09:15 ICT Thứ bảy, 23/06/2018

Liên kết trái


Tổng quan

Liên kết trang

Trang nhất » Tổng quan » Bình Phước xưa và nay

Pháo binh ta nã đạn vào Chi khu Đồng Xoài. Ảnh Tư liệu

Chiến thắng Phước Long - Đồng Xoài năm 1965

Những tháng cuối 1964, đầu năm 1965, phong trào đấu tranh chống phá ấp chiến lược của nhân dân ta ở miền Nam nói chung và Bình Long - Phước Long nói riêng có bước phát triển mới nhờ vào tinh thần tự lực, quân dân hai tỉnh và sự chi viện của hậu phương miền Bắc, tạo điều kiện cho ta liên tục tấn công đánh bại chiến lược "Chiến tranh đặc biệt" của Mỹ - ngụy.

Phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập của tỉnh qua 20 năm tái lập

Phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập của tỉnh qua 20 năm tái lập

Khi mới tái lập, Bình Phước là một tỉnh có tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế chiếm tới 70%, công nghiệp, dịch vụ chưa phát triển. Để nền kinh tế phát triển và hội nhập trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, Tỉnh ủy đã có nhiều chủ trương đúng đắn, sáng tạo. Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VI (1997 - 2000) xác định phải chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Đồng thời chủ trương phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã được hình thành và phát triển qua 5 nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh, xuyên suốt là chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khâu đột phá để phát triển kinh tế - xã hội.

Ảnh: Một góc khu công nghiệp Chơn Thành ngày nay

Chơn Thành có tự bao giờ

Người ta biết đến huyện Chơn Thành là một trong mười một đơn vị hành chính của tỉnh Bình Phước được thành lập ngày 20-02-2003 hiện có mức thu nhập bình quân đầu người gần 48 triệu đồng/năm, nhưng ít ai biết đến cái tên “Chơn Thành..” có tự bao giờ ?

Khái lược sự hình thành và phát triển địa danh Bình Phước

Khái lược sự hình thành và phát triển địa danh Bình Phước

Dưới thời phong kiến nhà Nguyễn, Bình Phước thuộc trấn Biên Hòa. Đến giữa thế kỷ XIX sau khi đặt ách đô hộ tại lục tỉnh Nam Kỳ, thực dân Pháp chia Nam Kỳ thành 4 khu vực: Sài Gòn, Mỹ Tho, Vĩnh Long, Bắt Xắc. Bình Phước thuộc khu vực Sài Gòn, trong đó vùng đất phía đông thuộc tiểu khu Biên Hòa, vùng đất phía Tây Nam và phía Nam thuộc tiểu khu Thủ Dầu Một. Năm 1889, thực dân Pháp đổi các tiểu khu thành các tỉnh, Bình Phước thuộc địa phận tỉnh Biên Hòa và Thủ Dầu Một, tồn tại cho tới sau Hiệp định định Giơnevơ (Genève) 1954 mà không có sự thay đổi nào đáng kể.