Xã Bù Nho nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 26/07/2016 10:48 1.720 0
Bù Nho là xã có vị trí địa lý thuận lợi, là khu vực trung tâm cụm xã, trung tâm huyện Phú Riềng, có đường ĐT 741 chạy dài 11 km, là đầu mối trung chuyển hàng hóa đi các xã lân cận, có điều kiện phát triển kinh tế nhiều thành phần như kinh doanh, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi, trồng trọt, các loại cây có năng suất và chất lượng cao như tiêu, điều, cà phê, cao su v.v.. đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân không ngừng được cải thiện qua từng năm.
Trung tâm thương mại xã Bù Nho
Trung tâm thương mại xã Bù Nho
     Thuận lợi trên chính là những yếu tố giúp cho Bù Nho đạt được khá nhanh các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Theo báo cáo của Đảng ủy xã Bù Nho về việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chương trình nông thôn mới tại xã, tính đến tháng 4/2016 Bù Nho mới được đạt 9 tiêu chí, nghĩa là còn 10 tiêu chí chưa đạt. Song, đến thời điểm hiện nay (7/2016), Bù Nho đã đạt được 14 tiêu chí, 5 tiêu chí còn lại Bù Nho đang nỗ lực để cán đích theo đúng phê duyệt  của UBND tỉnh về 12 xã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới năm 2016 trên địa bàn các huyện, thị xã. 
     Trao đổi với chúng tôi ông Kiều Quang Hồng Bí thư Đảng ủy xã Bù Nho cho biết, ngay từ khi nhận được chủ trương của cấp trên về xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy xã đã tổ chức triển khai nghị quyết của Đảng ủy đến toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã. Tiến hành công tác tập huấn, công tác tuyên truyền, vận động cho cán bộ và nhân dân từ xã đến thôn, ấp nắm được nội dung và ý nghĩa của việc xây dựng chương trình nông thôn mới; nhất là nắm được các nội dung theo bộ tiêu chí quốc gia của tỉnh, từ đó góp ý trong công tác thiết kế mẫu về xây dựng đường nhựa, xi măng; học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình nông thôn mới ở những xã đã thực hiện. Theo ông Kiều Quang Hồng thì 5 tiêu chí còn lại là những tiêu chí “nặng” về vốn, thời gian và công sức, đòi hỏi phải tập trung mọi nguồn lực và ý chí.
Riêng tiêu chí giao thông, tổng số các tuyến đường giao thông cần thực hiện phải nhựa hóa, bê tông hóa ở Bù Nho là 69 tuyến, trong đó có nhiều tuyến đi qua lô cao su mới đến nhà ở của nhân dân. Tính đến thời điểm hiện nay thì Bù Nho đã hoàn thành xong 18 tuyến đường với tổng chiều dài 5.020m; làm xong nền hạ 4 tuyến đường với tổng chiều dài: 2.208m; các tuyến còn lại đã tập kết vật liệu để tiến hành xây dựng.
     Đối với tiêu chí môi trường, xã đã triển khai và tiếp tục vận động các tổ thu gom rác, đến nay các khu dân cư đã có tổ thu gom rác. Hiện toàn xã có 23 công ty; 02 nhà máy; 20 doanh nghiệp; 964 cơ sở kinh doanh dịch vụ, lượng rác thải sinh hoạt của địa phương ngày càng nhiều. Trong khi xã chưa có xe chuyên dụng và bãi tập trung xử lý rác thải, kinh nghiệm cũng như thẩm quyền trong việc quản lý, kiểm tra và xử lý về ô nhiễm môi trường trên địa bàn cũng là một thách thức lớn đối với xã.
Đối với tiêu chí trường học, UBND huyện sẽ tiến hành khởi công xây dựng trường Tiểu học Long Phú và Mẫu giáo Bù Nho trong thời gian sớm nhất. Các tiêu chí về trường học chắc chắn sẽ hoàn thành và trong năm nay Bù Nho sẽ có 4 trường học đạt chuẩn Quốc gia. Về xây dựng mô hình kinh tế, xã đang triển khai và cam kết sẽ đạt về mô hình nuôi gà thả vườn theo chuỗi liên kết, hiện nay có 16 hộ đang nuôi gà theo mô hình này, hộ nuôi nhiều khoảng 5 ngàn con; đồng thời xã cũng đang triển khai mô hình trồng nấm và chăn nuôi heo theo chương trình của khuyến nông tỉnh. Trong tương lai gần sẽ tiến hành thành lập mô hình Hợp tác xã về chăn nuôi.
     Mặc dù còn những khó khăn nhất định về vốn đầu tư từ ngân sách, về quỹ đất xây dựng một số cơ sở hạ tầng, về các công trình phục vụ đảm bảo đảm vệ sinh môi trường, thời gian còn lại ít, lại đúng vào thời điểm mùa mưa nên việc thi công sẽ không thuận lợi. Tuy nhiên, với sự quan tâm lãnh đạo và chỉ đạo sát sao của cấp ủy cấp trên và cấp ủy địa phương, nhất là sự đồng thuận của nhân dân trong xã, Đảng ủy và Nhân dân xã Bù Nho quyết tâm và tin tưởng sẽ hoàn thành chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong năm 2016. 

Tác giả bài viết: Hoàng Thạch Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập116
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm111
  • Hôm nay8,298
  • Tháng hiện tại179,590
  • Tổng lượt truy cập3,294,819
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây