Đoàn lãnh đạo tỉnh Bình Phước làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Thứ tư - 26/10/2016 10:00 524 0
Chiều tối 26/10, Đoàn lãnh đạo tỉnh Bình Phước gồm các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Trăm, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành đã có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xin chủ trương thực hiện một số nội dung trong sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng các thứ trưởng, lãnh đạo các Tổng cục, cục, vụ của Bộ đã tiếp và làm việc với đoàn.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Bình Phước tại buổi làm việc
Đoàn lãnh đạo tỉnh Bình Phước tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Trăm kiến nghị Bộ NN&PTNT xem xét giải quyết những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, Tỉnh kiến nghị Bộ thuận chủ trương quy hoạch phát triển ngành điều bền vững đến năm 2020 với quy mô 200.000ha; Xem xét hỗ trợ vốn, tạo điều kiện để tỉnh tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi; Sớm ban hành chính sách ưu đãi riêng cho cây điều giống như cà phê Tây Nguyên, Thanh Long của Bình Thuận…
Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Trăm phát biểu tại buổi làm việc
 
Tỉnh Bình Phước cũng kiến nghị Bộ thuận chủ trương quy hoạch 2 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với quy mô 1.000ha và nguồn kinh phí để thực hiện; Tiếp tục cho tỉnh thực hiện các dự án trên đất lâm nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận trong thời gian qua; Hỗ trợ kinh phí phòng chống tác hại của biến đổi khí hậu; Giải quyết những khó khăn trong thực hiện trồng rừng thay thế…
 
Làm rõ thêm những nội dung mà UBND tỉnh kiến nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Lợi cho biết, hiện nay tỉnh đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và phấn đấu trong tương lai Bình Phước sẽ trở thành vùng cung cấp nông nghiệp sạch cho khu vực. Đối với ngành điều, Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định đây là ngành sản xuất chủ lực của tỉnh trong hiện tại và tương lai. Hiện nay, tỉnh đang xúc tiến thành lập thêm các HTX sản xuất điều sạch, bền vững trên cơ sở liên kết “4 nhà” là nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và nhà doanh nghiệp. Tuy nhiên, cái khó của các doanh nghiệp trong tỉnh là thiếu vốn đê mở rộng sản xuất và cải tiến công nghệ.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thống nhất cao kiến nghị của tỉnh Bình Phước
 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thống nhất cao với chủ trương của tỉnh về việc quy hoạch ngành điều, đồng thời đề nghị tỉnh quan tâm đến việc thâm canh, sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, phía Bộ sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để tỉnh tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, các chương trình chuyển giao khoa học công nghệ. Về chương trình nông nghiệp công nghệ cao, Bộ trưởng cho biết cả nước hiện nay có 22 khu nông nghiệp công nghệ cao ở 22 tỉnh, thành, sắp tới Bộ sẽ quy hoạch lại và đưa Bình Phước vào theo hướng phát huy thế mạnh của vùng miền… Các kiến nghị liên quan đến chuyển đổi đất lâm nghiệp, Bộ trưởng đề nghị các cơ quan của Bộ phối hợp với các Sở ngành của tỉnh xem xét, khảo sát cụ thể để đề xuất lãnh đạo Bộ giải quyết cho tỉnh./.

Tác giả bài viết: Trần Thể

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây