Tỉnh ủy Chỉ thị nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức các hội nghị, cuộc họp của cơ quan đảng, nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 18/01/2017 03:44 586 0
Việc nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức các hội nghị, cuộc họp của cơ quan trên địa bàn tỉnh nhằm triển khai, thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của địa phương , cơ quan, đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Trong năm qua công tác nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức các hội nghị, cuộc họp của cơ quan trên địa bàn tỉnh từng bước được đổi mới cả về nội dung và hình thức theo hớng thiết thực hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn có một số hội nghị chưa đạt hiệu quả cao, gây lãng phí ngân sách, tốn kén thời gian, công sức của đơn vị tổ chức cũng như người tham dự.
Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các hội nghị, cuộc họp trong các hoạt động cơ quan, tổ chức tiết kiệm, chống lãng phí, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính; tiếp tục đưa việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng đi vào cuộc sống ngày 30/10/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 20-CT/TU ngày 16/01/2017 yêu cầu các cơ quan đảng, nhà nước, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1. Tổ chức các hội nghị, cuộc họp thật sự cần thiết; tăng cường lồng ghép, kết hợp các hội nghị cuộc họp có nội dung, thành phần tham dự gần giống nhau để tổ chức chung một cách hợp lý. Giảm các hội nghị, cuộc họp không thực sự quan trọng, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, tiết kiệm thời gian, công sức và kinh phí hoạt động. Việc giảm hội nghị, cuộc họp nhưng vẫn phải đảm bảo được các hoạt lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp giữa các cơ quan một cách thông suốt, thống nhất và hiệu quả.

2. Thành phần tham dự hội nghị, cuộc họp phải đúng, đủ thành phần. Trường hợp người được triệu tập hoặc được mời không thể tham dự hội nghị, cuộc họp phải báo trước người cho người chủ trì, nếu được đồng ý thì mới ủy quyền cho người khác.

3. Tăng cường ứng dụng công nghệ thong tin trong tổ chức hội nghị, cuộc họp trực tuyến để chỉ đạo, điều hành và xử lý việc. Đơn vị tổ chức hội nghị, cuộc họp phải có sự sắp xếp về hình thức, nội dung, thời gian một cách khoa học để đạt hiệu quả cao nhất trong và sáu hội nghị, cuộc họp; đồng thời, phải chuẩn bị kỹ nội dung chương trình, khánh tiết; có định hướng nội dung gợi ý phát biểu, thảo luận (nếu có) nhằm phát huy trí tuệ của các thành phần tham dự hội nghị, cuộc họp.

Các hội nghị, cuộc họp tổng kết đánh giá có tính chất chuyên đề hay góp ý cho dự thảo, cần gửi tài liệu trước để cơ quan, đơn vị, người dự chuẩn bị nội dung góp ý trước.

4. Công tác tổ chức, điều hành chương trình hội nghị, cuộc họp phải thật khoa học, đúng giờ, tiết kiệm thời gian; giảm bớt thời gian trình bày báo cáo, dành thời gian thỏa đáng cho thảo luận, tranh luận có tính chất phản biện.

Nội dung kết luận hội nghị, cuộc họp phải rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, quy định hình thức phù hợp để theo dõi kết quả thực hiện; tránh chỉ đạo một cách chung chung, sáu đó không ai thực hiện, không có sự kiểm tra, giám sát.

5. Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo chính quyền các cấp, các cơ quan thuộc khối nhà nước tổ chức thực hiện tốt quy định chế độ họp trong hoạt động cơ quan hành chính nhà nước, ban hành kèm theo Quyết định số 114/2006/QĐ-TTg ngày 25/5/2006 của Thủ tướng Chính phủ./.

Tác giả bài viết: Thanh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay4,874
  • Tháng hiện tại142,924
  • Tổng lượt truy cập3,562,259
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây