Tọa đàm Thực trạng và giải pháp đối với công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư - 29/03/2017 04:35 796 0
Chiều ngày 27/3/2017, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức buổi tọa đàm “Thực trạng và giải pháp đối với công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh”. Dự buổi tọa đàm có các đồng chí đại diện lãnh đạo: Ban VHXH, HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, các ngành trong khối khoa giáo, ban tuyên giáo các huyện, thị ủy, Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh, các phòng thuộc Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Đồng chí Nguyễn Văn Tư - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì buổi tọa đàm.
Buổi tọa đàm nhằm mục đích: Tạo điều kiện cho ban tuyên giáo các huyện, thị ủy được trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn công tác tham mưu cho cấp ủy trên lĩnh vực bảo vệ môi trường. Tìm ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ công tác bảo vệ môi trường, góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 trên lĩnh vực Khoa giáo.
Toàn cảnh buổi tọa đàm
Đã có 13 lượt ý kiến phát biểu tại buổi tọa đàm, các ý kiến đi sâu vào đánh giá thực trạng, hạn chế của công tác bảo vệ môi trường tại các địa phương, nêu lên những nguyên nhân chủ quan, khách quan của những hạn chế đó và đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng tham mưu công tác bảo vệ môi trường thời gian tới.
Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Tư - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đánh giá cao tinh thần thẳng thắn, phát huy trí tuệ và tâm huyết của các đồng chí trong các bài tham luận và các ý kiến phát biểu tại buổi tọa đàm. Đồng chí Phó ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh, cần phải thực hiện nghiêm túc và đồng bộ một số giải pháp sau đây:
1. Ban Tuyên giáo các huyện, thị ủy và các ngành trong khối khoa giáo cần nắm chắc chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ môi trường; thường xuyên cập nhật thông tin, nắm chắc tình hình thực tiễn để tham mưu đúng, trúng và kịp thời.
2. Cán bộ làm công tác khoa giáo cần nghiên cứu, nắm bắt tình hình thực tế để tham mưu cho cấp ủy những văn bản lãnh đạo, chỉ đạo một cách thiết thực, hiệu quả, sát thực tế địa phương mình
3. Tăng cường hơn nữa mối quan hệ chặt chẽ giữa ban tuyên giáo huyện, thị ủy với các ban, ngành, đoàn thể của huyện (Tài nguyên & Môi trường, Công an, Kiểm lâm, Hải quan, Quản lý trật tự đô thị,…). Thường xuyên duy trì chế độ giao ban, báo cáo và cung cấp thông tin hai chiều để hiểu sâu hơn tình hình thực tiễn, kịp thời tham mưu hiệu quả trên lĩnh vực bảo vệ môi trường. Ban Tuyên giáo huyện, thị ủy khi yêu cầu các đơn vị gửi báo cáo, hoặc phối hợp tham mưu cho cấp ủy, cần chủ động xây dựng đề cương, hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị những nội dung cần tập trung báo cáo.
4. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường để góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; xây dựng tiêu chí, chuẩn mực về bảo vệ môi trường trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư; hình thành các thiết chế văn hóa, đạo đức môi trường trong xã hội; tiếp tục nhân rộng mô hình tự quản về môi trường, đẩy mạnh hoạt động của đội thanh niên xung kích về bảo vệ môi trường; tiến tới thực hiện đánh giá, phân hạng về môi trường đối với các ngành, các huyện, thị.
5. Xây dựng cơ chế phối hợp hiệu quả giữa ngành Tài nguyên & Môi trường với các địa phương, phân định rõ chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan trong quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; xây dựng cơ chế và khuyến khích người dân tham gia giám sát việc quản lý, khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
6. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ xem xét tất cả các kiến nghị hợp lý của các đơn vị, kịp thời tổng hợp báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét giải quyết.

Tác giả bài viết: Phan Duy Khiêm (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay6,505
  • Tháng hiện tại122,516
  • Tổng lượt truy cập4,246,726
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây