Bình Phước cần quan tâm xây dựng thương hiệu nông sản, phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp tư nhân

Thứ hai - 20/08/2018 22:45 921 0
Chiều 20-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.
Sau buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà các gia đình chính sách tại thị xã Đồng Xoài
Sau buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà các gia đình chính sách tại thị xã Đồng Xoài
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm đã báo cáo nhanh tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh và kiến nghị Thủ tướng, các bộ, ngành Trung ương xem xét hỗ trợ cho tỉnh ngân sách 450 tỷ đồng để thực hiện các đoạn còn lại của quốc lộ 13 từ ngã ba Lộc Tấn đến cửa khẩu Hoa Lư (Lộc Ninh) dài 16 km và hỗ trợ nâng cấp, mở rộng đường ĐT759B đoạn từ trung tâm xã Thiện Hưng đi cửa khẩu Hoàng Diệu (Bù Đốp) dài 10km với số vốn 300 tỷ đồng. Kiến nghị Trung ương hỗ trợ vốn đầu tư dự án di dời, ổn định dân di cư xã Lộc An, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh và xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp với kinh phí 60 tỷ đồng; xem xét hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng 1 cây cầu trên đường ĐT741 nối thị xã Phước Long và huyện Bù Gia Mập với tổng đầu tư khoảng 100 tỷ đồng.

Sau khi các bộ, ngành Trung ương trả lời một số kiến nghị và phát biểu ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao quyết tâm, tinh thần dám nghĩ, dám làm, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Lối ra, cách làm của Bình Phước là tốt, là đúng hướng để thu hút những tập đoàn lớn, những “con đại bàng, sếu lớn” về làm tổ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận: Nhất trí cho phép trong khi chờ quy hoạch điện mặt trời quốc gia được phê duyệt, Bộ Công Thương tiếp tục thẩm định các dự án điện mặt trời của Bình Phước để tạo điều kiện cho tỉnh và các nhà đầu tư sớm triển khai thực hiện. Trong đó, ưu tiên dự án điện mặt trời Lộc Ninh (800 MW) và đường dây 220 kV Lộc Thạnh - Bình Long 2 dài 34 km và các TBA để kết nối các dự án điện mặt trời khu vực Lộc Ninh với lưới điện quốc gia hiện hữu.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, một số tồn tại, bất cập tỉnh cần lưu ý là cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, phát triển doanh nghiệp còn gặp khó khăn, cải cách hành chính còn hạn chế. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh “PCI của chúng ta thấp, thấp đến mức độ phải lưu ý. Môi trường cạnh tranh như vậy có rất nhiều vấn đề cần phải lưu ý". Do đó, các cấp, các ngành, nhất là cấp sở, cấp huyện phải tập trung cải cách tốt hơn. Trong chỉ đạo, điều hành, tỉnh cần chú ý đến lĩnh vực văn hóa - xã hội, nhất là đối với khu vực di dân tự do. Cần tập trung hơn nữa giải quyết các vấn đề xã hội, nhất là vùng nông thôn, miền núi, bảo đảm an ninh trật tự, cuộc sống bình yên cho người dân.

Thủ tướng cũng nhắc tỉnh quan tâm xây dựng thương hiệu nông sản; phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp tư nhân, các loại hình hợp tác xã; giải quyết tình trạng tín dụng đen; xây dựng, quản lý một cách bài bản, hệ thống các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu.

Thủ tướng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền tỉnh phải sát cơ sở, sát dân, kịp thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và doanh nghiệp để kịp thời tháo khó khăn và giải quyết các vấn đề đặt ra.

Tác giả bài viết: Trần Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây