20 NĂM TỈNH BÌNH PHƯỚC ĐƯỢC TÁI LẬP (01/01/1997 - 01/01/2017): Quốc phòng - an ninh được giữ vững, quan hệ đối ngoại được rộng mở

Thứ năm - 15/12/2016 02:18 823 0
Bình Phước là tỉnh miền núi, biên giới, có 260,433km đường biên giới giáp Vương quốc Campuchia. Bình Phước có vị trí tiếp giáp với các tỉnh khu vực Tây Nguyên, cũng là một trong những địa bàn mà các thế lực thù địch thường xuyên lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”. 20 năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, sự điều hành của chính quyền các cấp, sự nỗ lực của lực lượng vũ trang và sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, quốc phòng - an ninh và đối ngoại của tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.
Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bình Phước và Ty công an tỉnh Kratie (Vương quốc Campuchia) ký biên bản ghi nhớ tại buổi hội đàm về công tác bảo vệ biên giới
Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bình Phước và Ty công an tỉnh Kratie (Vương quốc Campuchia) ký biên bản ghi nhớ tại buổi hội đàm về công tác bảo vệ biên giới
Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo
Lực lượng quân đội, công an, biên phòng, dân quân tự vệ không ngừng được củng cố, kiện toàn cả về số lượng và chất lượng, trình độ sẵn sàng chiến đấu được nâng cao và trưởng thành về mọi mặt. Tỷ lệ thanh niên nhập ngũ hàng năm đều đạt 100% chỉ tiêu, trong đó tỷ lệ đảng viên, đoàn viên ngày càng tăng.

Cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh có tinh thần cảnh giác cao trước các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. Tiềm lực quốc phòng - an ninh và thế trận quốc phòng toàn dân được tăng cường. Khu vực phòng thủ được xây dựng đi vào chiều sâu vững chắc, sức mạnh tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu tăng lên, an ninh trên tuyến biên giới luôn đảm bảo. Bình Phước luôn duy trì mối quan hệ gắn bó với chính quyền các tỉnh giáp biên, tạo điều kiện cho hợp tác an ninh giữa các đơn vị, lực lượng chức năng.

Tội phạm được kiềm chế, triệt phá nhiều vụ án phức tạp, nhiều băng nhóm tội phạm, ma túy, trộm cắp tài sản… Các mục tiêu quan trọng, giữ vững an ninh trên các địa bàn trọng điểm được bảo vệ an toàn. Tai nạn giao thông từng bước giảm cả 3 tiêu chí. Đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Có mối quan hệ đối ngoại rộng mở
Quan hệ hợp tác, giao lưu hữu nghị giữa tỉnh Bình Phước với các tỉnh giáp biên giới thuộc Vương quốc Campuchia không ngừng được củng cố, tăng cường và ngày càng phát triển tốt đẹp. Nhờ đó công tác phân giới cắm mốc tuyến biên giới của tỉnh và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trên chiến trường Campuchia được thực hiện rất thuận lợi và hiệu quả. Từ khi tái lập tỉnh đến nay, Bình Phước đã tìm kiếm, quy tập được 2.275 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia qua các thời kỳ (trong đó có 234 hài cốt có tên).

Mối quan hệ giao lưu, hợp tác giữa tỉnh Bình Phước với các nước bạn Nhật Bản, Israel, Hà Lan, Bờ Biển Ngà… được mở rộng trực tiếp qua việc tìm hiểu cơ hội kinh doanh, thăm và học tập kinh nghiệm, hỗ trợ nhân đạo, trao đổi kiến thức khoa học. Tỉnh đã ký kết được chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh để trao đổi kinh nghiệm, hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, thu hút đầu tư.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu trao đổi với đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Attapư
 nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào trong buổi tiếp và làm việc tại tỉnh Bình Phước
 
Là tỉnh đầu tiên hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia
Đến cuối năm 2012, hai bên Ủy ban liên hợp phân giới, cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam và Campuchia đã thống nhất, công nhận kết quả trên thực địa, tỉnh Bình Phước có đường biên giới giáp với 3 tỉnh của Campuchia Mondulkiri, Kratie, Taboung Khmum với chiều dài biên giới 260,433 km. Bình Phước trở thành tỉnh có đường biên giới dài nhất tiếp giáp với Campuchia. Trong quá trình phân giới, cắm mốc chính, tỉnh Bình Phước đã cắm 50 vị trí với 81 cọc dấu đánh dấu đường biên giới.

Cột mốc được xác định và xây dựng đầu tiên là cột mốc 69 (khởi công xây dựng ngày 28/5/2007, hoàn thành ngày 31/12/2007), cột mốc cuối cùng được xây dựng là cột mốc 70, 71, 72 (bắt đầu xây dựng ngày 09/11/2011, kết thúc ngày 22/12/2011).

Sau 6 năm thực hiện nhiệm vụ công tác phân giới, cắm mốc, Bình Phước là tỉnh đầu tiên trong cả nước có đường biên giới với Campuchia hoàn thành công tác phân giới cắm mốc, góp phần xây dựng đường biên giới giữa hai nước hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, tạo điều kiện phát triển, giao lưu kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật giữa hai nước.
Lãnh đạo tỉnh Bình Phước và tỉnh Kratie (Vương quốc Campuchia)
dự lễ động thổ khởi công cột mốc số 69

Tác giả bài viết: Huỳnh Thanh Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay4,087
  • Tháng hiện tại135,868
  • Tổng lượt truy cập5,407,321
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây