Kết quả triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2016 trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Thứ sáu - 22/07/2016 03:09 439 0
Thực hiện Công văn số 251-CV/BTGTW ngày 06/4/2016 của Ban Tuyên giáo Trung ương V/v phối hợp triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2016, Tỉnh ủy đã ban hành Công văn số 330-CV/TU ngày 29/4/2016 về việc triển khai thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2016. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch 113/KH-UBND ngày 11/5/2016 về hoạt động tháng hành động vì trẻ em năm 2016, Công văn số 1369/UBND-VX ngày 27/5/2016 về việc tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em năm 2016 và ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6)…
Sau lễ phát động cấp tỉnh, đồng loạt 11/11 huyện, thị xã tổ chức Tháng hành động vì trẻ em của địa phương mình với sự tham dự của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và gần 11.415 trẻ em đại diện cho trẻ em trên toàn tỉnh.
Buổi lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và chiến dịch
những giọt máu hồng năm 2016
Cấp tỉnh: Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh, Báo Bình Phước đăng bài trước và trong Tháng hành động vì trẻ em, phát trên chuyên mục “Vì trẻ em”; tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tại các tuyến đường nội ô của tỉnh theo các nội dung chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2016 là “Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em”; phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các hoạt động truyền thông như: tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp huyện tại 7/11 huyện, thị; tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Cấp huyện: Các huyện, thị đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các xã, phường, thị trấn tổ chức diễn đàn trẻ em, phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền trong tháng hành động vì trẻ em. Tập trung tuyên truyền trên hệ thống phát thanh huyện, xã và thông qua gần 900 cộng tác viên trẻ em; in ấn, xuất bản các tờ rơi sách mỏng về bảo vệ chăm sóc trẻ em; tuyên truyền qua xe lưu động, cờ phướn, cờ đuôi cá; tuyên truyền bằng băng rôn biểu ngữ tại các trục đường, trường học… Kết quả: Mở các chuyên mục như “Vì trẻ em”, “Sức khỏe và đời sống”...; đăng, phát 45 phóng sự, bài viết, tin về tháng hành động vì trẻ em, treo 250 băng rôn biểu ngữ, in và cấp phát 21.000 tờ rơi, sách mỏng, tổ chức 05 cuộc hội thảo, tọa đàm về trẻ em.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tập trung đẩy mạnh thực hiện chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, nhất là trẻ em khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Sở đã phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức phẫu thuật cho 02 em bị bệnh tim bẩm sinh với kinh phí khoảng 120.000.000 đồng; phối hợp với đoàn bác sỹ thiện nguyện thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám đa khoa nhi lọc bệnh và phát thuốc miễn phí cho 589 trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Đồng Phú. Các địa phương đã đẩy mạnh việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; các cấp đã tổ chức nhiều đoàn khám từ thiện, phân loại bệnh, cấp phát thuốc cho hàng ngàn lượt trẻ em.
Nhằm động viên khuyến khích trẻ em thuộc gia đình chính sách, trẻ có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi, ngành Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn thủ tục cấp học bổng cho trẻ em; các huyện, thị xã đã trao 471 suất học bổng cho trẻ em vượt khó học giỏi. Tổng ngân sách đã chi cho tháng hành động vì trẻ em là 2.559.800.000 đồng (trong đó ngân sách nhà nước: 1.281.400.000 đồng, vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ: 519.600.000 đồng, đã trao tặng hơn 9.176 phần quà, trị giá 758.800.000 đồng).
Tháng hành động vì trẻ em năm 2016 đã được triển khai một cách đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Nhiều hoạt động vì trẻ em đã được triển khai thực hiện phong phú, đa dạng, có hiệu quả; qua đó, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu sắc về nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp về tăng cường vai trò lãnh đạo đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, cũng như Công ước quốc tế về quyền trẻ em.
Đạt được kết quả trên là do sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp và tổ chức thực hiện đồng bộ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, sự đóng góp của các công ty cao su trên địa bàn tỉnh, các cá nhân, tổ chức nhân đạo, từ thiện, các tổ chức xã hội trong và ngoài tỉnh đã quan tâm đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em với nhiều hình thức, trên cơ sở cộng đồng trách nhiệm cao; cùng với đó là sự nỗ lực của các cán bộ, công nhân viên chức làm công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em từ tỉnh đến cơ sở.
Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế: Việc tổ chức Tháng hành động trẻ em năm 2016 mới chỉ tập trung phần lớn tại các trung tâm huyện, thị mà chưa được tổ chức rộng khắp trên địa bàn xã, phường, khu phố, thôn ấp vùng khó khăn.
Công tác tuyên truyền và vận động xã hội tham gia thực hiện các mục tiêu tuy có nhiều cố gắng nhưng đội ngũ cộng tác viên, chuyên trách của cơ sở còn nhiều hạn chế, chưa tìm ra những hình thức mới sát thực với từng địa bàn và đối tượng để tuyên truyền.
Các điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em còn ít; công tác vận động các doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ tháng hành động vì trẻ em tuy đã được chú trọng nhưng hiệu quả vẫn chưa cao.

Tác giả bài viết: Duy Khiêm-BTG Tỉnh ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập164
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm161
  • Hôm nay7,197
  • Tháng hiện tại187,592
  • Tổng lượt truy cập3,302,821
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây