Hội nghị quan chức cấp cao (SOM) khu vực Tam giác phát triển C-L-V

Thứ ba - 19/12/2017 03:59 774 0
Ngày 19-12, tại hội trường Tỉnh ủy Bình Phước đã diễn ra hội nghị quan chức cấp cao (SOM) khu vực Tam giác phát triển C-L-V. Các ông: Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trưởng SOM Việt Nam; MAO Thora, Quốc vụ khanh, Bộ Thương mại Campuchia, Trưởng SOM Campuchia; Songkane Luangmuninthone, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế, Bộ Ngoại giao Lào, Trưởng SOM Lào đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị về phía tỉnh Bình Phước có Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Ủy ban điều phối chung lần thứ 11 khu vực Tam giác phát triển C-L-V đã diễn ra trước đó và phương hướng hợp tác trong thời gian tới. Hội nghị đánh giá cao mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện vốn có giữa nhân dân 3 nước nói chung và nhân dân 13 tỉnh trong khu vực Tam giác phát triển C-L-V nói riêng và coi đây là nhân tố quan trọng đối với sự ổn định, phát triển của mỗi nước cũng như của cả khu vực. Các đại biểu bày tỏ quan tâm thúc đẩy, duy trì và xây dựng bền vững, toàn diện cho khu vực Tam giác phát triển theo tinh thần mà 3 Thủ tướng đã cam kết tại Hội nghị cấp cao C-L-V lần thứ 9 được tổ chức tại Xiêm Riệp (Campuchia) năm 2016. Đặc biệt, các bên đánh giá cao công tác tổ chức và kết quả Hội chợ thương mại và du lịch khu vực Tam giác phát triển C-L-V. Hội chợ đã thu hút sự tham gia của trên 100 gian hàng với nhiều sản phẩm đến từ các tỉnh trong và ngoài khu vực Tam giác phát triển của 3 nước C-L-V.

Các hoạt động tại Diễn đàn Xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch lần thứ 11 khu vực Tam giác phát triển đã tạo cơ hội hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch, qua đó tăng cường tình hữu nghị giữa các địa phương, góp phần phát huy tiềm năng sẵn có, lợi thế bổ sung và thu hút đầu tư vào khu vực Tam giác phát triển.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Thế Phương, Trưởng SOM Việt Nam, cùng đại diện một số bộ,
ngành liên quan và lãnh đạo tỉnh Bình Phước dự hội nghị
Hội nghị ghi nhận thành công của Diễn đàn Thanh niên lần thứ 7 Khu vực Tam giác phát triển C-L-V với sự quan tâm của hàng trăm đại biểu thanh niên đến từ 13 tỉnh trong khu vực. Diễn đàn được thiết kế phong phú, đa dạng với nhiều nội dung quan trọng như: Trao đổi kinh nghiệm về thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới; vai trò của thanh niên trong việc tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; giải pháp thúc đẩy hợp tác doanh nhân trẻ và thanh niên khởi nghiệp trong khu vực Tam giác phát triển C-L-V… Bên lề diễn đàn còn có các hoạt động đi thăm quan mô hình làm kinh tế giỏi của thanh niên địa phương. Đặc biệt là hiệu quả hoạt động và những kiến nghị của 4 tiểu ban để đẩy mạnh hợp tác giữa 3 nước trong thời gian tới. Các chủ đề về phát triển kinh tế, thu hút đầu tư được các quan chức cấp cao 3 nước dành nhiều thời gian thảo luận nhằm tìm ra những giải pháp có tính đột phá trong hợp tác phát triển.

Hội nghị cũng đã thảo luận và đi đến thống nhất, tại Hội nghị Ủy ban Điều phối chung lần thứ 11 khu vực Tam giác phát triển sẽ kiến nghị lên 3 Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban điều phối xem xét và thông qua 6 nội dung về kêu gọi đối tác phát triển hỗ trợ tài chính cho danh mục 15 dự án ưu tiên của khu vực Tam giác phát triển 3 nước; về hoàn thiện kế hoạch phát triển ngành cao su trong khu vực Tam giác phát triển để trình 3 Thủ tướng thông qua tại Hội nghị cấp cao lần thứ 10 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2018; về hoàn thiện dự thảo kế hoạch hành động kết nối nền kinh tế 3 nước đến năm 2030… Ba bên thống nhất Hội nghị SOM năm 2018 sẽ được tổ chức tại Campuchia. Thời gian tổ chức sẽ được Campuchia thông báo trước khi diễn ra hội nghị từ 3-4 tháng.

Tác giả bài viết: M.LUẬN (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay5,078
  • Tháng hiện tại41,901
  • Tổng lượt truy cập212,166
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây