Chung tay chăm lo cho người nghèo, các đối tượng chính sách vui Xuân, đón Tết

Thứ sáu - 26/01/2024 03:16 310 0
Phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc, các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn xã hội luôn dành sự quan tâm đặc biệt để chăm lo Tết cho người nghèo và các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo cho mọi người, mọi nhà đều có điều kiện vui Xuân, đón Tết.
Thời điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, “đảm bảo cho mọi người, mọi nhà đều có điều kiện vui Xuân, đón Tết”. Cùng với việc đánh giá tổng kết hoạt động năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã tích cực, chủ động huy động các nguồn lực để chăm lo Tết cho người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, bệnh nhân nghèo, gia đình chính sách… của tỉnh có điều kiện vui Xuân, đón Tết. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước ban hành Chỉ thị số 24-CT/TU, ngày 25/12/2023 về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024, yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tập trung chăm lo Tết cho người nghèo.
 
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tặng quà, gửi lời chúc đến toàn thể công nhân, người lao động công ty đón xuân mới mạnh khỏe, vui tươi, hạnh phúc (Ảnh Báo Bình Phước)

Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội, các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch tổ chức tốt việc chăm lo Tết cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn, Nhân dân khu vực biên giới và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để đảm bảo mọi đối tượng đều được nhận quà Tết theo quy định. Tổ chức tốt việc thăm hỏi, chúc Tết các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, bà Mẹ Việt Nam  anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang, lực lượng thường trực làm nhiệm vụ trong những ngày Tết; công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp…

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, tỉnh Bình Phước đã trích ngân sách gần 18 tỷ đồng để thăm, tặng quà cho gần 8.900 các đối tượng người có công, gia đình có công với nước với tổng kinh phí gần 4,2 tỷ đồng; tổ chức gặp mặt, tặng quà cho 441 người già làng tiêu biểu và người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số với trị giá 500.000đ/phần. Hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào các dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn phải điều trị tại các bệnh viện, các đối tượng bảo trợ xã hội đang nuôi dưỡng tập trung tại Trung tâm Bảo trợ xã hội của tỉnh, các học viên cai nghiện ma túy tại cơ sở Cai nghiện ma túy của tỉnh, người khuyết tật, các hộ dân cư liền kề Chốt dân quân biên giới, trị giá mỗi phần quà 500.000 đồng. UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương rà soát, tổng hợp số hộ, số khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết để kiến nghị Trung ương hỗ trợ gần 477.000kg gạo cho 9.153 hộ gồm 31.787 nhân khẩu tại 6 huyện trên địa bàn tỉnh từ nguồn dự trữ quốc gia.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát hành thư ngỏ đến các đơn vị, tổ chức kinh tế - xã hội - từ thiện; các đơn vị, địa phương thành lập các đoàn trực tiếp liên hệ đến các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh để vận động, ủng hộ đồng bào nghèo vui Xuân, đón Tết được trên 14 tỷ đồng để trao gần 29.000 phần quà cho tất cả các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn với mức là 500.000 đồng/phần.

Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ” cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bị bệnh nghề nghiệp, bị giảm thời gian làm việc, bị mất việc làm; người lao động nhiều năm chưa có điều kiện về quê đón Tết và người lao động phải ở lại doanh nghiệp để làm việc vào dịp Tết với tổng số 11.000 phần quà, trị giá 500.000 đồng/phần, tổng kinh phí 5,5 tỷ đồng.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp cấp ủy, chính quyền các địa phương biên giới tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” tại 15/15 xã biên giới của tỉnh, với nhiều hoạt động ý nghĩa: Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, các trò chơi dân gian, các gian hàng “0 đồng”; tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn; xây tặng nhà “Mái ấm biên cương”, hỗ trợ cây giống, vật nuôi, trao tăng học bổng cho các cháu học sinh trong Chương trình “Nâng bước em đến trường – Con nuôi đồn phòng”, Dự án “Cán bộ, chiến sỹ Quân đội nâng bước em đến trường”.
 
https://file1.dangcongsan.vn/data/0/images/2024/01/22/upload_4763/h1-1.jpg?dpi=150&quality=100&w=800
Chương trình “Xuân biên giới - Tết yêu thương” trao tặng 200 phần quà Tết cho người dân hoàn cảnh khó khăn ở huyện Bù Đốp. (Ảnh: Báo Bình Phước) 

Các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo và các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn… của các cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện trách nhiệm, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “tương thân, tương ái” của dân tộc. Đây cũng là dịp để mỗi cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân thể hiện trách nhiệm bản thân với cộng đồng, góp phần cùng với cấp ủy đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, phát huy truyền thống đại đoàn kết, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều có điều kiện vui Xuân, đón Tết.

Những phần quà tuy chưa thể làm cho cái Tết của mỗi gia đình thực sự đủ đầy, nhưng đó là tình cảm, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm dành cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tết nhờ đó mà thêm ấm áp, trọn vẹn, để tất cả mọi người, mọi nhà cùng đón năm mới an lành, hạnh phúc.

Tác giả bài viết: Thành Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây