17:49 ICT Thứ sáu, 20/07/2018

GIỚI THIỆU VÀ HƯỚNG DẪN

THÔNG TIN ĐƯỜNG DÂY NÓNG

XEM KẾT QUẢ THEO THÁNG

Trang nhất » Ý kiến cử tri

Người phản ánh: Người dân
Nội dung : Phản ánh Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Phước bỏ tiếp sóng chương trình thời sự của Đài tiếng nói Việt Nam lúc 6 giờ để tiếp sóng Đài TPHCM, trong khi tỉnh Bình Phước là vùng sâu, vùng xa không thể bắt được sóng của Đài tiếng nói Việt Nam. Đề nghị tiếp sóng để nhân dân trong tỉnh được nghe thông tin thời sự trong cả nước.

Trả lời Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trả lời như sau:
Theo báo cáo của Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Phước, ngày 01/01/2016 Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Phước và Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết hợp tác, hai bên thống nhất trao đổi, chia sẻ chương trình để phát sóng, trong đó chú trọng đến chương trình tiếng Khmer, Câu chuyện truyền thanh, Câu chuyện cảnh giác và các chương trình khoa giáo nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác tuyên truyền.
Sau khi ký kết hợp tác, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Phước đã rà soát, sắp xếp lại khung chương trình phát thanh. Đài tiếp sóng 17 đầu chương trình của Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, tương ứng với hơn 4 giờ/ngày, chiếm khoảng 21% thời lượng phát sóng phát thanh trong ngày của Đài. Các chương trình tiếp sóng chủ yếu là: Tin tức tổng hợp, khoa giáo, giải trí và từ thiện xã hội, như: Sài Gòn buổi sáng (tiếp sóng lúc 6 giờ sáng hàng ngày), Sống khỏe, Quà tặng âm nhạc, Sát cánh cùng gia đình Việt…
Trước đây, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Phước tiếp sóng chương trình thời sự của Đài Tiếng nói Việt Nam vào 06 giờ sáng và 18 giờ hàng ngày. Sau khi sắp xếp lại khung chương trình hợp tác với Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Phước chỉ tiếp sóng chương trình thời sự của Đài Tiếng nói Việt Nam vào 18 giờ hàng ngày. Việc sắp xếp lại khung chương trình phát sóng nhằm mục đích làm cho chương trình phát thanh của Đài Bình Phước phong phú, đa dạng hơn.
Như vậy, phản ánh của người dân về việc Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Phước dừng tiếp sóng phát thanh chương trình thời sự Đài Tiếng nói Việt Nam vào 6 giờ sáng hàng ngày là có thật.
Nghiên cứu phản ánh của người dân và báo cáo của Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Phước, ngày 27/9/2016 Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã có văn bản chỉ đạo Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Phước như sau:
- Việc Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Phước phối hợp với Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là cần thiết. Nhưng hiện nay, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Phước tiếp sóng 17 đầu chương trình của Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, tương ứng với hơn 4 giờ/ngày, chiếm khoảng 21% thời lượng phát sóng phát thanh trong ngày của Đài là quá nhiều.
- Đề nghị Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Phước giảm đầu chương trình, giảm thời lượng tiếp sóng các chương trình phát thanh của Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ giữ các chương trình sát với thực tế của tỉnh, phù hợp với đời sống văn hóa của người dân trong tỉnh. Không tiếp sóng chương trình của Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vào lúc 06 giờ sáng hàng ngày, để dành khung giờ này tiếp sóng chương trình thời sự của Đài Tiếng nói Việt Nam. Đề nghị Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Phước nghiên cứu, kêu gọi xã hội hóa, hợp tác để tự sản xuất nhiều hơn các chương trình phát thanh của Đài.
110. 28/9/2016
Người phản ánh: Ông Bùi Công Viên - 0978.636.025 - 06513.669.142
Nội dung : Ông Viên nhận sang nhượng lại mảnh đất tại ấp 3, xã Tiến Thành, Đồng Xoài, nộp hồ sơ sang tên quyền sử dụng đất từ tháng 11/2015, sau nhiều lần trích lục, đo vẽ, bổ sung thủ tục nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy CNQSD đất.
Trả lời Đề nghị Giám đốc Sở TN&MT tỉnh xử lý thông tin, trả lời phản ánh theo thẩm quyền quy định; báo cáo kết quả giải quyết đến Thường trực Tỉnh uỷ.
206. Ngày chuyển tin: 28/9/2016
Người phản ánh: Bà Phạm Thị Hòa, tổ 1, ấp 4, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp - 0961.592.837
Nội dung : Phản ánh, ngày 26/8/2016 bà Hòa bị nhóm người … (xã Thanh Hòa) dùng dao chém gây nhiều thương tích, Công an đã vào hiện trường, gia đình bà Hòa đã nhiều lần kiến nghị nhưng Công an huyện Bù Đốp vẫn chưa đưa người bị hại đi giám định thương tích, hoặc xử lý các đối tượng.
Trả lời Đề nghị Bí thư Huyện ủy Bù Đốp xử lý thông tin, trả lời phản ánh theo thẩm quyền quy định; báo cáo kết quả giải quyết đến Thường trực Tỉnh uỷ.
205. Ngày chuyển tin: 28/9/2016
Người phản ánh: Ông Trần Văn Khải, phường Phước Bình, thị xã Phước Long.
Nội dung : Phản ánh, ngày 19/9/2016 em trai ông Khải là Trần Văn Thêm bị nhóm người tên … (Phước Bình) truy sát, đâm trúng phổi, đã cấp cứu kịp thời, đang nằm điều trị tại Bệnh viện tỉnh. Sự việc gia đình đã tố giác ngay đến Công an Phường và Thị xã Phước Long, nhưng đến nay vẫn không thấy cơ quan chức năng gặp người bị hại, hoặc xử lý các đối tượng phạm tội, gây hoang mang cho gia đình nạn nhân.
Trả lời Đề nghị Bí thư Thị ủy Phước Long xử lý thông tin, trả lời phản ánh theo thẩm quyền quy định; báo cáo kết quả giải quyết đến Thường trực Tỉnh uỷ.
204. Ngày chuyển tin: 25/9/2016
Người phản ánh: Qua điện thoại đề nghị dấu tên
Nội dung : Phản ánh Trường Mầm non …., huyện Phú Riềng đã thu nhiều khoản tiền, trong đó thu 300.000 đồng/1cháu/1năm tiền bồi dưỡng cho người nấu ăn là quá cao không phù hợp, việc thu có tính áp đặt, phụ huynh không dám nói vì sợ ảnh hưởng đến con mình. Đề nghị kiểm tra các khoản thu và mức thu có phù hợp quy định không.
Trả lời Đề nghị Bí thư Huyện ủy Phú Riềng xử lý thông tin, trả lời phản ánh theo thẩm quyền quy định; báo cáo kết quả giải quyết đến Thường trực Tỉnh uỷ.
203. Ngày chuyển tin: 25/9/2016
Người phản ánh: Ông Nguyễn Văn Tùng (ấp Bù Tam, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp)
Nội dung : Ngày 07/3/2015, ông Tùng bị 6 người đánh gây thương tích nhưng TTGĐYK-PY tỉnh giám định 0% là không chính xác, Ông đã đi khám lại và Bệnh viện Chợ Rẫy xác định ông bị chấn thương đầu dẫn đến ảnh hưởng tay phải. Ông đã gửi đơn đến Công an huyện Bù Đốp đề nghị cho giám định lại, nhưng hơn 4 tháng Công an huyện không trả lời.
Trả lời Huyện uỷ Bù Đốp trả lời như sau:
Căn cứ vào kết quả điều tra và Kết luận giám định thương tích số 118/2015/TgT, ngày 18/5/2015 của Trung tâm giám định y khoa - pháp y tỉnh Bình Phước xác định thương tích gây nên cho ông Nguyễn Văn Tùng là 0% nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích theo Điều 104, Bộ luật Hình sự. Cơ quan CSĐT - Công an huyện Bù Đốp đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 28, ngày 02/6/2015 đối với vụ “cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 07/3/2015 tại Ấp Bù Tam, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp và đã được VKSND huyện Bù Đốp có văn bản số 28/CV-VKX ngày 03/6/2015 xác định việc cơ quan CSĐT - Công an huyện Bù Đốp ra quyết định không khởi tố vụ án là có căn cứ và đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ông Tùng không đồng ý và khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT - Công an huyện.
Căn cứ Điều 34, Điều 329, Điều 332 Bộ luật Tố tụng hình sự, ngày 05/02/2016 Thủ trưởng cơ quan CSĐT - Công an huyện ban hành Quyết định số 01 về việc giải quyết khiếu nại đối với ông Tùng bằng hình thức giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án Hình sự số 28, ngày 02/6/2015 do phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an huyện Bù Đốp ký ban hành. Nếu không đồng ý với kết quả giải quyết thì ông Tùng có quyền khiếu nại đến VKSND huyện Bù Đốp theo quy định tại Điều 329 Bộ luật Tố tụng hình sự (trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ông Tùng nhận được quyết định).
Tuy nhiên, ngày 01/3/2016, ông Tùng tiếp tục gửi đơn xin giám định lại thương tích, đề nghị xem xét lại đối với vụ việc trên. Căn cứ Điều 328 Bộ luật Tố tụng hình sự thì đến ngày 18/6/2015 đã hết thời hiệu khiếu nại. Khi tiếp nhận đơn Cơ quan CSĐT - Công an huyện Bù Đốp đã giải thích cho ông Tùng biết các quy định của pháp luật về khiếu nại nhưng ông Tùng vẫn tiếp tục gửi đơn đến nhiều cơ quan của Đảng, nhà nước đề nghị xem xét giải quyết.
Như vậy, căn cứ Điều 328, Điều 329 Bộ luật Tố tụng hình sự, tại thời điểm ông gửi đơn thì thời hạn khiếu nại đã hết hiệu lực, Công an huyện Bù Đốp đã giải quyết vụ việc của Ông đúng theo pháp luật quy định.
Từ vụ việc của ông Tùng, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện nhằm nâng cao nhận thức, trình độ hiểu biết của người dân về luật pháp.
109. 23/9/2016
Người phản ánh: Đề nghị giấu tên
Nội dung : Trường Tiểu học Thanh Bình A, huyện Bù Đốp là Trường chuẩn quốc gia nhưng thu tiền dạy 2 buổi 1.035.000 đồng/9tháng là không đúng quy định

Trả lời Cơ quan trả lời: Huyện uỷ Bù Đốp
Căn cứ Chỉ thị số 12/2015/CT-UBND ngày 17/8/2015 của UBND tỉnh Bình Phước, về việc chấn chỉnh các khoản thu, quản lý, sử dụng các khoản thu theo quy định và các khoản kinh phí được vận động thu tại các trường học, các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh. Trong đó quy định tại khoản e, mục 2, các khoản kinh phí được vận động thu “trả thêm giờ cho giáo viên dạy 02 buổi, dạy bán trú sau khi đã tính đủ tiết dạy theo quy định của từng cấp học” và mức thu 1.035.000đ/9 tháng là mức mà nhà trường đã thỏa thuận thống nhất với Ban đại diện cha mẹ học sinh và được UBND Thị trấn Thanh Bình phê duyệt. Do đó, Trường Tiểu học Thanh Bình A đã thực hiện đúng theo Chỉ thị số 12 của UBND tỉnh.
Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các khoản thu của trường học trên địa bàn huyện trước thềm năm học mới 2016-2017.
108. 23/9/2016
Người phản ánh: Bà Châu Thị Nhành (phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài).
Nội dung : Ngày 02/12/2015, bà Nhành đã gửi đơn khiếu nại việc giải quyết đền bù giải toả đường số 30, phường Tân Bình đến UBND thị xã Đồng Xoài, sau đó đã nhiều lần liên hệ nhưng đến  nay bà Nhành vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết.

Trả lời Cơ quan trả lời: Thị uỷ Đồng Xoài.
Đơn khiếu nại của bà Châu Thị Nhành có nội dung: Năm 1970, bà Lê Thị Thảo (mẹ bà Nhành) khai phá một thửa đất với diện tích 9.334m2, gồm 2 thửa liền kề là: Thửa đất số 114 diện tích 1.145m2, thuộc phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài; và thửa đất số 143, diện tích 6.255m2. Diện tích còn lại là 1.934m2 thuộc thửa đất số 143 không được cấp giấy chứng nhận do thuộc quy hoạch hành lang lộ giới đường 30, phường Tân Bình. Từ năm 2004-2008, hộ bà Thảo đã sang nhượng toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân khác, không sang nhượng phần chưa được cấp giấy chứng nhận.
Năm 2010, phần diện tích chưa được cấp giấy chứng nhận nêu trên bị giải toả để thực hiện Dự án quy hoạch đường 30, phường Tân Bình. Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã đã lập hồ sơ đền bù phần đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 10 hộ dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Thảo. Bà Châu Thị Nhành cho rằng, bà Thảo không sang nhượng cho các hộ dân diện tích 1.934m2 nằm trong quy hoạch nêu trên, do đó có đơn khiếu nại và đề nghị UBND thị xã áp giá đền bù diện tích này cho gia đình bà.
UBND thị xã đã giao nội dung khiếu nại của bà Nhành cho Thanh tra thị xã thụ lý, thẩm tra xác minh, tham mưu cho UBND thị xã giải quyết. Tuy nhiên do vụ việc phức tạp có liên quan đến nhiều người nên quá trình thẩm tra, xác minh có kéo dài. Ngày 10/6/2016, Thanh tra thị xã có báo cáo số 159/BC-TTr và tham mưu cho UBND thị xã ban hành Quyết định số 1647/QĐ-UBND ngày 24/8/2016, trong đó bác nội dung đơn khiếu nại của bà Châu Thị Nhành và giao UBND phường Tân Bình công bố quyết định này cho bà Nhành.
107. 23/9/2016
Người phản ánh: Ông Nguyễn Thế Vinh (Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín, chi nhánh Bình Phước).
Nội dung : Ông Vinh sang nhượng lại một lô đất tái định cư tại phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài, đã có giấy phép xây dựng nhưng khi tiến hành xây nhà thì bà Phạm Thị Vóc đã xây 24m2 nhà lợp tôn và gây xung đột không cho ông Vinh xây nhà. Ông Vinh đã khiếu nại kéo dài 6 tháng, đến ngày 21/6/2016, UBND thị xã Đồng Xoài đã thông báo cưỡng chế nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Ông Vinh đề nghị giải quyết dứt điểm vụ việc, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ông.

Trả lời Cơ quan trả lời: Thị uỷ Đồng Xoài.
Thửa đất mà ông Vinh kiến nghị thuộc trường hợp nhận sang nhượng của người khác thuộc khu phân lô tái định cư dự án Khu Lâm viên thị xã, có nguồn gốc trước đây của ông Lê Văn Trác bị giải toả. Tuy nhiên quá trình giải toả còn vướng mắc công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, do hộ bà Nguyễn Tuyết Mai (con bà Phạm Thị Vóc) không chấp hành di dời, giao trả mặt bằng cho dự án (hiện trên đất có một căn nhà tạm diện tích 24,42m2, 1 cây mít, 2 cây tầm vông). Ngày 30/3/2016, Chi nhánh trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Đồng Xoài (đơn vị thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng) có Tờ trình số 68/TTr-CNTTPTQĐ và tham mưu cho UBND thị xã ban hành Quyết định số 1035/QĐ-UBND ngày 31/5/2016 về việc buộc tháo dỡ, di dời nhà cửa, vật kiến trúc, cây trồng đối với hộ bà Nguyễn Tuyết Mai. Qua nhiều lần vận động hộ bà Mai không chấp hành Quyết định, ngày 22/6/2016 UBND phường Tân Phú có Tờ trình số 383/TTr-UBND đề nghị UBND thị xã ban hành quyết định cưỡng chế đối với bà Mai.
Do vụ việc liên quan đến công tác đền bù, giải quyết khiếu nại của các hộ dân liên quan đến thửa đất này nên việc giải quyết cần phải thận trọng, đảm bảo khách quan, đúng quy định. Do đó UBND thị xã đang xem xét lại toàn bộ quá trình đền bù và nguồn gốc sử dụng đất, trên cơ sở đó sẽ ban hành quyết định cưỡng chế di dời đối với hộ bà Mai trong tháng 9/2016.
106. 23/9/2016
Người phản ánh: Công ty Đại Phú, ấp Bàu Teng, xã Minh Quang, huyện Chơn Thành.
Nội dung : Công ty Đại Phú đã được các sở ngành của tỉnh đồng ý cho mở Cây xăng tại xã Quang Minh, nhưng UBND huyện Chơn Thành lại không đồng ý vì vị trí đất đã phê duyệt quy hoạch làm khu dân cư ngày 13/5/2011, tuy nhiên đến nay không thực hiện. Đề nghị xem xét điều chỉnh, hoặc hủy bỏ quy hoạch treo, tháo gỡ cho doanh nghiệp, tạo tiền đề để Cty tiếp tục đầu tư vào các dự án khác.
Trả lời Cơ quan trả lời: UBND tỉnh.
Công ty TNHH MTV BĐS XD Đại Phú có xin chủ trương đầu tư cửa hàng xăng dầu tại xã Quang Minh, huyện Chơn Thành do Sở Kế hoạch & Đầu tư chủ trì cùng các ngành khảo sát vị trí khu đất. Tuy khu đất hiện tại không thuộc các quy hoạch xây dựng của tỉnh đã phê duyệt nhưng thuộc quy hoạch điểm dân cư nông thôn của UBND xã Quang Minh nên Sở Xây dựng có Công văn số 1371/SXD-QH-KT ngày 22/7/2016 đề nghị Sở KH&ĐT lấy ý kiến của UBND xã Quang Minh và UBND huyện Chơn Thành. Theo ý kiến của UBND huyện Chơn Thành tại Công văn số 556/UBND-KTN ngày 03/8/2016 gửi Sở KH&ĐT, vị trí khu đất thuộc quy hoạch điểm dân cư nông thôn đã được UBND huyện Chơn Thành phê duyệt tại quyết định số 1319/QĐ-UBND ngày 13/5/2011 nhưng chưa ý kiến cụ thể khu đất có phù hợp xây dựng của hàng xăng dầu hay không.
Hiện nay Sở KH&ĐT đang tổng hợp ý kiến các ngành để tham mưu UBND tỉnh giải quyết hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư của Công ty TNHH MTV BĐS XD Đại Phú, Sở KH&ĐT sẽ làm việc cụ thể với UBND huyện Chơn Thành để có cơ sở giải quyết cho doanh nghiệp.
105. 23/9/2016
1, 2, 3, 4, 5, 6  Trang sau