Kết quả công tác dân vận trên địa bàn tỉnh năm 2016

Thứ hai - 26/12/2016 21:34 1.393 0
Vừa qua, Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Đảng ủy Biên phòng tỉnh tổ chức tổng kết công tác dân vận năm 2016 và sơ kết 1 năm thực hiện công tác phối hợp giữa Ban Dân vận Tỉnh ủy với BCH Quân sự, BCH Biên phòng, Công an tỉnh.
Theo báo cáo đánh giá của Ban Dân vận Tỉnh ủy, năm 2016 công tác dân vận của hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng. Các cấp, các ngành đã tích cực triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Chương trình hành động, kế hoạch của Tỉnh ủy về công tác dân vận. Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Đề án 01 - ĐA/TU ngày 31/8/2016 về “nâng cao năng lực, đổi mới hoạt động công tác dân vận của hệ thống chính trị tỉnh Bình Phước giai đoạn 2016 - 2020”, đây là điểm nhấn quan trọng lần đầu tiên Tỉnh ủy ban hành đề án về công tác dân vận kể từ khi tái lập tỉnh đến nay.

UBND các cấp đã tăng cường công tác đối thoại với nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp đối thoại, gặp gỡ với 111 trưởng khối vận cơ sở và 50 tổ trưởng tổ dân vận ở những vùng triển khai dự án lớn của tỉnh tại hội nghị do UBND tỉnh tổ chức. Tính đến cuối tháng 10/2016, các cấp, các ngành trong tỉnh đã tiếp nhận 2039 lượt công dân khiếu nại, tố cáo, trong đó tiếp công dân thường xuyên 1.791 lượt; tiếp nhận 1290 đơn thư, trong đó 1081 đơn thư đủ điều kiện và đã được xử lý giải quyết,…

Công tác dân vận của lực lượng vũ góp phần ổn định tình hình ngoại biên, biên giới, nội địa; giữ vững mối quan hệ đoàn kết với các tỉnh biên giới của nước bạn Campuchia. Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới ở 92 xã, trong đó 12 đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp đạt tỷ 99,84%; vận động xây dựng và bàn giao 136 căn nhà đại đoàn kết…

Chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Tỉnh ủy với Quân sự, Biên phòng, Công an cũng có những kết quả nổi bật. Nhất là trong việc phối hợp tham mưu cấp ủy triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới theo tinh thần Chỉ thị 47 – CT/TU của Tỉnh ủy, tham mưu UBND tỉnh triển khai Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.
Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Tỉnh ủy với các đơn vị LLVT năm 2017
Đồng chí Lê Văn Châu - Phó Bí thư Tỉnh ủy Phó Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo công tác dân vận năm 2017 tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm sau:
1. Tăng cường công tác Dân vận của Đảng tạo sự đồng thuận và củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.
2. Triển khai và thực hiện hiệu quả Đề án 01 - ĐA/TU của Tỉnh ủy về “Nâng cao năng lực, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công tác Dân vận của hệ thống chính trị, giai đoạn 2016 - 2020". Tiếp tục triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng và hướng dẫn của Ban dân vận Trung ương về công tác dân vận, công tác dân tộc, tôn giáo.
3. Phải luôn luôn xác định công tác dân vận là của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng; tùy theo đối tượng vận động để phân công hợp lý. Xây dựng đội ngũ những người làm công tác dân vận có năng lực và trong sáng về đạo đức. Trong công tác dân vận, thì công tác tuyên truyền, vận động phải đi trước một bước, tạo điều kiện cho dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra trong việc thực hiện các chính sách, dự án... để phát huy quyền làm chủ của nhân dân.
4. MTTQ, các đoàn thể nâng cao hiệu quả công tác nắm bắt tình hình, dự báo tình hình nhân dân; phát động các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả; nâng cao và phát huy vai trò hệ thống MTTQ, đoàn thể cơ sở, chủ động, tích cực trong việc tham gia giám sát, phản biện xã hội theo Quyết định số 217,218 QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI).
5. Tăng cường và đổi mới công tác dân vận của các cơ quan nhà nước theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg (năm 2016) của Thủ tướng chính phủ. Trong đó, cần phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chấn chính tác phong, nề lối, thái độ làm việc của cán bộ, công chức; ngăn chặn, xử lý tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân, doanh nghiệp khi giải quyết công việc.
6. Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp giữa Ban Dân vận với các đơn vị lực lượng vũ trang, để nâng cao hiệu quả các chương trình phối hợp và ngày càng thiết thực hơn. Đồng thời tăng cường mở rộng các mô hình phối hợp, kết nghĩa giữa các đơn vị lực lượng vũ trang với các đoàn thể quần chúng ở các địa phương, đơn vị, nhất là khu vực biên giới, trong vùng đồng bào DTTS, đồng bào có đạo.
7. Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Công tác tôn giáo trong tình hình mới; đấu tranh xử lý nghiêm các hoạt động tôn giáo trái pháp luật, hoạt động của tà đạo; giải quyết kịp thời các nhu cầu tôn giáo chính đáng, hợp pháp của quần chúng nhân dân.
Thực hiện tốt các chính sách dân tộc, phát huy vai trò của già làng, người có uy tín; tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động.
Đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trong dịp toàn tỉnh kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh và trong dịp tết năm 2017, làm tốt công tác chăm lo tết cho các nghèo, gia đình chính sách, người có công.

Tác giả bài viết: Khắc Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay7,039
  • Tháng hiện tại187,434
  • Tổng lượt truy cập3,302,663
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây