Bình Phước phải tận dụng lợi thế để đón đầu cơ hội đầu tư và bứt phá

Thứ tư - 08/07/2020 05:05 592 0
Tiếp tục chương trình làm việc của đoàn công tác Quốc hội tại Bình Phước, trưa ngày 08/7/2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc
Tiếp và làm việc với đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi, các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và một số ban, sở, ngành.

Nhiều chỉ tiêu phát triển vượt bậc
Báo cáo với đoàn công tác, thay mặt Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền đã thông qua báo cáo đánh giá tình hình kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh trong thời gian qua.

Về kinh tế, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân hàng năm trong giai đoạn 2015 - 2020 đạt 7,25%. Quy mô nền kinh tế đạt trên 68.000 tỷ đồng, tăng 1,64 lần so với năm 2015. GRDP bình quân đầu người đạt 67,3 triệu đồng, gấp 1,54 lần so với 2015. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành nông - lâm - thủy sản chiếm 20,5%, công nghiệp - xây dựng chiếm 43%, dịch vụ chiếm 36,5%.

Thu ngân sách của tỉnh có bước tiến vượt bậc, giai đoạn 2016 - 2020 tốc độ tăng bình quân đạt 22%, tốc độ chi ngân sách địa phương ước đạt 15%. Ước thu ngân sách năm 2020 đạt 10.000 tỷ đồng, vượt gấp đôi chỉ tiêu đề ra (Nghị quyết đề ra đến năm 2020 thu ngân sách tỉnh đạt 4.850 tỷ đồng). Việc chi ngân sách thực hiện hàng năm theo hướng tăng đầu tư phát triển và chi sự nghiệp có tính chất đầu tư, giảm chi thường xuyên.

Thu hút đầu tư trong nước được 800 dự án với số vốn đăng ký 50.000 tỷ đồng (số dự án tăng 4 lần, số vốn đăng ký tăng 3 lần so với giai đoạn 2011 - 2015). Thu hút đầu tư nước ngoài được 164 dự án, với tổng vốn đăng ký 1 tỷ 440 triệu USD, tăng hơn 2 lần về số dự án và gần 3 lần về vốn đăng ký.

Đến thời điểm này, Bình Phước đã có 60/90 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 2 huyện, thị xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, vượt xa chỉ tiêu nghị quyết (Nghị quyết đề ra là 50 số xã và 01 huyện).

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng có bước phát triển mạnh mẽ. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh chỉ còn 2,55%, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị được khống chế ở mức dưới 3%.

Quốc phòng - an ninh được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được duy trì. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được Bình Phước đặc biệt quan tâm; thường xuyên tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát và công tác phòng, chống tham nhũng.

Về tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, đến nay 100% tổ chức cơ sở đảng tổ chức thành công đại hội; 06/21 đảng bộ cấp huyện và tương đương tổ chức đại hội. Công tác chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã và đang được triển khai khẩn trương, đúng tiến độ. Đồng thời, tích cực triển khai sâu rộng và tổng hợp đầy đủ ý kiến cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Biểu dương tinh thần đoàn kết, sáng tạo của tập thể Đảng bộ tỉnh
Tại buổi làm việc, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các giải pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Phước; công tác chuẩn bị về các điều kiện cần thiết để thúc đẩy cũng như đón làn sóng đầu tư khi cơ hội đến, đặc biệt là tập trung cho ý kiến những kiến nghị của tỉnh.
 
Bình Phước đã kiến nghị với đoàn công tác của Quốc hội về việc chấp thuận cho tỉnh quy hoạch khoảng 70 ngàn ha cao su để phát triển công nghiệp, đô thị, nông nghiệp công nghệ cao; xin mở rộng 03 khu công nghiệp; sớm triển khai một số tuyến giao thông trọng điểm kết nối với vùng Tây Nguyên và các tỉnh, thành khu vực Đông Nam bộ; bố trí vốn cho các chương trình phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các dự án dân cư biên giới.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định: Bình Phước với vị trí cửa ngõ của cả 2 khu vực kinh tế quan trọng là Tây Nguyên và Đông Nam bộ. Đây là lợi thế đón đầu các cơ hội đầu tư và bứt phá. Với đặc trưng của một tỉnh nông nghiệp vẫn đóng vai trò trọng yếu thì điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi cho phép Bình Phước đa dạng hóa và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đã có nhiều đặc sản cây ăn trái có xuất xứ từ Bình Phước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặc biệt đánh giá cao những thành tựu trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020 và tốc độ tăng trưởng những tháng đầu năm 2020. Đặc biệt biểu dương tinh thần đoàn kết, sáng tạo của tập thể Đảng bộ tỉnh. Chủ tịch Quốc hội cho biết có ấn tượng sâu sắc với tinh thần chỉ đạo, biện pháp thực hiện, kết quả của Bình Phước trong phòng, chống đại dịch Covid-19.

 Đối với nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bình Phước tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nghị quyết của Trung ương; tăng cường hiệu lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; tích cực công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng thời, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh trong các lĩnh vực, mô hình phát triển. Tăng cường an sinh xã hội, trong đó thực hiện tốt các giải pháp giảm nghèo và chăm lo, phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đảm bảo quốc phòng - an ninh, làm tốt công tác đối ngoại.

Những kiến nghị của tỉnh đã được lãnh đạo các bộ, ngành cho ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục giao Tổng thư ký Quốc hội tổng hợp, chuyển Chính phủ và các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết.

Tác giả bài viết: Quang Xuân – Viết Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây