Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát tại tỉnh Bình Phước

Thứ tư - 09/08/2017 21:29 689 0
Chiều ngày 9-8, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về việc ban hành nghị quyết và hoạt động của HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại tỉnh Bình Phước.
Đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu giải trình một nội dung chất vấn của các thành viên đoàn giám sát
Đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu giải trình một nội dung chất vấn của các thành viên đoàn giám sát
Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Ngọc Trai, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Tôn Ngọc Hạnh, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại buổi làm việc, báo cáo của HĐND tỉnh cho biết: Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, cử tri tỉnh Bình Phước đã bầu 65 đại biểu HĐND tỉnh, đảm bảo về số lượng và cơ cấu đại diện theo quy định của pháp luật. Thường trực HĐND tỉnh luôn chủ động phối hợp với UBND tỉnh trong việc rà soát nội dung trình đề nghị xây dựng nghị quyết. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức thành công 3 kỳ họp. Qua đó ban hành 47 nghị quyết, trong đó có 13 nghị quyết về tổ chức, 27 nghị quyết chuyên đề và 7 nghị quyết khác. Việc ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh được thưc hiện theo đúng quy trình, thủ tục luật định. Các đại biểu HĐND tỉnh đã tích cực thực hiện quyền chất vấn về những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm. Trung bình mỗi kỳ họp có 15 đến 17 lượt ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND đối với các ủy viên của UBND tỉnh và lãnh đạo một số ban, ngành. Nội dung chất vấn đi sâu vào các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, thi hành pháp luật và các vấn đề quan trọng khác của địa phương. Thường trực HĐND và các ban của HĐND tỉnh đã tổ chức 31 đợt giám sát, khảo sát tập trung trên các vấn đề kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh; tình hình thực thi pháp luật của các cơ quan tư pháp; tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND, UBND cấp huyện. Ngoài việc thành lập các đoàn giám sát, Thường trực HĐND tỉnh còn tổ chức 2 hội nghị chất vấn giữa hai kỳ họp. Thông qua hội nghị chất vấn, nhiều vấn đề đã phát hiện trong giám sát hoặc qua phản ánh của đại biểu, cử tri đươc kịp thời xem xét, làm rõ trách nhiệm của người có liên quan và được lãnh đạo ngành chức năng đề ra phương án giải quyết kịp thời.  

Trước và sau mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh chủ động phối hợp với UBND và Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh xây dựng kế hoạch và tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri đúng thời gian quy định. Qua 4 đợt tiếp xúc cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã tiếp nhận 596 ý kiến, kiến nghị của cử tri. Thông qua hoạt động tiếp công dân đã tiếp nhận 141 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân; đã chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết 42 đơn, hướng dẫn 14 đơn, lưu theo dõi 85 đơn. Các cơ quan chức năng đã giải quyết, trả lời 33 đơn, đang giải quyết 9 đơn, không có đơn quá hạn giải quyết.
Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận
Tại buổi làm việc, Thường trực HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo UBND, một số sở, ban, ngành của tỉnh đã trực tiếp giải trình những nội dung chất vấn của các thành viên trong đoàn giám sát và kiến nghị 4 vấn đề: Tăng cường tổ chức tập huấn kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND; có hướng dẫn cụ thể đối với hoạt động giám sát của Tổ đại biểu HĐND tỉnh; sớm ban hành văn bản quy định chi tiết một số điều của Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015; cho phép văn phòng HĐND tỉnh, thành phố thành lập các phòng chuyên môn theo hướng chuyên sâu.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trưởng đoàn công tác Nguyễn Hoàng Mai đánh giá rất cao kết quả hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh Bình Phước trong thời gian qua. Định hướng hoạt động công tác HĐND trong thời gian tới, Trưởng đoàn công tác Nguyễn Hoàng Mai đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cần tập trung quan tâm đối với quy trình, thủ tục ban hành nghị quyết cũng như các văn bản quy phạm pháp luật đúng luật định. Tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND và Thường trực HĐND.

* Trước đó, sáng 9-8, đoàn đã có chuyến giám sát và làm việc với Thường trực HĐND huyện Chơn Thành. Tham gia cùng đoàn có các đồng chí: Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Ngọc Trai, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện Chơn Thành đã ban hành 22 nghị quyết, trong đó có 1 nghị quyết là văn bản quy phạm pháp luật. Sau khi nghị quyết có hiệu lực pháp luật, UBND huyện cụ thể hóa bằng các quyết định; các phòng, ban và địa phương đề ra kế hoạch thực hiện có hiệu quả nghị quyết của HĐND huyện. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh từ đầu nhiệm kỳ đến nay luôn đạt và vượt so với nghị quyết HĐND huyện đề ra. HĐND huyện đã tổ chức 4 đợt tiếp xúc cử tri với tổng số 167 ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các ban của HĐNĐ huyện đã tổ chức thẩm tra 29 dự thảo nghị quyết, các báo cáo do UBND huyện, Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân và Chi cục thi hành án dân sự huyện trình tại các kỳ họp của HĐND huyện. Thường trực HĐND và các ban HĐND huyện đã tổ chức 9 đợt giám sát trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và thực hiện 29 buổi tiếp công dân. Các kỳ họp HĐND huyện được truyền thanh trực tiếp nên chuyển tải kịp thời những thông tin về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội cũng như các vấn đề cử tri và dư luận quan tâm.

Tại buổi giám sát, Thường trực HĐND huyện Chơn Thành đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành văn bản cho thành lập tổ đại biểu HĐND cấp xã nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động HĐND cấp xã, thị trấn trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng đoàn giám sát Nguyễn Hoàng Mai đề nghị HĐND huyện Chơn Thành quan tâm nhiều hơn hoạt động giám sát chuyên đề để nâng cao hiệu quả công tác giám sát. Hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND cần phải đổi mới theo hướng tăng cường chất lượng và sát với tình hình phát triển kinh tế, chính trị, xã hội tại địa phương. Hoạt động tiếp xúc cử tri cần quan tâm đến chất lượng, nội dung giải quyết những vấn đề cụ thể của cử tri đã đề xuất, kiến nghị.

Tác giả bài viết: Đông Kiểm (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay16,579
  • Tháng hiện tại361,693
  • Tổng lượt truy cập9,170,499
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây