Năm 2017, Bình Phước ước 26/27 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch

Thứ tư - 22/11/2017 08:08 766 0
Ngày 22-11, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2017 tại UBND tỉnh.
Đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát
Đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát
Tại buổi giám sát, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, ước cả năm 2017 có 26/27 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Trong đó có 8/27 chỉ tiêu vượt kế hoạch, 18/27 chỉ tiêu đạt kế hoạch. Sản xuất nông nghiệp tuy còn một số khó khăn nhưng vẫn tăng 3,1% so với năm 2016. Mô hình hợp tác xã nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bước đầu hình thành, tạo sức lan tỏa và mang lại hiệu quả cao. Sản xuất công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng khá; kim ngạch xuất nhập khẩu tăng cao. Thu ngân sách ước 5.400 tỷ đồng, đạt 103% dự toán điều chỉnh của HĐND tỉnh. Chi ngân sách ước 7.931 tỷ 371 triệu đồng, đạt 94% dự toán điều chỉnh của HĐND tỉnh. Các chính sách về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và cải cách thủ tục hành chính được triển khai mạnh mẽ, góp phần tháo gỡ khó khăn, tạo niềm tin cho doanh nghiệp. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, môi trường, quốc phòng - an ninh được thực hiện đúng định hướng, mục tiêu và nhiệm vụ đề ra.

Tại buổi làm việc, đã có 9 lượt ý kiến, kiến nghị UBND tỉnh làm rõ một số vấn đề như: Số doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể, phá sản từ trước đến nay; vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường ở các khu công nghiệp; đời sống văn hóa tinh thần ở một số nơi còn nghèo nàn và có sự chênh lệch lớn giữa thành thị và nông thôn. Việc cấp kinh phí cho các huyện, thị xã thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công nhưng một số nơi chưa thực hiện. Đại diện Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh đánh giá lại việc đầu tư cơ sở vật chất để xóa phòng học tạm, mượn và xây dựng trường chuẩn quốc gia vì hiện nay trên địa bàn tỉnh còn 43 phòng học tạm và 63 phòng học mượn. Đồng thời báo cáo tiến độ thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường từ trung tâm hành chính huyện Chơn Thành đi Minh Hưng và đường Minh Hưng - Đồng Nơ.

Có ý kiến cho rằng, qua 2 đợt tiếp xúc gần đây, nhiều cử tri phản ánh người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn nhưng khi thực hiện điều chỉnh biến động về đất vẫn bị tính phí đo đạc địa chính; đường Tân Quan - Tân Khai xuống cấp nghiêm trọng cần được tu sửa, nâng cấp; việc thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững đạt thấp; vấn đề cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở một số xã bị trùng, có những đối tượng được cấp 2-3 thẻ; việc trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri còn chung chung, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, cơ quan chức năng.

Đại diện Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh báo cáo thêm về tình hình an ninh nông thôn, việc cấp kinh phí cho dân quân tự vệ không đủ đã ảnh hưởng đến công tác huấn luyện. Về cải cách hành chính, UBND tỉnh cần xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể từ cải cách thể chế, bộ máy đến thủ tục hành chính chứ không nói chung chung. Đặc biệt, thời gian tới cần thực hiện tốt 2 dự án đường Trần Hưng Đạo nối dài và đường Đồng Xoài - Bình Dương, nhất là việc giải quyết đơn thư khiếu nại phát sinh trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Trần Ngọc Trai cho biết, qua tiếp xúc cử tri, người dân phản ánh đến nay vẫn chưa nắm được chính sách hỗ trợ đối với hộ trồng điều bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh trong niên vụ 2016-2017. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh làm rõ tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với quỹ đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần sau quy hoạch 3 loại rừng; tình hình xử lý nước thải ở các khu công nghiệp… Đoàn giám sát cũng đề nghị Sở Y tế thông tin thêm về tình hình giải quyết vụ lạm dụng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ở phòng khám Đa khoa Tâm Đức và vấn đề nợ lương tại Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú.

Đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những cố gắng của các sở, ngành và UBND tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh quan tâm, có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế mà đoàn giám sát đã nêu; đôn đốc thu hồi các khoản tạm ứng kịp thời nhằm sử dụng hợp lý, có hiệu quả nguồn vốn ngân sách nhà nước, trong đó đặc biệt chú trọng các khoản tạm ứng đã kéo dài nhiều năm; tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm; quan tâm, tháo gỡ khó khăn trong thực hiện Nghị quyết số 09 của HĐND tỉnh và Quyết định số 08 của UBND tỉnh về chính sách đối với quỹ đất nông nghiệp tách ra khỏi lâm phần sau quy hoạch 3 loại rừng để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân; rà soát, xử lý các kết luận của Thanh tra Chính phủ và kiểm toán nhà nước; tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo tính bền vững đối với 27 xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới; xem xét để các phường của thị xã được thực hiện các tuyến đường theo cơ chế đặc thù và cần chú ý hơn đến việc thực hiện chương trình giảm nghèo, nhất là công tác giải ngân vốn và chất lượng, hiệu quả các công trình, dự án.

Tác giả bài viết: Minh Luận (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay3,930
  • Tháng hiện tại94,263
  • Tổng lượt truy cập264,528
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây