, gồm 4 đảng viên. Qua khảo sát đầu năm 2016, trên địa bàn huyện có 36 đảng viên sinh hoạt ở các chi bộ trực thuộc đảng ủy xã, thị trấn nhưng làm việc ở các doanh nghiệp. Đây là cơ sở tiến tới thành lập chi bộ trong các doanh nghiệp. Toàn huyện đã phát triển 22 tổ chức công đoàn ở 22 doanh nghiệp ngoài nhà nước vừa và nhỏ; thành lập được 2 chi đoàn doanh nghiệp và 1 câu lạc bộ gồm 35 đoàn viên.
         
Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thanh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chơn Thành cho biết, việc thành lập tổ chức đảng, các hội đoàn thể hiện chủ yếu là trong doanh nghiệp tư nhân. Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khó tiếp xúc và không đủ thẩm quyền tiếp cận (doanh nghiệp lớn do tỉnh quản lý). Việc sinh hoạt chi bộ theo Hướng dẫn số 09 của Ban Tổ chức Trung ương gặp khó khăn và lúng túng trong xây dựng nghị quyết để thực hiện, nhất là nghị quyết phát triển kinh tế; đa số chủ doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm, còn trì hoãn việc thành lập tổ chức đảng và hội, đoàn thể…

Các ý kiến phát biểu của đại diện Đảng ủy xã Minh Hưng, Thành Tâm, Liên đoàn Lao động huyện, Đoàn thanh niên tại buổi làm việc cũng cho thấy, việc thâm nhập, gặp gỡ để vận động công nhân, người lao động tham gia tổ chức đoàn thanh niên, công đoàn gặp rất nhiều khó khăn do không có thẩm quyền hoặc thiếu sự hợp tác của chủ doanh nghiệp. Nếu thành lập được các hội, đoàn thể trong doanh nghiệp nhưng cũng gặp khó khăn về thời gian sinh hoạt, vì công nhân làm việc theo ca, kíp, dây chuyền sản xuất…
         
Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Phạm Hùng Sơn, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho rằng: Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và có phương pháp hoạt động hiệu quả để giúp chủ doanh nghiệp thấy được lợi ích của việc thành lập tổ chức đảng, đoàn thể. Trong sinh hoạt hội, đoàn thể cần linh động, tránh ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh việc phát triển đảng viên là chủ các doanh nghiệp.
         
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã chia sẻ với những khó khăn của Đảng bộ huyện Chơn Thành trong quá trình thực hiện Kết luận số 80. Đồng chí cho rằng, để thực hiện tốt Kết luận 80, mỗi cấp ủy, chi bộ, đặc biệt là các tổ chức đoàn thể phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh. Từ đó, chủ doanh nghiệp thấy được lợi ích thiết thực của việc thành lập tổ chức đảng, tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp mình. Đồng thời, thiết lập mối quan hệ thân thiện, tích cực giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với ngành chức năng để tạo sự hiểu biết, hỗ trợ nhau cùng phát triển…
         
Để đề án hỗ trợ vốn, nhà ở, đất sản xuất cho đảng viên nghèo phát huy hiệu quả, có sức lan tỏa, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng, Chơn Thành cần linh hoạt, sáng tạo trong việc huy động sự hỗ trợ, giúp đỡ của cộng đồng. Đồng thời, xác định rõ đối tượng được hỗ trợ và xem xét từ nhu cầu cần thiết để có phương án hỗ trợ phù hợp, hiệu quả.

Tác giả bài viết: Hoàng Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập117
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm116
  • Hôm nay9,066
  • Tháng hiện tại203,146
  • Tổng lượt truy cập3,318,375
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây