Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri Hớn Quản và Chơn Thành

Thứ sáu - 29/09/2017 03:16 730 0
Ngày 28-9, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri các xã: Tân Hưng, Tân Lợi, Thanh An, An Khương (Hớn Quản) và các xã: Minh Thành, Nha Bích, Thành Tâm, thị trấn Chơn Thành (Chơn Thành). Đây là đợt tiếp xúc của đại biểu Quốc hội tỉnh với cử tri để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Buổi tiếp xúc cử tri nóng lên nhiều vấn đề sau khi Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi trình bày xong nội dung và chương trình dự kiến của kỳ họp.

NHIỀU VẤN ĐỀ LỚN VÀ “NÓNG” ĐƯỢC QUAN TÂM

NÓNG CÁC VẤN ĐỀ LỚN

Tại huyện Hớn Quản, cử tri có 21 ý kiến, trong đó nhiều ý kiến mong muốn đại biểu đưa ra thảo luận tại nghị trường Quốc hội. Cử tri Nguyễn Tiến Điền, xã Tân Hưng đặt vấn đề: Hiện nay, các chế độ chính sách dành cho thương binh, cựu thanh niên xung phong chưa thống nhất. Họ đều là những người hy sinh một phần thân thể vì độc lập, tự do Tổ quốc, nhưng các chế độ chính sách một số nơi quan tâm không kịp thời. Ví dụ như kinh phí tổ chức tang lễ, tiền phụ cấp... theo Pháp lệnh số 27 của cựu chiến binh bị một số cán bộ phụ trách xem nhẹ, chưa giải quyết.


Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi trình bày nội dung dự kiến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

Cử tri Nguyễn Tiến Điền tiếp tục đặt vấn đề: “Có thể sáp nhập hội cựu thanh niên xung phong với hội cựu chiến binh được hay không? Qua đó phần nào giảm kinh phí hoạt động cho nhà nước, một phần để thống nhất các chế độ chính sách. Tại kỳ họp tới, mong đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gửi những tâm tư này tới các cấp, ngành”.

Quan tâm đến vấn đề tham nhũng, cử tri Đào Đức Kế ở xã Tân Hưng nêu: “Hiện nay, Trung ương mạnh tay xử lý những cá nhân, tổ chức vi phạm. Trung ương đang làm như vậy, các cấp còn lại, liệu có xử lý được không?”.

Cử tri cũng đặt nhiều vấn đề liên quan đến đầu vào của ngành sư phạm quá thấp sẽ tạo ra hệ lụy cho ngành giáo dục trong tương lai; Luật Nghĩa vụ quân sự chưa được quan tâm đúng mức. Đặc biệt, một số cử tri quan tâm trách nhiệm, vai trò của lãnh đạo địa phương, ngành kiểm lâm các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khi để lâm tặc chặt hơn 700 ha rừng vừa qua; giá thanh lý xe ôtô quá thấp; mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc hiện nay như thế nào, đặc biệt là trong quan hệ thương mại...

Ngoài những câu hỏi liên quan đến thẩm quyền của Quốc hội, hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Hớn Quản cũng ghi nhận một số ý kiến liên quan đến vấn đề dân sinh. Trong đó, một số nội dung được người dân đề nghị lãnh đạo huyện, các ban, ngành của huyện giải thích như: Đường ĐT756, ĐT758 hư hỏng quá nặng; bất cập trong mua thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên; có bảo hiểm y tế nhưng người dân phải ra ngoài mua thuốc; thiếu giáo viên mầm non...

NHIỀU VẤN ĐỀ CHỈ ĐẠO GIẢI QUYẾT TẠI CHỖ

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi hứa trong 30 ngày diễn ra kỳ họp, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ cố gắng đưa tất cả vấn đề đến nghị trường. Riêng những vấn đề liên quan đến cấp tỉnh, ngay tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đề nghị từng sở, ngành trực tiếp giải thích cho nhân dân hiểu rõ hơn.

Liên quan đến vấn đề bảo hiểm xã hội, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Lăng Quang Vinh cho biết: Hiện nay, ở từng trung tâm y tế của huyện, ngành đều cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn, lắng nghe những vướng mắc, khó khăn của nhân dân trong quá trình thanh toán, sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Những vấn đề cử tri chất vấn như quyền lợi khi sử dụng thẻ trên 5 năm; thuốc được kê khai không có để người dân phải đi mua ngoài sẽ được ngành chỉ đạo xem xét lại. Khi người dân phát hiện tiêu cực trong bảo hiểm y tế ở huyện Hớn Quản, có thể thông báo đến đường dây nóng của Bảo hiểm xã hội huyện qua số điện thoại 0917 617 555 để kịp thời giải quyết.


Cử tri Nguyễn Thiết Hùng, xã Tân Hưng (Hớn Quản) kiến nghị QL13 có nhiều trạm BOT so với quy định

Sở Giao thông - Vận tải thông tin về tiến độ sửa chữa các tuyến đường ĐT756, ĐT758 và các tuyến đường liên quan đến việc vận chuyển vật liệu xây dựng trong thời gian thi công đường Hồ Chí Minh.

Cũng tại Hớn Quản, có 2 ý kiến cử tri kiến nghị các cấp làm rõ, đó là: Theo Quyết định số 1040/QĐ-UBND của UBND tỉnh, định mức kỹ thuật quy định lượng xi măng khi xây dựng đường giao thông nông thôn là 148kg/m. Tuy nhiên khi triển khai xây dựng thì chỉ còn 120kg. Kiến nghị các ngành chức năng giải thích vấn đề này, là quyết định sai hay các ban, ngành làm sai?

Trả lời vấn đề này, đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới cho biết, định mức 148kg là đúng, nhưng có thể khi cấp xi măng thay vì loại PC30, đã cấp loại PC40 nên giảm khối lượng. Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đã yêu cầu: Sau hội nghị, ngành giao thông - vận tải (là đơn vị đưa ra định mức) rà soát với các đơn vị thực hiện kiểm tra nội dung này để trả lời chính xác cho người dân, tránh ảnh hưởng đến uy tín của UBND tỉnh cũng như cán bộ cơ sở khi thực hiện các tuyến đường giao thông nông thôn. 

Chiều cùng ngày, tại huyện Chơn Thành, có 28 ý kiến của cử tri, song hầu hết là những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, huyện, xã. Trong đó có 7 ý kiến liên quan đến việc đền bù, giải tỏa mặt bằng để thực hiện Dự án khu công nghiệp Becamex. Cử tri cũng quan tâm đến việc có nhiều trạm BOT trên QL13 đoạn qua địa bàn tỉnh, phí thu cao trong khi duy tu, sửa chữa rất kém. Hiện tỉnh chỉ có 1 tuyến xe buýt lưu thông trên QL13, không có tuyến xe buýt nội bộ đi các huyện, thị xã khác, không thuận lợi cho di chuyển. Tại buổi tiếp xúc, cử tri cũng bày tỏ một số vấn đề dân sinh lâu nay chưa được UBND huyện giải quyết.

Nguồn tin: Theo Báo Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay4,479
  • Tháng hiện tại94,812
  • Tổng lượt truy cập265,077
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây