Chơn Thành tăng cường công tác bảo vệ môi trường

Thứ năm - 24/11/2016 20:43 354 0
Huyện Chơn Thành hiện có 3 khu công nghiệp đi vào hoạt động. Trong những năm qua, tốc độ công nghiệp hóa được đẩy mạnh đòi hỏi công tác bảo vệ môi trường phải được đặc biệt quan tâm.
Ngay sau khi Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW, ngày 3-6-3013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, Huyện ủy Chơn Thành đã xây dựng Kế hoạch số 102-KH/HU, ngày 24-6-2014, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 95/KH-UBND về việc bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện.

Đoàn viên thanh niên dọn dẹp vệ sinh khuôn viên Đài tưởng niệm huyện
Công tác triển khai học tập Nghị quyết 24-NQ/TW được Huyện ủy triển khai kịp thời. Theo đó, huyện đã tổ chức được 37 lớp với 1.465 cán bộ, đảng viên (đạt 90,6%) tham gia. Hội đồng tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đã tổ chức 4 lớp tuyên truyền, với 850 cán bộ, công chức và chủ cơ sở sản xuất kinh doanh dự; 3 lớp hướng dẫn lập thủ tục hồ sơ môi trường cho trên 300 chủ cơ sở, hộ gia đình sản xuất kinh doanh. Hàng năm, các hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường được đẩy mạnh, như: Mít tinh Ngày Môi trường thế giới (5-6), Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22-5), phát động phong trào trồng cây nhân dân, tổ chức hội thi Thanh thiếu niên với môi trường xanh - sạch - đẹp, thành lập đội thanh niên xung kích bảo vệ môi trường; Đoàn thanh niên thực hiện chiến dịch Lá trung quân, Ngày thứ Bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh, tổ chức làm vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh được 5 đợt với trên 2.500 đoàn viên và nhân dân tham gia, trồng được 500 cây xanh tại trụ sở UBND xã và văn phòng các ấp. Qua đó, đã nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần đưa hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường đi vào nề nếp.

Từ năm 2014 đến nay, huyện có 367 hồ sơ môi trường được xác nhận. Ngành chức năng của huyện đã tổ chức kiểm tra 5 đợt đối với 343 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 31 trường hợp (tổng số tiền phạt trên 100 triệu đồng). Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã phối hợp với cơ quan môi trường tỉnh kiểm tra định kỳ đối với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) được 68 lượt.

Đoàn viên trồng cây xanh tại Nhà văn hóa khu phố Trung Lợi
Trên địa bàn huyện hiện có 3 đơn vị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt, đều có xe ép rác chuyên dụng và máy cày để vận chuyển rác. Toàn bộ rác thu gom được tập kết về 2 bãi rác của huyện ở xã Thành Tâm và Minh Lập. Việc thu gom, xử lý chất thải rắn công nghiệp và nguy hại tại các công ty, doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài KCN thuộc địa bàn huyện được thực hiện tốt, do có nhà máy xử lý tại xã Minh Lập nên đã giảm thiểu được tác động về môi trường đối với loại rác thải này.
         
Hàng năm, để xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, UBND huyện tổ chức phát động ra quân hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường. Qua đó đã trồng được 2.740 cây xanh dọc các tuyến đường, khuôn viên trụ sở làm việc; đồng loạt ra quân dọn dẹp vệ sinh, thu gom, tiêu hủy rác thải tại các khu vực công cộng, khu dân cư; áp dụng mô hình chuồng trại chăn nuôi kết hợp sử dụng khí biogas; hỗ trợ người dân sửa chữa, nâng cấp giếng sinh hoạt, đã góp phần đưa tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch vệ sinh môi trường ở huyện đạt 97,79%, trong đó các xã Thành Tâm, Minh Thắng, Minh Thành đạt 100%.
         
Một trong những khó khăn của huyện Chơn Thành trong thực hiện công tác bảo vệ môi trường là tổ chức bộ máy quản lý về tài nguyên và môi trường tuy được tăng cường nhưng vẫn còn thiếu so với yêu cầu nhiệm vụ, nhất là ở xã, thị trấn, chỉ có 3/9 xã, thị trấn có cán bộ chuyên môn phụ trách về môi trường. 

Tác giả bài viết: Nhật Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập105
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm98
  • Hôm nay3,604
  • Tháng hiện tại162,253
  • Tổng lượt truy cập3,581,588
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây