Hội đồng Dân tộc Quốc hội giám sát tình hình dân di cư tự do đến Bình Phước

Thứ sáu - 08/12/2017 10:33 750 0
Ngày 7-12, đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội khóa XIV do ông Nguyễn Lâm Thành, Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm trưởng đoàn đã giám sát về tình hình dân di cư tự do trên trên địa bàn tỉnh.
Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Nguyễn Lâm Thành phát biểu tại buổi giám sát
Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Nguyễn Lâm Thành phát biểu tại buổi giám sát
Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tôn Ngọc Hạnh, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và UBND các huyện, thị xã.

Báo cáo tại buổi giám sát, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, từ 1997 đến hết năm 2016, trên địa bàn tỉnh có 28.830 hộ với 107.773 người di cư tự do đến. Các hộ dân di cư tự do đã góp phần mở ra các điểm kinh tế mới ở vùng sâu, xa; tạo nguồn lực phát triển các trung tâm đô thị, vùng phụ cận và làm nên tính đa dạng, phong phú của đời sống xã hội… Tuy nhiên, đời sống người dân di cư tự do còn nhiều khó khăn.

Trên cơ sở rà soát, thống kê dân di cư tự do, có 24.582 hộ cần sắp xếp, bố trí nơi ở ổn định. Đến nay, Bình Phước đã thực hiện 18 dự án bố trí, sắp xếp di dời cho 24.231 hộ. Tổng diện tích đất đã bố trí cho các dự án là 164,75 ha. Tỉnh cũng đã đầu tư 54 phòng học, 340,7 km đường giao thông, 41,72 km đường điện, 2 công trình thủy lợi, 2 công trình cấp nước sinh hoạt, 29,7m cầu, 2 trạm biến áp trong các dự án bố trí, sắp xếp dân di cư tự do. Tổng vốn thực hiện các dự án giai đoạn 2000-2016 là 209 tỷ 894 triệu đồng. Trong đó đa phần là ngân sách trung ương.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã đặt nhiều câu hỏi đề  nghị tỉnh làm rõ thêm về trình độ dân trí, đời sống người dân, việc làm, tỷ lệ hộ nghèo, quản lý nhân hộ khẩu, an ninh trật tự… trong dân di cư tự do.

Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Nguyễn Lâm Thành ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Bình Phước trong ổn định dân di cư tự do, nhất là quan tâm bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ là dân di cư tự do. Đồng thời đề nghị Bình Phước tập trung giải quyết tốt vấn đề đất lâm phần, tránh để xảy ra tranh chấp; bảo vệ tốt các vùng rừng còn lại và tiếp tục thực hiện chính sách an sinh xã hội; dành sự quan tâm, đầu tư các nguồn lực để nâng cao đời sống cho đồng bào di cư tự do, củng cố mối đoàn kết giữa các dân tộc.

Tác giả bài viết: Minh Luận (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay4,380
  • Tháng hiện tại94,713
  • Tổng lượt truy cập264,978
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây