Tổng kết Chương trình phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Uỷ ban nhân dân tỉnh năm 2016

Thứ tư - 18/01/2017 03:51 225 0
Năm 2016, nhiều nội dung phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2016-2020 đã được triển khai thực hiện tốt. UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh triển khai và thực hiện cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí các dự án trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2016-2020. ... Những hoạt động này đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư tưởng, tạo sự thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận trong xã hội đối với việc triển khai thực hiện các dự án trọng điểm và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2016.
Trong quá trình triển khai các dự án, các sự kiện lớn có ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân, UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn trực thuộc tỉnh đã chủ trì 15 cuộc họp, có mời lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự họp cho ý kiến về mặt chính trị tư tưởng vào việc xây dựng, triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh, như: Dự án đầu tư xây dựng đường Trần Hưng Đạo nối dài và Dự án đường Đồng Phú - Bình Dương; công bố các hoạt động chào mừng 20 năm tái lập tỉnh; dự lễ khởi công, khai trương các dự án: Xây dựng đường giao thông Trảng cỏ Bù Lạch, xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng; Tượng đài Khu căn cứ Tà Thiết; tuyến xe Buýt Quốc lộ 13…

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã kịp thời cung cấp thông tin, định hướng tuyên truyền về các dự án trọng điểm của và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cho đội ngũ báo cáo viên, các cơ quan báo chí của tỉnh, từ đó tuyên truyền rộng rãi trong Nhân dân. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức 04 Hội nghị báo cáo viên cho gần 1.300 lượt báo cáo viên và 12 Hội nghị giao ban và cung cấp thông tin cho báo chí. Thông qua các hội nghị đã kịp thời định hướng và cung cấp thông tin cho đội ngũ báo cáo viên và các cơ quan báo chí đưa tin phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, giải thích chính sách tạo sự đồng thuận trong xã hội với việc triển khai thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh, về các thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh sau 20 năm tái lập tỉnh.

Những tồn tại yếu kém, những vấn đề bức xúc nảy sinh trong Nhân dân phản ánh qua kênh báo chí, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiến hành nắm bắt thông tin, làm việc với các cơ quan chức năng xác định rõ bản chất vấn đề và có ý kiến để chỉ đạo khắc phục hậu quả, tiến hành phản hồi kết quả xử lý để góp phần tạo dư luận tích cực. Ban tuyên giáo các cấp và các cơ quan báo chí đã chủ động nắm bắt dư luận xã hội, phát hiện kịp thời những vấn đề bức xúc báo cáo về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có văn bản đề xuất Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết các vấn đề bức xúc của Nhân dân, như: Công tác đền bù, giải tỏa; quản lý đô thị, quản lý đất đai, tình hình an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường...

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chương trình phối hợp còn tồn tại những hạn chế: Việc thực hiện Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí của một số cơ quan, đơn vị có lúc chưa kịp thời, chưa đầy đủ. Một số vụ việc bức xúc liên quan đến Nhân dân mà báo chí phản ánh chưa được thông tin, phản hồi, giải quyết dứt điểm. Do khó khăn về nguồn vốn đầu tư nên một số công trình trọng điểm có tác động lớn đến đời sống và sản xuất của Nhân dân chậm được triển khai hoặc còn kéo dài làm ảnh hưởng đến hiệu quả công tác tuyên truyền.

Năm 2017, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và UBND tỉnh thống nhất tiếp tục thực hiện các nội dung đã ký kết; thông tin hai chiều một cách chính xác, kịp thời về tình hình triển khai thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh và những bức xúc của Nhân dân trong triển khai các dự án, qua đó có giải pháp cụ thể, thiết thực để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư tưởng. Kịp thời chỉ đạo, định hướng công tác tuyên truyền trên báo chí, trong hệ thống báo cáo viên về việc triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh, tạo sự nhất trí cao trong nhận thức và hành động của toàn thể cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân đối với các dự án trọng điểm và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đối với các dự án quan trọng, có ảnh hưởng sâu rộng đến tình hình sản xuất và đời sống Nhân dân, UBND tỉnh, các sở, ngành tỉnh, chủ đầu tư các dự án phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiến hành điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội. UBND tỉnh tập trung giải quyết nhanh, kết luận rõ ràng, khách quan, trả lời bằng văn bản và cung cấp thông tin, tài liệu khi có vấn đề gây bức xúc trong Nhân dân để Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kịp thời có định hướng tuyên truyền.

Tác giả bài viết: Thành Trung - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay2,316
  • Tháng hiện tại138,252
  • Tổng lượt truy cập3,557,587
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây