Trí thức Bình Phước phải quan tâm đến vấn đề thời cuộc của tỉnh

Thứ tư - 14/06/2017 22:55 772 0
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi gặp mặt và đối thoại với trí thức năm 2017.
Đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ phát biểu kết luận tại buổi gặp mặt và đối thoại trí thức năm 2017
Đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ phát biểu kết luận tại buổi gặp mặt và đối thoại trí thức năm 2017
Đồng chủ trì buổi gặp mặt và đối thoại có đồng chí Huỳnh Thị Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực  UBND tỉnh. Dự họp mặt còn có đồng chí Trần Ngọc Trai, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh và các sở, ban, ngành tỉnh.

THỰC TRẠNG ĐỘI NGŨ TRÍ THỨC
Tính đến ngày 31-12-2016, đội ngũ trí thức toàn tỉnh có 28.911 người, chiếm trên 3% số dân toàn tỉnh. Trong đó 603 thạc sĩ, 14 tiến sĩ, trí thức trong ngành y trình độ chuyên khoa I có 191 người và 27 người chuyên khoa II.

Trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đội ngũ trí thức của tỉnh tham gia, chủ trì nghiên cứu nhiều đề tài khoa học cấp tỉnh, cấp cơ sở. Ngoài đề tài đang nghiên cứu, năm 2016 tiếp tục triển khai nghiên cứu mới 5 đề tài khoa học cấp tỉnh. Công tác tư vấn, phản biện thu hút được nhiều trí thức, chuyên gia, nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm thuộc các thành phần kinh tế - xã hội trong tỉnh tham gia với nhiều ý kiến phản biện có tính xây dựng cao. Trong phong trào thi đua sáng tạo kỹ thuật, trí thức và các tài năng sáng tạo của tỉnh có 3 sản phẩm, giải pháp đạt giải ba và giải khuyến khích cấp quốc gia.

Tiến sĩ Trần Quốc Hoàn, Phó giám đốc Quỹ Phát triển rừng phát biểu kiến nghị tại buổi gặp và đối thoại trí thức năm 2017 
Đội ngũ trí thức tham gia công tác lãnh đạo, quản lý nói riêng và hoạt động trong các cơ quan đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các hội, đoàn thể nói chung luôn phát huy vai trò, trách nhiệm và trí tuệ của mình góp phần quan trọng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị trong tỉnh, hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu và phát triển tỉnh theo kế hoạch.
Báo cáo cũng chỉ rõ một số trí thức vẫn còn ngại va chạm, chưa tích cực chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, ngại tham gia nghiên cứu khoa học để giải quyết những vấn đề thực tiễn đang đặt ra trong quá trình phát triển của tỉnh.

NHỮNG VẤN ĐỀ TRÍ THỨC QUAN TÂM
Tại buổi đối thoại, các đại biểu trí thức trong tỉnh đã chỉ ra nhiều điều còn bất cập trong quá trình xây dựng và phát triển chung của tỉnh. Sau 20 năm, công viên văn hóa tỉnh vẫn chưa được xây dựng. Vấn đề quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, nông sản sạch hiện vẫn còn nhiều bất cập. Đặc biệt đội ngũ bác sĩ chất lượng cao cũng như trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh còn nhiều khó khăn. Chất lượng giống cây trồng, nhất là cây điều vẫn chưa có địa chỉ cụ thể để người nông dân lựa chọn. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh chưa có bước đột phá. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội đang trở nên bức thiết và đang đặt trên vai đội ngũ trí thức. Do vậy tỉnh cần có chủ trương, chính sách mang tính chiến lược đủ sức hấp dẫn để nâng cao tính ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tiễn đời sống.
Tiến sĩ luật Phan Thông Anh, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh kiến nghị tại buổi gặp mặt và đối thoại trí thức năm 2017
Phó giám đốc Sở Y tế Lê Anh Tuấn cho rằng, chúng ta đang thụ động trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Bình Phước đã và đang quy hoạch phát triển vùng rau sạch nhưng trên thực tế người dân lại không muốn sản xuất rau sạch do giá thành cao, khó cạnh tranh. Trong khi đó người tiêu dùng vẫn không thể truy xuất các mặt hàng nông sản nói chung và rau sạch nói riêng. Không ít bác sĩ sau khi tốt nghiệp tìm về Bình Phước rồi lại bỏ đi vì trang thiết bị vừa thiếu và cơ chế chưa hợp lý. “Nếu chúng ta có đầy đủ trang thiết bị để can thiệp trong khoảng thời gian vàng cho những ca bệnh tim mạch hiểm nghèo thì đâu có mất đi một cán bộ lãnh đạo như vừa rồi” - bác sĩ Tuấn trăn trở. “Bình Phước hiện có 62 luật sư nhưng thực tế người trong tỉnh chỉ có 20. Bao năm qua, chúng ta chưa dành kinh phí để mở lớp đào tạo nguồn luật sư cho tỉnh. Trong môi trường hội nhập, càng hội nhập thì càng cần đến luật sư để đảm bảo tính pháp lý trong các quan hệ hợp tác quốc tế. Đã đến lúc phải chăm chút cho đội ngũ luật sư của tỉnh trong tương lai gần” - tiến sĩ Phan Thông Anh, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh đề nghị.

Thạc sĩ Nguyễn Bích Liên, Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Sư phạm Bình Phước cho rằng, tỉnh có nhiều thuận lợi, nhiều thương hiệu từ trong chiến tranh để lại như Bộ chỉ huy Miền Tà Thiết, sóc Bom Bo để làm du lịch lịch sử. Kể cả du lịch sinh thái cũng không có trảng cỏ tự nhiên nào đẹp như trảng cỏ Bù Lạch. Vậy mà chúng ta vẫn chưa xây dựng được sản phẩm riêng, thương hiệu riêng cho ngành du lịch tỉnh nhà. Đồng Xoài đang lộ trình lên thành phố nhưng trên nhiều tuyến đường vẫn tập kết rác trông rất nhếch nhác. Thậm chí ngay khi bước vào cửa ngõ thị xã Đồng Xoài đã thấy rác.

Đồng chí Huỳnh Thị Hằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt và đối thoại trí thức năm 2017
Thay mặt UBND tỉnh, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng đã đánh giá cao những ý kiến đóng góp đầy tâm huyết của đội ngũ trí thức tỉnh và cho rằng: Tỷ lệ các đề tài nghiên cứu khoa học trực tiếp phục vụ đời sống sản xuất còn rất ít, Sở Khoa học - Công nghệ cần có đơn đặt hàng cụ thể để mọi đối tượng đều được tham gia nghiên cứu nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn đang đề ra. Thời gian qua, tỉnh đã có nhiều chủ trương, chính sách để cải thiện môi trường đầu tư. Đặc biệt việc đưa Trung tâm Hành chính công tỉnh đi vào hoạt động đã giúp việc cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh, được dư luận đánh giá cao. Hiện tại, tỉnh đang có nhiều giải pháp, tìm kiếm các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để bứt phá trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

CHÚNG TA PHẢI LÀM KHẨN TRƯƠNG
Phát biểu kết luận tại cuộc gặp và đối thoại, đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao công tác tập hợp đoàn kết đội ngũ trí thức của tỉnh. Đội ngũ trí thức đã có nhiều đóng góp trên tất cả lĩnh vực, góp phần vào việc phát triển chung của tỉnh. Nhiều ý kiến rất tâm huyết với chủ trương, chính sách của tỉnh. Những ý kiến chưa được giải đáp, UBND và các sở, ngành cần tổng hợp thành văn bản báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trong tháng 7 tới.

Đồng chí Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho biết, đối với chính sách đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực tỉnh đã có nghị quyết phát triển về nguồn nhân lực trong suốt 2 nhiệm kỳ liên tục và tại kỳ họp HĐND tỉnh giữa năm 2017 cũng sẽ có nghị quyết mới phù hợp, mang tính đột phá trong công tác bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao nguồn nhân lực trước nhu cầu hiện nay. Phát triển nông nghiệp là thế mạnh của Bình Phước. Tỉnh đang tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chuyên canh cây ăn trái, rau sạch, nông sản sạch nhằm nâng cao giá trị sản phẩm để tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Trong điều kiện kinh tế còn khó khăn, tỉnh kêu gọi nguồn đầu tư từ nhiều phía, từ doanh nghiệp, doanh nhân để đầu tư, nâng cấp thị xã Đồng Xoài. Chúng ta còn nhiều điều trăn trở, ai cũng biết vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm như thế nào, thực trạng cầm cố đất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ra sao, làm sao huy động sức dân để triệt tiêu các tệ nạn xã hội. Chúng ta đã làm tốt chưa? Làm sao để có điểm bán rau sạch cụ thể, rõ ràng? Những bất cập trong ngành nông nghiệp, y tế, giáo dục, khoa học - công nghệ, trách nhiệm của ai, của ngành nào phải lo, phải cụ thể hóa vấn đề này. Và chúng ta phải làm khẩn trương. Mời các trí thức trong tỉnh tiếp tục đóng góp ý kiến để tạo kênh thông tin giúp tỉnh quản lý tốt hơn. Đội ngũ trí thức của tỉnh phải quan tâm đến thông tin thời sự, đến thời cuộc của tỉnh.

Tác giả bài viết: Đông Kiểm

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây