Đánh giá đúng thực chất theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

Thứ tư - 21/12/2016 19:57 373 0
Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng và chất lượng đảng viên là một nội dung bao trùm lên tất cả nhiệm vụ của công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Trong đó, sức mạnh nội tại nằm ngay trong mỗi cán bộ, đảng viên. Đảng viên mạnh thì chi bộ mạnh và ngược lại đảng viên yếu thì chi bộ yếu.

Tại các kỳ đại hội Đảng, khi đánh giá về hạn chế, khuyết điểm có một vấn đề luôn được chỉ ra là tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí và năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của không ít tổ chức cơ sở Đảng còn hạn chế.

Trong Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, với quan điểm “Nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, đánh giá đúng sự thật” đã chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm: Công tác giáo dục chính trị tư tưởng chưa đáp ứng yêu cầu. Nội dung sinh hoạt đảng ở nhiều nơi còn đơn điệu, hình thức, hiệu quả chưa cao. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của không ít tổ chức đảng còn thấp, thậm chí có nơi mất sức chiến đấu. Nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có người đứng đầu chưa thể hiện tính tiên phong, gương mẫu. Tự phê bình và phê bình nhiều nơi mang tính hình thức; vẫn còn tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm; một số cán bộ, đảng viên thiếu tự giác nhận khuyết điểm và trách nhiệm của mình trong công việc được giao. Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa bị đẩy lùi, có mặt, có bộ phận còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn; tham nhũng, lãng phí, tiêu cực vẫn còn nghiêm trọng, tập trung vào số đảng viên có chức vụ trong bộ máy nhà nước.

Rõ ràng với sự đánh giá trên của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, mỗi cấp ủy Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên cần nhìn lại chất lượng hoạt động của mình trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật và đánh giá đúng sự thật. Có như vậy mới chẩn đoán bắt bệnh và điều trị hiệu quả được. Thực tế, nhiều nơi vẫn còn chạy theo thành tích, nghiêng về số lượng, chi bộ chưa là hạt nhân lãnh đạo cơ quan, đơn vị và đảng viên chưa là tấm gương cho cán bộ, quần chúng noi theo. Thế nhưng, cuối năm công tác đánh giá của chi bộ, cơ quan chưa sâu nên chưa đảm bảo làm toát lên được sự khác biệt giữa làm tốt và làm chưa tốt, bởi cứ không vi phạm Điều lệ, các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, thực hiện tất cả các yêu cầu nhiệm vụ được giao thì đều được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thậm chí còn tình trạng cả nể, bao che khuyết điểm, nên mới có chi, đảng bộ vừa được xếp đạt trong sạch vững mạnh và đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhưng chỉ vài tháng sau phát hiện nơi đó vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và pháp luật Nhà nước.

Hiểu rõ được nội lực của chi, đảng bộ và từng cán bộ, đảng viên, không ai khác chính là cấp ủy, đảng viên và cán bộ, nhân viên (quần chúng) của đơn vị đó. Vì vậy, phát hiện những hạn chế về năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng, thì chính cấp ủy và quần chúng là những người biết và nắm rõ nhất ưu điểm và hạn chế của từng người. Vấn đề cần quan tâm là có phát huy được dân chủ, trí tuệ để mọi cán bộ, đảng viên, nhân viên phát biểu đóng góp ý kiến hay không?. 

Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng mới được ban hành, có ý nghĩa vô cùng to lớn, chỉ xét trên góc độ kiểm điểm, đánh giá cuối năm, lần đầu tiên những biểu hiện của suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” được chỉ mặt, đặt tên rõ ràng, không nói chung chung, khó định dạng, định lượng. Việc phân ra làm 3 nội dung và chỉ ra 9 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, 9 biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống và 9 biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ như là một tấm kính hiển vi để mỗi cán bộ, đảng viên soi rọi vào sâu bên trong bản thân mình.

Chi, đảng bộ chủ động trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trên cả 4 mặt: chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, đặc biệt hằng tháng đánh giá chất lượng hoạt động của từng cán bộ, đảng viên một cách nghiêm túc, thẳng thắn trên tinh thần xây dựng, chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng các cuộc họp theo hướng phát huy dân chủ trong sinh hoạt chi bộ và họp cơ quan, đơn vị, cần thiết có thể phê bình thái độ thụ động, ít tham gia đóng góp, để mọi cán bộ, đảng viên, nhân viên không e dè, sợ sệt khi có ý kiến. Đó mới là điều tiên quyết, vì có đánh giá đúng thực chất nội tại của Đảng, của đảng viên thì mới làm nền móng để bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, đào tạo, bồi dưỡng, khen thưởng, kỷ luật.

Tác giả bài viết: Nhật Hạ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập77
  • Máy chủ tìm kiếm45
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay7,183
  • Tháng hiện tại133,251
  • Tổng lượt truy cập5,626,798
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây