Với bề dày lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, nên dân tộc Việt Nam là một trong những dân tộc có nền văn hóa phong phú và đa dạng bậc nhất thế giới. Để phát huy những giá trị to lớn trong truyền thống văn hóa của dân tộc, Đề cương văn hóa Việt Nam 1943 - Văn kiện lịch sử có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cách mạng và con đường vận động, phát triển của nền văn hóa mới Việt Nam, đã chỉ rõ đặc trưng của nền văn hóa Việt Nam mà dân tộc ta, đó là: “Một nền văn hóa thấm đẫm tinh thần dân tộc, giàu bản sắc do nhân dân sáng tạo với khát vọng không ngừng vươn đến chân - thiện - mỹ, hướng đến tiến bộ, văn minh”. Và tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc tháng 11/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.
Và đúng 75 năm sau, tại Hội nghị toàn quốc về văn hóa tháng 11/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng: “Văn hóa còn thì dân tộc còn và ngược lại, văn hóa mất thì dân tộc mất”, bởi văn hóa chính là hồn cốt tinh thần của dân tộc”. Đại hội lần thứ XIII, Đảng ta đã khẳng định, một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và phải được toàn đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện thường xuyên, liên tục trong quá trình phát triển đất nước, là: “Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc”. Tuy nhiên, để thực hiện tốt nhiệm vụ đó, báo chí có vai trò cực kỳ quan trọng. Vì báo chí vừa là bộ phận cấu thành văn hóa, được dưỡng sinh và phát triển trên mảnh đất văn hóa, đồng thời vừa là nhân tố sáng tạo và có tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa đương đại.
Mối quan hệ giữa báo chí và văn hóa
Nói cách khác, báo chí và văn hóa có một mối quan hệ khăng khít và không thể tách rời. Song, để hiểu được mối quan hệ này, trước tiên ta cần hiểu rõ báo chí và văn hóa là gì.
Báo chí là gì và văn hóa là gì? Báo chí là công cụ truyền thông mang thông tin, thông điệp đến cho công chúng. Báo chí ra đời và phát triển do nhu cầu thông tin của xã hội, của công chúng. Còn văn hóa là toàn bộ hoạt động tinh thần, sáng tạo tác động vào tự nhiên, xã hội của con người nhằm tạo ra các giá trị vật chất và tinh thần, đưa vật chất và tinh thần phát triển cao hơn, góp phần vào sự phát triển xã hội, xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ.
Ngay từ khi ra đời, báo chí nói chung và báo chí cách mạng Việt Nam nói riêng đã có mối quan hệ biện chứng khăng khít. Trong đó, báo chí là một bộ phận của văn hóa, báo chí góp phần sáng tạo và phổ biến văn hóa, lưu truyền văn hóa. Báo chí trở thành một bộ phận cấu thành văn hóa, đồng thời là phương tiện thực thi, quảng bá văn hóa. Đồng thời, báo chí chủ động quảng bá văn hóa đại chúng. Báo chí phát hiện, cổ vũ những nhân tố mới, điển hình tiên tiến, thành tựu trong công cuộc đổi mới, tuyên truyền rõ nét, sinh động các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng của đất nước, đề xuất giải pháp và hướng đi thiết thực, đấu tranh kiên quyết với những hành vi tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực trong xã hội.
PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương nêu bật một số nội dung về phát triển văn học, nghệ thuật góp phần xây dựng văn hóa, con người Bình Phước trước yêu cầu mới
Đặc biệt, với tư cách là sản phẩm văn hóa, báo chí chí cách mạng Việt Nam luôn chủ động sàng lọc và quảng bá văn hóa đại chúng, không tiếp tay cho những hành vi phản cảm trong hoạt động văn hóa nghệ thuật và hết sức thận trọng, cân nhắc khi tự mình sáng tạo ra sản phẩm văn hóa phục vụ cộng đồng. Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là sức mạnh nội sinh để xã hội phát triển. Còn báo chí là thông điệp và nhà báo là người chuyển chuyển tải mọi thông điệp của đời sống xã hội, trong đó có văn hóa đến với công chúng bằng phương tiện truyền thông. Vẫn biết rằng mối quan hệ giữa văn hóa và báo chí thường tiềm ẩn những khó khăn, vướng mắc và bất cập từ sự vận động của cuộc sống, tuy đó là âm thầm với không ít khó khăn, gian khổ, nguy hiểm và hy sinh. Song đó là những nhân tố quý giá tạo dựng nhân phẩm, bản lĩnh của nhà báo chân chính, đồng thời là nhân tố kiến tạo nên bản sắc riêng của cơ quan báo chí truyền thông.
Đặc biệt, văn hóa là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi thiêng liêng của dân tộc, vì thông qua việc đề cao những giá trị nhân văn của truyền thống cả trong quá khứ và hiện tại, văn hóa đã góp phần to lớn vào công cuộc giữ gìn và phát huy bản sắc của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, để văn hóa hoàn thành sứ mệnh này thì không thể thiếu sự góp sức to lớn của báo chí. Lịch sử nhân loại đương đại đã chứng minh, trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, mọi quốc gia, dân tộc đều có cơ hội và điều kiện để phát triển nhưng cũng đứng trước không ít những thách thức, đặc biệt là trong việc bảo tồn, giữ gìn bản sắc và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của nền văn hóa dân tộc trong quá trình giao lưu và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, nếu không có sự vào cuộc tích cực của báo chí thì văn hóa khó trở thành sức mạnh nội sinh, là động lực phát triển của bất cứ quốc gia nào.
Ở Việt Nam, dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng sản Việt Nam, báo chí cách mạng đã tham gia tích cực trong việc phát hiện, tôn vinh những tài năng, bảo tồn, giữ gìn, phát huy những loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Không những thế, báo chí còn đóng vai trò quan trọng trong việc đấu tranh, bảo vệ các giá trị truyền thống, bản sắc dân tộc trước sự tấn công, du nhập của các trào lưu văn hóa, lối sống của phương Tây, tuyên truyền giáo dục lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, tính nhân văn, nhân đạo, cách ứng xử nhân ái giữa con người với nhau và với các thế hệ người Việt Nam. Và từ khi còn thuộc tỉnh Thủ Dầu Một, tỉnh Thủ Biên, tỉnh Phước Thành trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ hay thuộc tỉnh Sông Bé và đặc biệt là từ khi tái lập tỉnh đến nay, báo chí Bình Phước cũng như đội ngũ những người làm báo ở tỉnh Bình Phước luôn thể hiện rõ bản lĩnh “anh dũng trong đấu tranh, anh hùng trong lao động” và luôn sáng tạo trong cuộc sống.
Báo chí với sứ mệnh phát huy và bảo vệ các giá trị văn hóa dân tộc
Báo chí với chức năng hàng đầu là thông tin mọi mặt đời sống xã hội, là lực lượng chủ lực và xung kích của truyền thông đại chúng, báo chí có mối quan hệ khăng khít, biện chứng với văn hóa. Báo chí là bộ phận của văn hóa nhưng là bộ phận xung kích, cầu nối với công chúng và chính báo chí cũng sáng tạo ra văn hóa, phổ biến và lưu truyền văn hóa... Mối quan hệ này đặt ra yêu cầu đối với người làm báo là phải hiểu biết phong phú về văn hóa, ứng xử có văn hóa, coi hoạt động báo chí không những là hoạt động chính trị - xã hội - nghề nghiệp, mà còn là một hoạt động mang đậm tính văn hóa. Đồng thời đặt ra yêu cầu quan trọng với các cơ quan báo chí, với mỗi người làm báo và các cơ sở đào tạo báo chí - truyền thông là phải nâng cao tính văn hóa của nền báo chí, của đội ngũ người làm báo và đó là văn hóa báo chí. Và chính văn hóa báo chí đòi hỏi báo chí phải góp phần bảo vệ những giá trị văn hóa của dân tộc, đề cao những giá trị nhân văn của truyền thống văn hóa dân tộc, bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc.
Nhà báo Phan Quang - nhà báo cách mạng, nhà văn, dịch giả và là cố Thứ trưởng Bộ Thông tin, cho rằng: Nói “nhà báo - nhà văn hóa” là nói đến tố chất văn hóa nơi người làm báo, được hiểu theo nghĩa nhân văn, không đơn thuần biểu hiện bằng trình độ tri thức, học vị, cống hiến, tài hoa... cho dù đấy là những phẩm cách không thể thiếu. Văn hóa của người làm báo thể hiện ở thái độ đối với Tổ quốc, xã hội, gia đình, tâm linh..., ở cách ứng xử với thiên nhiên, môi trường, đồng nghiệp, đồng bào..., và cả với đối phương khi cần. Và trong hoạt động báo chí, văn hóa của người làm báo thể hiện ở chính đạo đức nghề nghiệp, bởi đạo đức là một phạm trù văn hóa.
Tuy nhiên, đỉnh cao của văn hóa người làm báo thể hiện ở tinh thần yêu nước, kiên định với lý tưởng cộng sản; ở thái độ tôn trọng luật pháp, tuân thủ các quy định đạo đức nghề nghiệp. Trong thời đại hội nhập toàn cầu hiện nay, người làm báo phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống suy thóai, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Một trong những nhà báo tiêu biểu về tinh thần yêu nước, chấp nhận hy sinh vì độc lập dân tộc ở quê hương Bình Phước xưa là nhà báo, liệt sỹ Nguyễn Văn Tiết. Tháng 10/1945, đồng chí Nguyễn Văn Tiết được Xứ ủy Nam Kỳ phân công làm Bí thư Tỉnh ủy Thủ Dầu Một, thay đồng chí Văn Công Khai chuyên trách công tác chính quyền. Lúc ấy, đồng chí vừa là đại biểu Quốc hội khóa I, Chủ nhiệm Mặt trận Việt Minh, chủ nhiệm Ủy ban tuyên truyền, đồng thời là Chủ nhiệm báo “Tiến Lên” của tỉnh Đảng bộ Thủ Dầu Một. Giữa lúc cuộc kháng chiến của nhân dân ta sắp bước vào giai đoạn phản công địch và ở tuổi 39, đồng chí đã hy sinh trong một chuyến đi kiểm tra công tác tại chiến khu Thuận An Hòa, ngày 19/4/1948.
Trong kháng chiến chống Mỹ, có nhà báo, liệt sỹ Nguyễn Đức Hoằng. Ngày 07/4/1972, Lộc Ninh được giải phóng và trở thành thủ phủ của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam. Lúc bấy giờ, nhà báo Nguyễn Đức Hoằng - phóng viên mặt trận đường 13 - được bổ nhiệm làm Trưởng phân xã Thông tấn xã Giải phóng tại Lộc Ninh và anh đã trở thành “người chép sử những trận đánh trên đường 13”. Sáng 06/8/1974, trong một đợt không kích vào Lộc Ninh, Mỹ - ngụy đã huy động hơn 40 lượt máy bay đến bắn phá “thủ đô kháng chiến” của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam. Khi đó, nhà báo Nguyễn Đức Hoằng đã nhường chỗ cho một đồng chí điện báo viên xuống hầm trước. Đúng lúc đó, bom của Mỹ - ngụy rải xuống, một mảnh bom găm vào ngực nhà báo Nguyễn Đức Hoằng và anh đã hy sinh ngay cửa hầm.
Trong giai đoạn cách mạng mới của đất nước hôm nay, nhiệm vụ hàng đầu của báo chí, Hội Nhà báo và người làm báo Việt Nam là phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân ta. Vì vậy, đội ngũ những người làm báo Việt Nam nói chung và ở Bình Phước nói riêng đã và đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Đặc biệt, trong cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19, các phóng viên, nhà báo đã có một cuộc sống đặc biệt khi tác nghiệp ở nơi tuyến đầu “nóng”. Những thước phim, bài báo, những câu chuyện xúc động trong quá trình tác nghiệp được thông tin tới công chúng một cách chính xác, nhanh chóng, chân thực ..., Sự vào cuộc quyết liệt của đội ngũ “chiến sĩ thông tin” trong công tác phòng chống dịch đã thể hiện sứ mệnh tiên phong của báo chí trong công tác phòng, chống dịch, quyết tâm cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Sứ mệnh khơi dậy và cổ vũ khát vọng phát triển đất nước của báo chí
Trong nhiều thập kỷ qua, với những định hướng chiến lược của Đảng, báo chí cách mạng Việt Nam mang đậm tính văn hóa, là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, của tổ chức chính trị - xã hội và là diễn đàn của nhân dân, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và hoạt động trong khuôn khổ pháp luật; đồng thời bảo đảm tính tư tưởng, tính chân thật, tính nhân dân, tính chiến đấu và tính đa dạng của hoạt động báo chí...
Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức hội thảo khoa học “Văn học nghệ thuật Bình Phước trong dòng chảy Đông Nam Bộ 50 năm sau ngày đất nước thống nhất”.
Cụ thể, báo chí từ trung ương đến địa phương và các bộ, ngành đã phản ánh ý chí và nguyện vọng của nhân dân, báo chí vừa là vũ khí dư luận để nhân dân giám sát, chống tham nhũng, tiêu cực trong xã hội, chống sự thóai hóa, biến chất của một bộ phận cán bộ, đảng viên và là cầu nối tạo sự đồng thuận xã hội. Và trong giai đoạn hiện nay, báo chí luôn đồng hành, dẫn dắt dư luận xã hội, tạo sự đồng thuận xã hội, khơi dậy và cổ vũ khát vọng phát triển đất nước. Vì, khát vọng phát triển là một bộ phận, một yếu tố cấu thành sức mạnh văn hóa, tinh thần, sức mạnh nội sinh của dân tộc. Đó là đặc điểm mang đậm tính văn hóa báo chí.
Và ngay sau khi được thành lập, Báo Bình Phước và Đài Phát thanh - Truyền hình trước năm 2019 và Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước hiện nay luôn đồng hành với Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc trong tỉnh để khơi dậy khát vọng phát triển quê hương Bình Phước ngày càng giàu đẹp, dân chủ, văn minh. Cụ thể, trong các số Báo Bình Phước xuất bản thường kỳ trước đây, cũng như trong các kênh, các chương trình phát sóng cũng như trên các nền tảng công nghệ của Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước hiện nay đã và đang đây mạnh tuyên truyền về những phong trào giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà nghĩa tình đồng đội. đặc biệt là tuyên truyền về hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ thanh niên, phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh giúp nhau vượt khó làm giàu trong phát triển kinh tế. Nhờ đó mà hằng năm, tỉnh Bình Phước có trên 28.000 hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Ba năm qua, tỉnh Bình Phước có 37 hộ được Thủ tưởng Chính phủ tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.
Về hoạt động công nghiệp, trong bối cảnh kinh tế khó khăn chung, nhưng chỉ trong tháng 2 đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh ghi nhận có 75 doanh nghiệp được thành lập mới, với số vốn đăng ký gần 732 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có trên 11.800 doanh nghiệp, số vốn đăng ký trên 200 ngàn tỷ đồng…Về doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, hiện trên địa bàn tỉnh có 1.205 dự án trong nước, với số vốn trên 121 ngàn tỷ đồng; 413 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 4,3 tỷ USD… Đó là kết quả của chính sách thu hút đầu tư phù hợp với truyền thống văn hóa của quê hương Bình Phước và các giải pháp đáp ứng kịp thời nhu cầu cũng như chiến lược phát triển của nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Để phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế, báo chí Bình Phước đã và chú trọng hơn nữa đến tính kịp thời, chính xác, thuyết phục của công tác tư tưởng, định hướng dư luận xã hội. Cùng với đó, báo chí Bình Phước còn quan tâm đúng mức, đồng bộ công tác tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận, một số vấn đề mới, khó, phức tạp cần phải được giải đáp kịp thời, sáng tỏ và khoa học...Bên cạnh đó, báo chí Bình Phước còn coi trọng đúng mức việc phát hiện, biểu dương các nhân tố mới, điển hình tiên tiến; tích cực đấu tranh, góp phần ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, quan liêu, các tiêu cực và tệ nạn xã hội. Đồng thời, báo chí Bình Phước tiếp tục phát huy tiềm lực và ưu điểm, khắc phục các yếu kém, khuyết điểm, nâng cao chất lượng tư tưởng, tính hấp dẫn, mở rộng đối tượng độc giả, vươn lên hiện đại về mô hình tổ chức hoạt động, về cơ sở vật chất, kỹ thuật và công nghệ. Và đây chính là đó cũng chính là sứ mệnh chính trị, sứ mệnh văn hóa của báo chí.
Bảo vệ nề tảng tư tưởng của Đảng - Nhiệm vụ trọng đại của hoạt động văn hóa nghệ thuật và báo chí
Tại Hội nghị Đại biểu toàn quốc giữa nhiệm kỳ khóa VII (từ 20 đến 25-01-1994) Đảng ta đã xác định một trong 4 nguy cơ thách thức lớn đối với sự tồn vong của Đảng, của chế độ là: Âm mưu và hành động “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Vì vậy, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là một nhiệm vụ quan trọng của văn hóa nghệ thuật và báo chí, là sứ mệnh cao cả của đội ngũ những người hoạt động trong giới văn hóa hóa, văn nghệ và báo chí. Vì nhà là chủ thể chính trị - văn hóa khi tham gia hoạt động báo chí - một hoạt động mang tính chất chính trị - xã hội. Nhà báo là nhà văn hóa vì chính họ sáng tạo ra sản phẩm báo chí có giá trị văn hóa. Là nhà văn hóa khi họ thực hiện sứ mệnh quảng bá, bảo tồn và phát huy, phát triển các giá trị văn hóa của dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại trong đời sống xã hội. Đồng thời, công chúng đón nhận ở nhà báo không chỉ tác phẩm báo chí mà còn ở tư cách một nhà báo, nhà hoạt động văn hóa, hoạt động xã hội.

Lãnh đạo tỉnh tặng lẵng hoa chúc mừng Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước tại lễ trao giải và bế mạc Liên hoan nghiệp vụ Báo chí Bình Phước lần thứ I, năm 2023 và họp mặt kỷ niệm 98 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2023).
Hơn nữa, trong bối cảnh của tình hình quốc tế và trong nước hiện nay, các thế lực thù địch đang tiến hành đẩy mạnh âm mưu “diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng - văn hóa vừa công khai, trắng trợn, vừa che đậy bằng các thủ đoạn tinh vi. Cùng với việc phát tán các tài liệu, ấn phẩm phản động từ nước ngoài gửi về, chúng kích động một số người ở trong nước viết sách, báo, tài liệu và lợi dụng một số diễn đàn để tuyên truyền cho các quan điểm sai trái về “tự do”, “dân chủ”, “nhân quyền” tư sản. Chúng tìm mọi cách tác động đội ngũ những người làm báo, xuất bản, các văn nghệ sĩ, mua chuộc một số người có tư tưởng dao động, chống đối chế độ, khuyến khích việc sáng tác các tác phẩm phản ánh mặt trái của đời sống xã hội, khoét sâu những khuyết điểm của một số cán bộ, đảng viên thóai hóa biến chất, coi đó là khuyết điểm chung của cả bộ máy. Tìm mọi cách tài trợ bằng hình thức các giải thưởng, mời đi thăm quan, giao lưu ở nước ngoài đối với những người có các tác phẩm chống đối chế độ. Cùng với đó, chúng còn lợi dụng các kẽ hở trong quản lý, nhất là lợi dụng các tiến bộ kỹ thuật như mạng internet để đưa các ấn phẩm văn hóa độc hại vào Việt Nam nhằm dần từng bước làm tha hóa về tư tưởng đối với thanh, thiếu niên.
Vì vậy, việc tăng cường đấu tranh chống “diễn biến hoà bình” và phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong giai đoạn hiện nay trên lĩnh vực báo chí, văn hóa nghệ thuật là hết sức cần thiết và cấp bách. Không những thế, báo chí, văn hóa nghệ thuật còn có trách nhiệm to lớn trong việc dẫn dắt dư luận xã hội, đồng hành thực hiện “cuộc chiến” không khoan nhượng này với các thế lực phản động, thù địch cả ở trong và ngoài nước. Và trong nhiều năm qua, báo chí Bình Phước đã và đang Để thực hiện tốt sứ mệnh và trọng trách này. Cụ thể là trên Báo Bình Phước trước năm 2019 là tờ báo Đảng địa phương đầu tiên trong cả nước đã mở được chuyên mục “chống diễn biến hòa bình”, với thời lượng 3 kỳ/tuần. Từ khi hợp nhất Báo Bình Phước với Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Phước, tất cả các số báo phát hành trong tuần đều có chuyên mục này. Bên cạnh đó, những bài viết của chuyên mục này đã được đăng tải trên các kênh và các nền tảng của Đài phát thanh - Truyền hình và báo Bình Phước. Điều đáng nghi nhận là đội ngũ tác giả viết cho chuyên mục này ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Bằng chứng là nội dung của chuyên mục đã được đông đảo độc giả, bạn nghe và xem đài đánh giá cao.
Hoạt động báo chí và văn hóa nghệ thuật không chỉ yêu cầu có nhận thức, kỹ năng, mà còn cả đạo đức nghề nghiệp trong sáng. Viết về phát triển văn hóa, nhà báo và cơ quan báo chí trước hết phải là nhà văn hóa, cơ quan văn hóa, địa chỉ văn hóa để người dân tìm đến; cần đi trước trong chuyển đổi số hoạt động báo chí, để có thể dẫn dắt dư luận xã hội, đồng hành, góp phần thực hiện một chủ trương lớn của Đảng, một chính sách lớn của Nhà nước, một cách hiệu quả nhất.
Và qua báo chí truyền thông, nhân dân được tiếp cận, chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm nghệ thuật, khoa học, âm nhạc, văn học, sân khấu, điện ảnh; được tiếp cận nhiều tấm gương người tốt việc tốt, những điển hình tiên tiến trong hoạt động từ thiện, những hành động nhân ái trong xã hội... Những thông điệp hay, hấp dẫn, tích cực, chứa đựng điều thiện lành sẽ giúp người dân tự nguyện hướng tâm hồn mình đến đời sống tinh thần thanh cao, hình thành nếp sống nhân văn, theo giá trị chân - thiện - mỹ.
Cuối cùng, để hoạt động báo chí và hoạt động văn học, nghệ thuật từng bước định hình văn hóa, con người Bình Phước, trước hết các cơ quan báo chí, tất cả hội viên Hội nhà báo cũng như các Hội viên Hội văn học nghệ thuật tỉnh nhà cần quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 20-11-2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bình Phước năm 2030, định hướng đến năm 2045. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của các nhà báo, và văn nghệ sỹ trên quê hương Bình Phước là hướng đến xây dựng và phát triển văn hóa Bình Phước đa dạng, bản sắc và hội nhập; vừa đậm đà giá trị văn hóa của dân tộc, vừa giàu có bản sắc của địa phương. Xây dựng con người Bình Phước phát triển toàn diện, có đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam; đồng thời phát huy mạnh mẽ các đặc tính nổi trội là hòa hợp, nghĩa tình, tự cường, kỷ cương, sáng tạo.