Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Văn Châu: Đánh giá xếp loại thực hiện quy chế dân chủ phải thực chất, không hình thức, qua loa

Thứ tư - 03/08/2016 11:14 456 0
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sơ kết thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016, diễn ra ngày 3-8, đồng chí Lê Văn Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Đánh giá xếp loại việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở phải thực chất, không được hình thức, qua loa.
Đồng chí Lê Văn Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy kết luận hội nghị
         
Theo dự thảo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2016, QCDC ở các loại hình cơ sở được triển khai sâu rộng, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội. Nhất là trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; xây dựng nông thôn mới, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, cải cách hành chính... Đến nay, có 98,24% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2016; 234/327 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tổ chức hội nghị người lao động và đã ký kết được 139 bản thỏa ước lao động tập thể, đạt 80%. Toàn tỉnh có 13% doanh nghiệp (DN) tư nhân, DN có vốn đầu tư nước ngoài, các hợp tác xã, hộ gia đình ký thỏa ước lao động tập thể. Một số công ty đã thành lập ban đại diện người lao động tham gia đối thoại định kỳ, như các công ty TNHH MTV cao su: Lộc Ninh, Bình Long, Phú Riềng và Công ty cổ phần cao su Đồng Phú. Ban chỉ đạo Quy chế dân chủ cơ sở của tỉnh đã kiểm tra thực tế tại 4 đơn vị. Qua đó đã phát hiện những tồn tại, hạn chế và là cơ sở để định hướng hoạt động trong thời gian tới.

Đồng chí Lê Thị Xuân Trang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cho biết, năm 2016, việc thực hiện QCDC ở cơ sở trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến tích cực. Thời gian tới, các thành viên Ban chỉ đạo đi kiểm tra việc thực hiện ở các đơn vị cần lưu ý hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát và đầu tư cộng đồng, mô hình các đơn vị sinh hoạt ghép; quy ước, hương ước... Sau kiểm tra phải có đánh giá, xếp loại.

10 ý kiến phát biểu tại hội nghị đã tập trung vào kế hoạch kiểm tra, giám sát; những khó khăn, bất cập khi đi kiểm tra và những tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện QCDC ở cơ sở thời gian qua.

Chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Văn Châu khẳng định: "Việc thực hiện QCDC cơ sở ở Bình Phước còn nhiều việc phải bàn, nhất là trong bối cảnh Bình Phước đang triển khai, thực hiện nhiều dự án liên quan đến giải phóng mặt bằng. Nếu thực hiện quy chế dân chủ không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các dự án và nhà đầu tư". Đồng chí Phó bí thư Tỉnh ủy Lê Văn Châu đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo có thể lồng ghép trong kiểm tra, giám sát. Nếu phát hiện nơi nào có vấn đề thì báo cáo Ban chỉ đạo để thành lập đoàn đi kiểm tra. Việc đánh giá xếp loại việc thực hiện QCDC ở cơ sở phải thực chất, không hình thức, qua loa.

Tác giả bài viết: M.Luận – Báo Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập98
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm97
  • Hôm nay4,827
  • Tháng hiện tại185,222
  • Tổng lượt truy cập3,300,451
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây