Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm việc tại Bình Phước

Thứ năm - 31/08/2017 05:04 778 0
Ngày 31-8, đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về công tác tư pháp và thi hành án dân sự 7 tháng đầu năm 2017.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc
Tiếp và làm việc với Bộ trưởng có các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Trăm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Văn Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy... cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan tư pháp của tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Tư pháp đã báo cáo với đoàn về công tác chỉ đạo, điều hành; xây dựng, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, quản lý nhà nước về pháp chế, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; quản lý xử lý vi phạm hành chính; hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật… trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Theo đó, 7 tháng đầu năm, Cục Thi hành án dân sự thụ lý 14.052 việc, đã ủy thác 363 việc. Số việc còn phải thi hành là 13.689 việc. Trong đó, số có điều kiện thi hành là 10.773 việc và đã thi hành xong 6.758 việc, đạt 62,73% (chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao là 70%). Số việc chuyển sang kỳ sau là 6.931 việc, trong đó số có điều kiện thi hành là 4.015 việc. Về tiền, tổng số thụ lý trên 1.316 tỷ 621 triệu đồng, đã ủy thác trên 44 tỷ 468 triệu đồng. Trong đó, số có điều kiện thi hành là trên 864 tỷ 816 triệu đồng và đã thi hành xong trên 173 tỷ 018 triệu đồng, đạt 20% (chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao là 30%). Đến ngày 31-7-2017, cục và các chi cục Thi hành án dân sự đã tiếp 323 lượt công dân, tiếp nhận 25 đơn khiếu nại, tố cáo và đã giải quyết xong 20 đơn. Có 7 án hành chính phải đôn đốc thi hành. Đến nay, ngành đã đôn đốc, giải quyết xong.

Tuy nhiên, công tác thi hành án dân sự ở Bình Phước vẫn còn một số hạn chế. Lượng án tồn còn cao, một số chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch giao. Nguyên nhân là do thiếu biên chế, thiếu chấp hành viên. Nhiều vụ việc dân sự giá trị thi hành án lớn, phức tạp nhưng đa số không có điều kiện thi hành hoặc khó thi hành. Tài sản thi hành án đưa ra đấu giá không có người mua, phải đấu giá nhiều lần… làm ảnh hưởng đến hiệu quả công tác thi hành án.

Các thành viên trong đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị Bình Phước trang bị, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác hộ tịch. Tỉnh tiếp tục chỉ đạo, đổi mới công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; tăng cường vai trò tham mưu của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật; làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở; xây dựng xã, phường phù hợp với pháp luật; phát huy vai trò của Trung tâm trợ giúp pháp lý. Về công tác thi hành án, các thành viên trong đoàn đã chỉ ra những hạn chế, đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tiếp tục quan tâm hơn, nhất là trong phối hợp với các ngành để nâng cao chỉ tiêu thi hành án, kiện toàn tổ chức… 

Phát biểu tại buổi việc, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy đã có ý kiến về việc thành lập Trung tâm Pháp y. Đồng thời đề nghị, ngành tư pháp làm tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, thi hành án dân sự. Ngoài triển khai, kiểm soát, bằng nhiều kênh thông tin khác nhau, Sở Tư pháp tích cực phản ánh với bộ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục pháp luật, tạo thuận lợi cho sự phát triển của tỉnh. Đặc biệt, cần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng, số cán bộ tư pháp ở cấp huyện, xã, phường, thị trấn của Bình Phước chưa đúng chuyên môn còn cao; kinh phí chi cho hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật thấp; tỷ lệ hòa giải thành thấp so với mặt bằng chung của cả nước; công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan chưa chặt chẽ. Bộ trưởng đề nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo để Sở Tư pháp tham mưu thực hiện tốt Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; quán triệt đầy đủ một số luật mới, nhất là Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước, Luật Trợ giúp pháp lý. Đồng thời thêm chỉ tiêu cho ngành thi hành án dân sự trong việc cử cán bộ đi học nâng cao trình độ lý luận chính trị…

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm cảm ơn sự quan tâm của Bộ Tư pháp đối với Bình Phước trong thời gian qua. Đồng thời tiếp thu các ý kiến đóng góp, tham vấn, chỉ đạo của đoàn công tác đối với tỉnh về lĩnh vực tư pháp. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Bình Phước sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong cải cách nhằm nâng cao hiệu quả công tác tư pháp và mong muốn Bộ Tư pháp quan tâm đến các kiến nghị của tỉnh tại buổi làm việc với đoàn.

Tác giả bài viết: M.LUẬN - X.TÚC (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay21,325
  • Tháng hiện tại445,389
  • Tổng lượt truy cập10,267,318
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây