Báo và tạp chí của Đảng trong cuộc sống hôm nay

Thứ sáu - 22/07/2016 03:11 341 0
Trong những năm qua, báo và tạp chí của Đảng trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã thực hiện tốt việc tuyên truyền, giáo dục Chủ nghĩa Mác - Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh; các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân; góp phần nâng cao nhận thức tư tưởng, trình độ lý luận, bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đồng thời, là vũ khí sắc bén để đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, sai trái, thù địch; là cầu nối quan trọng trong mối quan hệ máu thịt giữa Đảng và Nhân dân. Báo và tạp chí của Đảng là “món ăn” tinh thần không thể thiếu của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Hiện nay, cùng với Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Báo Bình Phước cùng hai bản “Thông tin phục vụ Nhân dân” và “Thông báo nội bộ” của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu thông tin của Nhân dân trong tỉnh. Tính chung cả nước, hiện nay chúng ta có tới 838 cơ quan báo chí với trên 1.111 ấn phẩm báo chí. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của rất nhiều trang mạng xã hội, các blog, facebook, zalo… mỗi ngày có hàng ngàn thông tin, bài viết, ý kiến, bình luận ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Vì vậy, việc lựa chọn, phân biệt để tìm được một thông tin đảm bảo tính khoa học, chính xác, chính thống không phải ai cũng thực hiện tốt.
Các phóng viên, cộng tác viên tác nghiệp tại một sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn tỉnh
Đáng chú ý trong số đó, có nhiều thông tin từ các trang mạng xã hội của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đang tự do đăng tải dưới nhiều mục đích khác nhau. Đặc biệt, nhiều tin, bài, ảnh, video clip… được các thế lực thù địch thêm bớt, cắt xén, lắp ghép, dày công gia cố cả về hình thức và nội dung tung ra dưới các chiêu bài “yêu nước”, “dân chủ” và “nhân quyền”, nhưng thực chất là nhằm mục đích nói xấu, vu cáo, bôi nhọ Đảng và chế độ ta hòng thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”. Sự bùng nổ của thông tin mạng đang thực sự làm nhiễu loạn, thậm chí lợi dụng, đánh lừa lòng tốt cũng như niềm tin đối với người đọc. Nếu người tiếp nhận không đủ trình độ, nhận thức, thiếu chọn lọc, thiếu bản lĩnh chắc chắn sẽ nhầm lẫn. Điều này sẽ gây ra sự sai lệch trong nhận thức, dẫn tới làm lung lay niềm tin, hoài nghi chế độ, mất sức chiến đấu, suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống. Trong thực tế, đã có nhiều người bị “ngộ độc” với những “tin đen” trở thành những kẻ a dua, hùa theo mà không biết mình đang là nạn nhân của những kẻ phản động… khi tỉnh ngộ thì sự đã rồi. Do vậy, báo và tạp chí của Đảng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc định hướng cho người đọc.

Đất nước càng phát triển, hội nhập quốc tế càng sâu rộng thì vị trí, vai trò của báo và tạp chí của Đảng càng lớn mạnh, ý nghĩa. Đặc biệt, đối với cán bộ cơ sở cấp xã, thôn, ấp, các già làng, trưởng bản,… thì việc được mua, đọc báo và tạp chí của Đảng là vô cùng quan trọng, giúp họ nhận biết, tuyên truyền và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, đấu tranh chống lại các luận điệu sai trái của các thế lực phản động hiệu quả nhất.

Thực hiện Kết luận số 29-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, ngày 7-5-2015, Tỉnh ủy Bình Phước đã ban hành Chỉ thị số 44-CT/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng. Ngày 4-2-2016, Tỉnh ủy đã ban hành Công văn số 156-CV/TU về việc đôn đốc thực hiện Chỉ thị số 44-CT/TU. Việc mua, đọc và làm theo báo, tạp chí của Đảng được Tỉnh ủy chỉ đạo thực hiện gắn liền với việc tiếp tục thực hiện Đề án 986 về “Phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng bộ tỉnh Bình Phước”; gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Quy định 101-QĐ/TW ngày 7-6-2012 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp và xem đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên hằng năm.

Theo đó, mỗi chi bộ đảng, mỗi HĐND, UBND, cấp xã, mỗi cơ sở Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được sử dụng kinh phí để mua, đọc Báo Nhân dân và Báo Bình Phước hằng ngày. Thực tế, việc thực hiện mua và đọc báo, tạp chí của Đảng đã được các chi, đảng bộ từ tỉnh đến địa phương chỉ đạo, triển khai thực hiện. Hoạt động này đang được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình hưởng ứng và đem lại nhiều lợi ích thiết thực.

Hiện nay, tỉnh Bình Phước có dân số gần 1 triệu người, với 777 tổ chức cơ sở đảng và gần 30 ngàn đảng viên; đặc biệt là tỉnh biên giới, nhiều thành phần dân tộc, nhiều thành phần tôn giáo; vai trò của cán bộ ở cơ sở, của các già làng, trưởng thôn, ấp,… chỉ có thể thực hiện tốt khi họ được trang bị những kiến thức, thông tin chính thống. Vì vậy, các cấp ủy Đảng cần thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 44-CT/TU của Tỉnh ủy; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc đặt mua cũng như quản lý, sử dụng báo, tạp chí của Đảng; kịp thời khen thưởng cũng như xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân thực hiện tốt và chưa tốt Chỉ thị số 44-CT/TU. Mặt khác, cần nêu cao tinh thần tự học, tự nghiên cứu của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; có kế hoạch mở rộng thêm đối tượng được mua và đọc báo, tạp chí của Đảng. Thực hiện tốt việc này chính là góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ tỉnh.
  

Tác giả bài viết: Hoàng Thạch Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập221
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm219
  • Hôm nay9,066
  • Tháng hiện tại203,258
  • Tổng lượt truy cập3,318,487
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây