Bình Phước xúc tiến đầu tư tại Hồng Kông (Trung Quốc)

Thứ năm - 13/04/2023 22:07 693 0
Nhằm giới thiệu về tiềm năng và cơ hội đầu tư của tỉnh Bình Phước - một vùng đất trù phú và năng động; đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn Hồng Kông (Trung Quốc) đầu tư vào những lĩnh vực mà tỉnh Bình Phước quan tâm, từ ngày 9 đến 12 tháng 4, đoàn công tác của tỉnh do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường làm trưởng đoàn đã có buổi gặp mặt, xúc tiến đầu tư với các hiệp hội, doanh nghiệp của Hồng Kông.
Dự chương trình còn có ông Phạm Bình Đàm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông, Đại diện Cục Phát triển kinh tế và thương mại Hồng Kông, Liên đoàn Công nghiệp Hồng Kông.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh phát biểu tại hội nghị
 
Phát biểu tại chương trình xúc tiến đầu tư Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cho biết dư địa phát triển về công nghiệp của Bình Phước là rất lớn, hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư đến từ Hồng Kông. Bình Phước đang khẩn trương phối hợp với các tỉnh bạn để đẩy nhanh tiến độ thủ tục xây dựng các tuyến đường cao tốc kết nối liên thông với Thành phố Hồ Chí Minh, với sân bay quốc tế Long Thành và cảng biển nước sâu Cái Mép - Thị Vải.

Ngoài ra, với “nền tảng 4 tốt” là: "hạ tầng tốt, nhân lực tốt, chính sách tốt, dịch vụ công tốt", Bình Phước xác định mục tiêu hướng đến là đáp ứng tốt nhất các nhu cầu, làm hài lòng các nhà đầu tư khi đến với tỉnh.

Bình Phước có 375 dự án đầu tư nước ngoài, với số vốn đầu tư 3 tỷ 498 triệu USD từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó có 18 dự án của các nhà đầu tư Hồng Kông (01 dự án liên doanh), với số vốn đầu tư là 82,41 triệu USD, chiếm tỷ lệ 2,35% tổng vốn FDI của tỉnh. Các doanh nghiệp Hồng Kông đầu tư tại tỉnh tập trung trong lĩnh vực sản xuất giường, tủ, bàn, ghế gỗ các loại và sản xuất linh kiện điện tử.

Đặt vấn đề Bình Phước sẽ làm gì để phát huy hết tiềm năng, khắc phục các điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế mạnh mẽ, thu hút các nhà đầu tư? Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường đã nêu ra 6 vấn đề trọng tâm.

Cụ thể, Bình Phước đã tập trung cao độ để hoạch định chiến lược và hệ thống chính sách phát triển, quy hoạch tỉnh một cách toàn diện, đồng bộ, tạo sức mạnh hệ thống để phát huy được thế mạnh của tỉnh.
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường làm trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị
Tỉnh đã cơ bản hoàn thành Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, định hướng đến năm 2050, trong đó xác định rõ các phương án phát triển các ngành, lĩnh vực, xây dựng các đề án phát triển kết cấu hạ tầng, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp, khoa học – công nghệ, đô thị, chuyển đổi số, nguồn nhân lực, cải cách thủ tục hành chính.... Bình Phước xác định công nghiệp hóa là trung tâm; tập trung thu hút, phát triển các ngành công nghiệp tỉnh có thế mạnh như: công nghiệp chế biến, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế tạo, công nghiệp vật liệu, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp năng lượng; Phát triển thương mại, dịch vụ phải kịp thời để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa và đời sống nhân dân; Phát triển nông nghiệp bền vững, tái cơ cấu mạnh mẽ nhóm ngành, cây trồng, vật nuôi gắn với quy hoạch phát triển các vùng nguyên liệu ổn định, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh; ưu tiên đãi đầu tư phát triển các dự án nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, gắn với phát triển các chuỗi giá trị sản xuất...
 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường cho biết đang tích cực tăng cường thúc đẩy các dự án kết nối vùng, kết nối các đầu mối vận tải quan trọng (sân bay, cảng biển, hệ thống cao tốc, đường sắt quốc gia, các trung tâm logistic...) nhằm giảm chi phí, rút ngắn thời gian di chuyển, đưa Bình Phước sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Tỉnh cũng hết sức coi trọng phát triển hạ tầng xã hội, để tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư, du lịch; tập trung phát huy lợi thế để phát triển mạnh mẽ hạ tầng công nghiệp phục vụ thu hút đầu tư.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh, một trong những yếu tố quan trọng là nguồn nhân lực. Đây là một vấn đề mà nhiều nhà đầu tư rất quan tâm, vì vậy, tỉnh đang tập trung vào phát triển cơ sở đào tạo đại học; tăng cường năng lực trường nghề của tỉnh; phát triển nhà ở xã hội cho công nhân; phân luồng học sinh phổ thông, tạo cơ cấu nguồn nhân lực hợp lý, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động trong tương lai. Đồng thời tỉnh luôn quyết liệt trong cải cách nền hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thân thiện, an toàn, công khai, minh bạch.
 
Ngoài 6 vấn đề trên, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường còn làm rõ thêm về tiềm năng, cơ hội đối với doanh nghiệp Hồng Kông khi đầu tư tại tỉnh.
 
Các đại biểu chụp hình lưu niệm
Cũng trong chương trình công tác tại Hồng Kông, lãnh đạo tỉnh cũng đã có buổi gặp mặt làm việc với ông Khâu Ứng Hoa – Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế và thương mại Hồng Kông; đại diện Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông và một số tập đoàn kinh tế lớn./

Tác giả bài viết: Trần Thể

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây