20:18 EST Thứ hai, 19/02/2018

Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương người phụ nữ đam mê nghiên cứu khoa học

Thứ tư - 03/08/2016 22:08
Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương là người đã chủ trì và tham gia nghiên cứu 12 công trình, đề tài khoa học, trong đó, 11 công trình, đề tài đã được nghiệm thu và ứng dụng; Chủ nhiệm 2 đề tài khoa học cấp tỉnh. Bà cũng là người đề xuất biên soạn công trình Địa chí tỉnh Bình Phước, trực tiếp biên soạn một Chương và làm Nhóm trưởng một nhóm nghiên cứu. Là trí thức tiêu biểu, được Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tôn vinh tại Đại hội thi đua yêu nước năm 2015. Hai năm liên tiếp 2015, 2016 bà là trí thức khoa học tiêu biểu của cả nước… Đó là một số trong những thành tích đã đạt được của Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.


Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương
Đến nay, Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, người con của quê hương xứ Lạng, đã có 31 năm gắn bó với quê hương Bình Phước. Mảnh đất này là nơi chứng kiến bà trưởng thành, cống hiến và trao gởi tất cả những đam mê, nhiệt huyết, cùng những thành quả ở mọi cương vị công tác đã đảm nhận. Nếu nói về bà, có thể nói ngắn gọn, đó là một người không ngừng nỗ lực, học hỏi, phấn đấu, để rồi trưởng thành qua thực tiễn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao dù ở bất kì vị trí công tác nào, đặc biệt là với vai trò Chủ nhiệm CLB Trí thức Bình Phước. Nhắc đến bà Nguyễn Thị Lan Hương, mọi người đều cảm phục và đánh giá cao về khả năng tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức trong và ngoài tỉnh. Có lẽ, những ai đã từng tiếp xúc và cộng tác với bà đều có chung một nhận định, đó là người có năng lực, trí tuệ và bản lĩnh chính trị vững vàng, mẫu mực trong đạo đức, lối sống. Tính dân chủ, khoa học, kinh nghiệm trong công việc, cùng với đó là những trải nghiệm trong cuộc sống, đã giúp bà có được niềm tin yêu, ủng hộ từ đồng nghiệp ở mọi vị trí công tác… Đối với đội ngũ trí thức bà luôn quan tâm giúp đỡ, dìu dắt, định hướng cho thế hệ trẻ có niềm tin, say mê hơn trong công việc chính vì vậy bà là điểm tựa để đội ngũ trí thức trẻ học tập và noi theo.

35 năm công tác thì có đến 29 năm thạc sĩ Lan Hương gắn bó với hoạt động nghiên cứu khoa học và công tác ở ngành tuyên giáo. Đây là một ngành mang tính đặc thù, đòi hỏi người làm phải luôn tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo, không ngừng học hỏi, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp. Phụ nữ làm chính trị, vốn dĩ khó khăn hơn gấp bội lần, và bằng tất cả nỗ lực của mình, bà đã đảm bảo hài hòa giữa công việc, gia đình và xã hội. Nói về thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, ông Nguyễn Công Sởi, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết:

Trên bất cứ vị trí công tác nào chị Lan Hương luôn là người có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Điều đáng quý từ chị mà chúng tôi học được đó là phong cách làm việc dân chủ, biết lắng nghe ý kiến của cán bộ công chức và điều này cũng tạo nên sự đoàn kết thống nhất trong cơ quan, góp phần phát huy trí tuệ của tập thể. Trong đời thường chị Lan Hương rất gần gũi, hòa đồng, giản dị, quan tâm đến mọi người”.

Không nói nhiều về những nỗ lực của bản thân, bởi bà luôn cho rằng tất cả những gì mình làm được đến nay là nhờ sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh, đồng nghiệp, là nhờ sự cảm thông, động viên và tạo điều kiện của chính những người thân yêu trong gia đình… Đáp lại sự tin yêu và kì vọng đó, cùng với trách nhiệm của một trí thức với sự phát triển của một tỉnh còn nhiều khó khăn như Bình Phước, càng thôi thúc bà không ngừng tìm tòi, sáng tạo, tìm cách phát huy hết vai trò của nhân tố con người, trước hết là đội ngũ trí thức, để đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của địa phương. Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT, Chủ nhiệm CLB Trí thức tỉnh tâm sự:  “Thứ nhất phải xây dựng và phát huy nguồn nhân lực và phát huy nhân tố con người trong quá trình phát triển, đặt biệt là phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, là những người có trí thức có trình độ KHKT cao, đây là nguồn nhân lực chất lượng cao tỉnh Bình Phước cần hết sức quan tâm. Việc đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực của tỉnh phải nâng cao về chất lượng, trình độ chuyên môn, năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành, nhân cách, có như thế chúng ta mới có thể thực hiện những nhiệm vụ khó khăn và thách thức đặt ra trong giai đoạn hiện nay.  Việc thứ 2 KT- XH của Tỉnh muốn phát triển bền vững thì phải dựa trên sự phát triển của KHKT và sự sáng tạo, cho nên tôi nghĩ thời gian tới, phải đẩy nhanh ứng dụng chuyển giao KHKT và những công nghệ  mới vào trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và các loại hình dịch vụ. Làm sao các cấp ủy Đảng, chính quyền, người dân phải có sự chuyển biến về mặt tư duy, làm cho KHCN trở thành  then chốt, thúc đẩy sự phát triển tỉnh nhà”.

Từ trách nhiệm của bản thân đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh nhà; đối với sự lớn mạnh của đội ngũ trí thức tỉnh mà mỗi ngày trôi qua đối với bà Lan Hương là mỗi ngày vẫn đang nỗ lực và cống hiến.

Bình Phước, một tỉnh đang trên đà hội nhập, phát triển, đang cần lắm những người như Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương- người có trí tuệ, sự đam mê và trách nhiệm với công việc, có bản lĩnh của một người lãnh đạo và cả sự khôn khéo, mềm mỏng của một người phụ nữ trong xã hội ngày nay./.

Tác giả bài viết: Minh Nhật - Trần Cảnh - Đài PTTH Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm vấn đề gì

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 3683

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 80284

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2594107