Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Bình Phước

Thứ hai - 02/01/2017 21:14 604 0
Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Phước, chiều ngày 2-1-2017, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh. Cùng dự có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và các bộ, ban, ngành Trung ương.
Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước
Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước
Tiếp, làm việc với Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác có các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trăm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Trăm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ những nét nổi bật về quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2016 và một số kiến nghị của địa phương. Theo đó, năm 2016, Bình Phước có 5/24 chỉ tiêu vượt, 17/24 chỉ tiêu đạt và 2/24 chỉ tiêu xấp xỉ đạt kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức khá và đạt kế hoạch đề ra (tăng 6,6% so với năm 2015). Chương trình xây dựng nông thôn mới được chỉ đạo quyết liệt, với 15/92 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Kim ngạch xuất khẩu tăng cao (16,4%). Thu ngân sách vượt kế hoạch, thực hiện 4.553 tỷ đồng, đạt 122% so với số thu Bộ Tài chính giao và đạt 114% so với Nghị quyết HĐND tỉnh giao (4.000 tỷ đồng). Năm 2016, Bình Phước giảm 2.587 hộ nghèo theo chuẩn cũ, đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 2,96% cuối năm 2015 xuống còn 1,95% (theo chuẩn nghèo đa chiều giảm 0,5%, đưa tỷ lệ hộ nghèo đa chiều từ 6,15% đầu năm xuống còn 5,65%). Quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Trong năm 2016, Bình Phước đã tăng cường mối quan hệ hợp tác truyền thống với tỉnh Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh; mở rộng hợp tác với các tỉnh còn lại trong khu vực như Tây Ninh, Đồng Nai và đẩy mạnh công tác xúc tiến, mời gọi đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ân cần thăm hỏi và tặng quà
Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ngừng, ngụ tại trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành

 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ 15 vấn đề. Đó là: Thuận chủ trương cho tỉnh quy hoạch khoảng 1.000 ha đất lâm nghiệp để phát triển nông nghiệp công nghệ cao tập trung. Xem xét, hỗ trợ tỉnh kinh phí phát triển cây điều với định mức 10 triệu đồng/ha để hỗ trợ người dân áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, với tổng kinh phí 500 tỷ đồng. Xem xét, hỗ trợ Bình Phước 700 tỷ đồng để đầu tư đoạn còn lại của Quốc lộ 13 (20 km và 10 km đoạn tránh nội ô qua trung tâm huyện Lộc Ninh chưa có nguồn đầu tư). Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương cho phép triển khai thực hiện một số dự án kết nối giao thông quan trọng như: Tuyến đường sắt Dĩ An đi cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh đi Chơn Thành, Lộc Ninh theo hình thức BOT. Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho tỉnh được thành lập Trung tâm hành chính công trực thuộc UBND tỉnh...

Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã cho ý kiến cụ thể về những kiến nghị của tỉnh Bình Phước. Đồng thời lưu ý lãnh đạo tỉnh cần quan tâm hơn đến hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường thu hút đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế; tăng cường kiểm tra, giám sát các dự án đầu tư, tránh gây ô nhiễm môi trường; cùng các cơ chế của Trung ương, Bình Phước cũng có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đến đầu tư tại Trung tâm nông nghiệp công nghệ cao; có chính sách hỗ trợ cho người trồng điều…

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình lưu ý, lãnh đạo tỉnh Bình Phước cần quan tâm hơn đến công tác bảo vệ và phát triển rừng; phối hợp với chính quyền các tỉnh tiếp giáp để quản lý tốt di dân tự do, tránh tình trạng xâm canh lấn chiếm đất rừng, kiên quyết không để phá rừng trở lại, nơi nào rừng bị phá phải coi lại trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu đơn vị, địa phương. Bình Phước cần quyết liệt cải cách hành chính để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đây chính là khâu đột phá để xây dựng một chính phủ liêm chính, trong sạch, gần dân, vì dân.
   
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo, cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo, lãnh đạo
bấm nút khởi công xây dựng nhà máy xi măng Minh Tâm

 
Đánh giá cao những thành tích đạt được của Bình Phước qua 20 năm tái lập và phát triển, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, với một tỉnh xuất phát điểm thấp như Bình Phước, việc đạt được những thành tựu như ngày hôm nay đã phản ánh sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và dân, quân trong tỉnh Bình Phước.
         
Thủ tướng lưu ý, là tỉnh đất đai trù phú, đông dân nhưng đến nay Bình Phước vẫn là tỉnh nghèo; thu nhập bình quân đầu người còn thấp; nhiều chỉ số thành phần trong năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) thấp; doanh nghiệp còn ngừng nghỉ và phá sản nhiều; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thấp so với bình quân cả nước; ô nhiễm môi trường, khiếu nại tố cáo còn nhiều… Đây là những hạn chế mà lãnh đạo tỉnh phải nghiêm túc nhìn nhận để đề ra giải pháp khắc phục, phát triển nhanh, mạnh hơn trong thời gian tới.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao mô hình trồng rau thủy canh của Trung tâm nông nghiệp
công nghệ cao tỉnh

 
Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra định hướng chiến lược để Bình Phước hướng đến như: Trở thành tỉnh tiên phong đổi mới, giàu có của Đông Nam bộ, dựa trên nền tảng của nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp chất lượng cao, tập trung sản xuất và chế biến sâu, tạo ra những sản phẩm có giá trị cao. Thủ tướng đánh giá cao hướng đi của Bình Phước là nông nghiệp công nghệ cao. Theo Thủ tướng, đây là hướng đi đúng đắn, phát huy được tiềm năng, lợi thế đất đai và khí hậu, tạo được lợi thế từ sức cạnh tranh khác biệt. Những mô hình thành công sẽ hình thành lối đi cho Bình Phước trong tương lai.
         
Cơ bản đồng ý với những kiến nghị của Bình Phước tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành Trung ương phối hợp với Bình Phước xem xét, đề xuất Chính phủ để tiến hành thực hiện trong thời gian sớm nhất. Trước mắt, lãnh đạo tỉnh phải chỉ đạo lo tết cho dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo, gia đình chính sách… đi liền với việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. “Ngay trong quý I năm 2016, Bình Phước phải đạt tăng trưởng cao, đừng để quý I đủng đỉnh, quý II, III mới chạy” - Thủ tướng yêu cầu.

Tác giả bài viết: Hoàng Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay2,565
  • Tháng hiện tại157,358
  • Tổng lượt truy cập3,576,693
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây