Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ

Thứ hai - 30/05/2022 18:20 881 0
Sáng nay 30-5, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường đã làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ về tình hình thực hiện nhiệm vụ 5 tháng đầu năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ trong các tháng còn lại của năm.

Nhìn chung, trong 5 tháng đầu năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Đối với lĩnh vực quản lý khoa học công nghệ, việc nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vẫn đang bám sát chương trình, kế hoạch. Hoạt động chuyển giao, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp luôn hướng đến mục tiêu thúc đẩy ngành nông nghiệp chuyển dịch theo hướng sản xuất nông nghiệp bền vững, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp. 
 

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ cần tập trung, quyết liệt hơn nữa trong thực hiện các nhiệm vụ

Bên cạnh đó, các dịch vụ khoa học công nghệ của Trung tâm khoa học công nghệ ngày càng đa dạng về sản phẩm và chất lượng, tập trung vào một số lĩnh vực như tiêu chuẩn đo lường chất lượng, sở hữu trí tuệ và các sản phẩm khoa học công nghệ. Một số lĩnh vực công tác chuyên môn thường xuyên khác cũng được thực hiện đúng theo yêu cầu, xử lý đúng thời gian quy định. 

Tuy nhiên, hoạt động của Sở Khoa học và Công nghệ cũng gặp một số tồn tại, khó khăn nhất định cần được tháo gỡ nhằm hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao. Trong đó, sở hữu trí tuệ là hoạt động có ảnh hưởng lớn đến việc phát triển tài sản trí tuệ, tạo thương hiệu cho các sản phẩm, dịch vụ và nâng cao giá trị gia tăng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, hoạt động này hiện chưa được quan tâm đúng mức, cộng với nguồn nhân lực cho các hoạt động khoa học công nghệ còn mỏng, không phát huy được vai trò. 

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh yêu cầu Sở Khoa học Công nghệ khắc phục những hạn chế về mặt tổ chức bộ máy

Hơn nữa, các dự án khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh chủ yếu là dự án nhỏ lẻ, doanh nghiệp tham gia áp dụng khoa học công nghệ trong quá trình sản xuất chưa nhiều. Do đó, nhiều ý kiến tại buổi làm việc cho rằng, ngành khoa học công nghệ của tỉnh nên tập trung vào những lĩnh vực mang tính chất trọng tâm, trọng điểm trên cơ sở tiềm năng và lợi thế của tỉnh như nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hoặc cơ khí ngành điều.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh đề nghị, Sở Khoa học và Công nghệ cần khắc phục được những hạn chế về tổ chức bộ máy cũng như nâng cao hơn nữa năng lực, hiệu quả làm việc. Đặc biệt, đối với nguồn lực đầu tư cho khoa học công nghệ, tỉnh luôn hết sức quan tâm, đòi hỏi đơn vị đầu ngành về khoa học công nghệ của tỉnh phải lựa chọn được các dự án, lĩnh vực thiết thực, khả thi và có tính ứng dụng cao.
 

Giám đốc Trung tâm Khoa học Công nghệ Nguyễn Văn Hiếu cho rằng, Bình Phước cần tập trung hơn vào hoạt động cơ khí ngành điều

Đề cao vai trò của khoa học công nghệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh, trong bối cảnh, điều kiện thực tế của tỉnh, hiện có 3 cụm nghiệp vụ quan trọng mà Sở Khoa học và Công nghệ cần chú ý thực hiện bao gồm: nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ; quản lý sở hữu trí tuệ và tiêu chuẩn đo lường chất lượng; hoạt động đổi mới sáng tạo. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường cũng yêu cầu Sở Khoa học và Công nghệ phải có thêm nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của khoa học công nghệ, chú trọng xây dựng đội ngũ nhân lực, tăng cường hợp tác khoa học công nghệ. Từ đó, đẩy mạnh ứng dụng sản phẩm khoa học công nghệ vào đời sống, sản xuất trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Báo Bình Phước online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây