Phải tạo điều kiện và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Thứ năm - 08/03/2018 20:40 971 0
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi làm việc của UBND tỉnh về giải quyết những khó khăn, vướng mắc tại Công ty cổ phần sản xuất - xây dựng - thương mại và nông nghiệp Hải Vương (Công ty Hải Vương) và một số doanh nghiệp. Các đồng chí: Nguyễn Văn Trăm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Anh Minh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì buổi làm việc.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu chỉ đạo buổi làm việc
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu chỉ đạo buổi làm việc
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), những khó khăn trong thực hiện các dự án do Công ty Hải Vương làm chủ đầu tư, gồm: Dự án xây dựng mới đường Minh Hưng - Đồng Nơ đi qua địa bàn 2 huyện Chơn Thành và Hớn Quản theo hình thức BT, với tổng mức đầu tư theo hợp đồng ký kết gần 694 tỷ đồng. Đến nay, công ty thi công các hạng mục công trình đạt khối lượng trên 80%. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư gặp một số khó khăn, vướng mắc cần được UBND tỉnh giải quyết, như cơ chế thanh toán và giá trị của các khu đất đối ứng để thực hiện dự án; bổ sung hệ thống điện chiếu sáng cho toàn tuyến dài 9.725m đã được UBND tỉnh phê duyệt… Theo Sở KH-ĐT, vấn đề này đã được UBND tỉnh kịp thời báo cáo với Kiểm toán Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương ban hành văn bản tháo gỡ vướng mắc cho công ty. Đến nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan thanh toán cho nhà đầu tư hơn 435 tỷ đồng, đạt 90% theo hợp đồng ký kết.

Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Trung tâm thương mại và khu dân cư Thanh Bình, thị xã Bình Long của Công ty Hải Vương được phê duyệt từ năm 2004. UBND tỉnh và đơn vị liên quan đã tổ chức nhiều cuộc họp nhưng chưa giải quyết dứt điểm những tồn tại của dự án. Ông Huỳnh Thành Chung, Tổng giám đốc công ty kiến nghị: Khu đất thực hiện dự án đã được phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu chức năng tỷ lệ 1/2000, đơn vị đã đề xuất vị trí và diện tích đất để đưa vào vốn đối ứng giá trị thanh toán còn lại của dự án BT đường Minh Hưng - Đồng Nơ. Công ty đề nghị UBND tỉnh cho xác nhận vị trí, diện tích của khu đô thị Nam An Lộc sẽ giao, trên cơ sở đó công ty tiến hành các thủ tục pháp lý trình cấp thẩm quyền phê duyệt…

 Tại cuộc họp, các sở, ngành chức năng còn tham mưu UBND tỉnh giải quyết những vướng mắc trong quá trình thu hồi đất quy hoạch dự án Trường đại học Á Châu; hoán đổi đất để xây dựng Trung tâm dịch vụ phát triển Nông nghiệp công nghệ cao của Công ty TNHH cây xanh Công Minh; xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư dự án thủy điện của Công ty cổ phần Thủy điện Long Hà…

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành tập trung quyết liệt giải quyết cho doanh nghiệp ổn định và phát triển. Việc giải quyết cần theo 4 nguyên tắc chính: Thực hiện theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ; tuân theo các quy định của pháp luật; phải thật hài hòa lợi ích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp; phát huy thế mạnh đất đai, hạn chế sử dụng ngân sách nhà nước. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng, đây là những nội dung vướng mắc kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết. Ngành chức năng phải xem xét cụ thể các văn bản, quy định của pháp luật để tham mưu UBND tỉnh kịp thời tháo gỡ những khó khăn, giải quyết dứt điểm các vướng mắc cho doanh nghiệp.

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh và giải trình của các sở, ngành chức năng về phương án giải quyết những kiến nghị của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm nhấn mạnh: Đối với những vấn đề đã có thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy, các ngành liên quan, địa phương phải giải quyết và thực hiện quyết liệt. Với những khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp trình bày, Văn phòng UBND tỉnh phải đôn đốc các sở, ngành chức năng trong tổ công tác vào cuộc tích cực hơn nữa, sớm tham mưu UBND tỉnh giải quyết.

Tác giả bài viết: T.Mảng (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập76
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm73
  • Hôm nay7,017
  • Tháng hiện tại19,009
  • Tổng lượt truy cập1,336,442
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây