Hỗ trợ trên 5,7 tỷ đồng để giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo

Thứ hai - 20/06/2016 05:27 907 0
Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 48.047 người khuyết tật, trong đó người khuyết tật nặng 6.333 người; 3.500 trẻ mồ côi, trong đó 819 em mồ côi cả cha lẫn mẹ không có người nuôi dưỡng.
Hội bảo trợ thị xã Bình Long trao tặng nhà tình thương
Hội bảo trợ thị xã Bình Long trao tặng nhà tình thương
Để giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo (NKT, TMC, BNN), những năm qua các cấp, các ngành trong tỉnh đã đặc biệt quan tâm chú ý giúp đỡ, hỗ trợ mọi mặt về vật chất, tinh thần, như trợ cấp xã hội hàng tháng, cấp thẻ bảo hiểm y tế, tổ chức khám chữa bệnh miễn phí, thăm, tặng quà,... và tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí giành cho người khuyết tật, trẻ mồ côi để qua đó động viên khích lệ, tiếp thêm nghị lực cho NKT, TMC, BNN vươn lên trong cuộc sống.

Bên cạnh việc thực hiện các chính sách, chế độ bảo trợ xã hội của nhà nước, để có thêm nhiều nguồn lực Hội bảo trợ NKT, TMC, BNN tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh ủng hộ tiền của, vật chất để hỗ trợ giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi. Riêng 6 tháng đầu năm 2016, Hội bảo trợ các cấp trong tỉnh đã vận động được  6,01 tỷ đồng, trong đó tiền mặt là 1,63 tỷ đồng và các hiện vật quy ra tiền là 4,38 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp hội còn vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ lương thực, thực phẩm để phục vụ cơm miễn phí ở Bệnh viên đa khoa 5 huyện, thị với số lượng khoảng 180.000 xuất cơm cho bệnh nhân nghèo và thân nhân người bệnh.

Thông tin từ cán bộ Hội bảo trợ NKT, TMC, BNN tỉnh cho biết hiện nay Hội đang tập trung vào 5 chương trình hỗ trợ cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo đó là: trợ giúp về y tế; hỗ trợ về đi lại; trợ giúp về giáo dục; trợ giúp cải thiện đời sống; trợ giúp sinh kế và giảm nghèo. Để thực hiện các chương trình trợ giúp, trên cơ sở quy định hoạt động của hội và nguồn ngân sách, nguồn vận động được và xét từng đối tượng cụ thể, để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Từ đầu năm đến nay, đã hỗ trợ 379,5 triệu đồng để phẫu thuật thủy tinh thể cho 253 người; phối hợp với Hội đông y, Hội thầy thuốc trẻ khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 3.560 lượt người, hỗ trợ chữa bệnh hiểm nghèo cho 7 người. Trong hoạt động hỗ trợ y tế, hội đã vận động tài trợ để phẫu thuật tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em nghèo được 14 ca, khám lọc tim cho 122 em với trị giá 780 triệu đồng, tiêu biểu cho các hoạt động mổ tim nổi bật nhất là Hội bảo trợ thị xã Phước Long. Đối với các em khuyết tật khó khăn đi lại, Hội cũng đã trao tặng 46 xe lăn, xe lắc và trao tặng 02 xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đối với các trẻ mồ côi, ngoài việc trợ cấp tiền ăn, phụ nuôi dưỡng, hội còn có chính sách học bổng để khuyến khích các em vươn lên trong học tập, hội đã trao tặng cho 50 học sinh mồ côi học giỏi.

Ngoài việc giúp đỡ trực tiếp cho các đối tượng người khuyết tật, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo về điều kiện vật chất, Hội bảo trợ còn có những cách làm mới đó là “Nhóm trợ giúp sinh kế và giảm nghèo”. Thông qua chương trình “Chia sẻ nỗi đau” và chương trình “Khát vọng sống”, bằng cách hỗ trợ cho các gia đình có người khuyết tật, bệnh nhân nghèo vốn liếng để chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế, từ đó có điều kiện nuôi dưỡng, cho con em học hành. Hội đã hỗ trợ được 4 con bò, hỗ trợ vốn mưu sinh với số tiền trên 619 triệu đồng. Đồng thời, giúp đỡ những hộ khó khăn cải thiện, sửa chữa 01 căn nhà, xây mới 12 căn nhà tình thương cho người nghèo.

Có thể thấy với những hoạt động thiết thực của Hội bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo trong tỉnh đã góp phần tích cực trong việc quy tụ, vận động các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh cùng góp sức chung tay với chính quyền địa phương để quan tâm, giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn bệnh nhân nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi có thêm điều kiện, nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Tác giả bài viết: Khắc Hạnh – BDV Tỉnh ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay4,192
  • Tháng hiện tại94,181
  • Tổng lượt truy cập5,796,866
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây