Bình Phước phải đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính và xây dựng chính quyền điện tử

Thứ sáu - 05/03/2021 03:45 733 0
Sáng 5/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng dẫn đầu đoàn công tác của VPCP, đã có buổi thăm và làm việc tại tỉnh Bình Phước.
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Lợi và lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, các sở, ngành của tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác.

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và đoàn công tác đã đến thăm, tìm hiểu mô hình hoạt động tại Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh của thành phố Đồng Xoài; Trung tâm dịch vụ hành chính công và Trung tâm điều hành thông minh IOC của tỉnh Bình Phước. 

Theo đó, kể từ giữa tháng 5-2020, Tỉnh ủy đã chỉ đạo đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến, trong thời gian ngắn tỉnh Bình Phước đã có tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 tăng nhanh. Cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử cũng có nhiều bước tiến vượt bậc. Hiện nay, hệ thống quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp của tỉnh đã liên thông ngang dọc 4 cấp hành chính; tỷ lệ văn bản trao đổi trên môi trường mạng giữa các cơ quan quản lý nhà nước dạng điện tử đạt trên 95%.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng lãnh đạo tỉnh thăm Trung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh Bình Phước

Đến cuối năm 2020, tỉnh đã hoàn thành 100% chỉ tiêu Nghị quyết số 17 của Chính phủ đề ra là đạt tỷ lệ 30% tích hợp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Cùng với đó, Bình Phước đã đưa Trung tâm IOC đi vào hoạt động với 10 chức năng giám sát hữu ích giúp phục vụ việc giám sát, điều hành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội.

Ngoài Trung tâm điều hành thông minh IOC của thành phố Đồng Xoài đã đưa vào vận hành khá hiệu quả, tỉnh cũng đang tiếp tục triển khai thêm 2 Trung tâm IOC tại thị xã Phước Long và huyện Chơn Thành.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Bình Phước nghe lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông giới thiệu về các tính năng hữu ích của Trung tâm IOC tỉnh

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi nhìn nhận: Có được kết quả hôm nay là sự đồng tâm hiệp lực của nhiều cấp, ngành, địa phương trong tỉnh. Tuy nhiên còn nhiều việc phải làm để nâng cao hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử một cách hiệu quả vào phục vụ người dân, doanh nghiệp….

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnhviệc thực hiện nhiệm vụ này cốt lõi là phục vụ cho sự phát triển của tỉnh, sự thuận lợi của người dân chứ không vì thành tích để thi đua, bởi lãnh đạo tỉnh luôn quán triệt tư tưởng “cái gì có lợi cho người dân phải quyết liệt triển khai”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bình Phước

Qua chuyến đi thực tế các trung tâm IOC trong tỉnh và Trung tâm dịch vụ hành chính công, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng: Công tác cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử của Bình Phước là rất đáng ghi nhận. Qua đó cho thấy quyết tâm lớn của lãnh đạo tỉnh nhà vì một nền hành chính phục vụ. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng lưu ý trong thời gian tới, Bình Phước phải nỗ lực hơn để nâng tỷ lệ hồ sơ, thủ tục được số hóa ở nhiều lĩnh vực hơn, nhằm tạo thuận lợi cho công tác quản lý, điều hành. Mặc dù đã có 43 dịch vụ công đã được công khai trên cổng dịch vụ công quốc gia nhưng con số này là còn khiêm tốn, rất cần được đẩy mạnh. 

Về khó khăn trong cập nhật dữ liệu từ các bộ, ngành Trung ương phục vụ các lĩnh vực mà tỉnh nêu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị Bình Phước nên chủ động đề xuất Chính phủ để hoàn thiện việc cập nhật dữ liệu sớm nhất, trong đó có dữ liệu về đất đai mà Bình Phước đang rất cần. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ bày tỏ sự đồng tình và hứa sẽ chỉ đạo, hỗ trợ hết mức về những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Bình Phước như: Đầu tư tuyến cao tốc Bình Phước - Đắk Nông; tạo nguồn đất sạch để mời gọi đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp… 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng bày tỏ tin tưởng, trong tương lai không xa, Bình Phước không chỉ là địa phương đi đầu về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, mà còn bứt phá về mọi mặt để trở thành điểm sáng phát triển của cả nước… vì tỉnh đang cho thấy sự quyết tâm mãnh liệt để vươn lên, yếu tố không phải địa phương nào cũng có được.

Nguồn tin: nguồn Báo Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây