Cao su Phú Riềng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập

Thứ sáu - 08/09/2023 00:05 35 0
Sáng 6/9, Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập (6/9/1978 - 6/9/2023).
Buổi lễ vinh dự được đón tiếp các đồng chí: Trần Công Kha, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG); Lê Thanh Hưng, Tổng Giám đốc VRG; Trần Ngọc Thuận, thành viên HĐQT, Chủ tịch Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA); lãnh đạo, nguyên lãnh đạo công ty qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo tỉnh Đắk Nông cùng các đối tác, công ty cao su trong tỉnh cùng dự.

Về phía lãnh đạo tỉnh Bình Phước dự có: Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị; lãnh đạo các huyện, thị xã; thành phố.
 
Lãnh đạo VRG trao tặng bức trướng của VRG cho Cao su Phú Riềng
 
Phát biểu ôn lại truyền thống 45 năm xây dựng, đổi mới và phát triển của công ty, ông Lê Tiến Vượng – Bí thư Đảng ủy, TGĐ Cao su Phú Riềng, cho biết, trên mảnh đất Phú Riềng lịch sử, ngày 6/9/1978, theo Quyết định 318 của Bộ Nông nghiệp, Công ty Cao su Phú Riềng chính thức được thành lập. Lấy khó khăn làm động lực phát triển, 45 năm qua, Cao su Phú Riềng đã từng bước đạt được những thành tựu vượt bậc.
 
Đồng chí Lê Tiến Vượng – Bí thư Đảng ủy, TGĐ công ty ôn lại truyền thống 45 năm Cao su Phú Riềng
 
Hiện tại, công ty đang quản lý trên 19.867 ha đất; trong đó trên 19.079 ha cao su (có 10.990 ha cao su kinh doanh), nằm trên địa bàn 5 huyện thị của tỉnh Bình Phước là huyện Phú Riềng, Bù Đăng, Bù Gia Mập, Đồng Phú, thị xã Phước Long và huyện Tuy Đức của tỉnh Đăk Nông. Sản lượng cao su chế biến và tiêu thụ hàng năm của công ty đạt từ 33.000 – 36.000 tấn, trong đó cao su tự khai thác từ 24.000 – 28.000 tấn, cao su thu mua từ 8.000 – 12.000 tấn; chất lượng sản phẩm tốt, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, là thương hiệu mạnh trong và ngoài nước. Doanh thu hàng năm đạt từ trên 1.300 – 1.800 tỷ đồng, lợi nhuận đạt từ trên 300 – 600 tỷ đồng, nộp ngân sách hàng năm từ trên 130 – 200 tỷ đồng.
 
Quang cảnh buổi lễ
 
Hiện công ty có 17 đơn vị trực thuộc, với tổng hơn 5.000 cán bộ, công nhân viên, người lao động. Giai đoạn 2002-2022, sản lượng khai thác hằng năm của công ty đạt từ 24.000-28.000 tấn, vượt kế hoạch tập đoàn giao từ 7-10%. Năng suất vườn cây tăng nhanh theo từng năm, tăng gần 2,2 lần. Cao su Phú Riềng là một trong số rất ít công ty 16 năm liền trong Câu lạc bộ 2 tấn của VRG và có 11/11 nông trường trong Câu lạc bộ 2 tấn của tập đoàn.

Năng suất, sản lượng tăng cao kéo theo đời sống người lao động ngày càng được cải thiện. Năm 2022, thu nhập bình quân đạt 12 triệu đồng/người/tháng, năm trong top thu nhập bình quân hằng năm cao của tập đoàn. Trước yêu cầu ngày càng cao của thị trường, công ty đã chú trọng đổi mới, ứng dụng hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng và môi trường theo tiêu chuẩn ISO 9001 và 14001. Từ năm 2019 đến nay, 4 năm liền công ty được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cấp chứng nhận là doanh nghiệp thuộc top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững của Việt Nam.

Cao su Phú Riềng cũng là một trong số các công ty cao su đầu tiên trong VRG đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Đặc biệt đến hết năm 2021, công ty đã hoàn thành việc cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững cho toàn bộ diện tích rừng cao su đủ điều kiện được cấp chứng chỉ mà công ty quản lý, với tổng 17.340,51 ha và chứng chỉ chuỗi hành trình sản phẩm theo tiêu chuẩn PEFC-CoC cho 2 nhà máy chế biến mủ cao su.
 
Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ

Với những thành tích đạt được sau 45 năm khơi dòng nhựa trắng, Cao su Phú Riềng vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Độc lập hạng Nhì, Ba; 1 Huân chương Chiến công hạng Ba, 5 Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; 11 cờ thi đua của Chính phủ, 8 cờ thi đua của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 21 cờ thi đua của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sông Bé và Bình Phước tặng tập thể các chi bộ và Đảng bộ công ty; 17 cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Công đoàn công ty được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, Ba; Đoàn thanh niên công ty được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, Ba. Ngoài ra, tập thể và CB, CNV, NLĐ công ty còn được Chính phủ, bộ, ban, ngành, tỉnh Bình Phước và đoàn thể các cấp trao tặng nhiều bằng khen.

Công tác quản lý luôn được chú trọng đổi mới, có chiều sâu; ứng dụng có hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng và môi trường theo tiêu chuẩn ISO 9001 và 14001. Từ năm 2019 đến nay, 4 năm liên tục công ty được VCCI cấp chứng nhận là doanh nghiệp thuộc Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững của Việt Nam.

Công ty luôn chú trọng chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ. Đời sống NLĐ được cải thiện đi lên, là đơn vị có mức thu nhập bình quân hàng năm nằm trong tốp cao của Tập đoàn. Thu nhập bình quân năm 2022 đạt 12 triệu đồng/người/tháng.
 
Đồng chí Lưu Thế Doanh – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV công ty phát biểu tại buổi lễ
 
Bên cạnh đó, công ty thường xuyên phối kết hợp cùng với địa phương trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”. Đóng góp ủng hộ các quỹ nhân đạo của địa phương mỗi năm thực hiện trên 10 tỷ đồng. Những hoạt động đó đã tạo nên bức tranh tươi đẹp và ấm áp nghĩa tình của công ty với nhân dân địa phương, từ đó xây dựng được mối quan hệ đoàn kết gắn bó tình nghĩa, cộng đồng trách nhiệm với các cấp chính quyền.

Phát biểu tại buỗi lễ, bà Trần Tuệ Hiền – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, cho biết, là doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tỉnh Bình Phước, kế thừa và phát huy truyền thống Phú Riềng Đỏ hào hùng, viết tiếp trang sử vàng lịch sử hình thành và phát triển của giai cấp công nhân cao su Việt Nam; Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng đã góp phần tích cực trong việc sử dụng hiệu quả đất đai, xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho nhân dân và đồng bào dân tộc nơi công ty đứng chân; giữ vững an ninh, chính trị và quốc phòng; chung tay cùng địa phương thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới.
 
Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền phát biểu tại buổi lễ
 
Đến dự và có bài phát biểu tại lễ kỷ niệm của công ty, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cho biết: Trải qua hơn 26 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, Bình Phước đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2021-2023 ước thực hiện 7,92%; GRDP bình quân đầu người đến hết năm 2023 ước đạt 93,2 triệu đồng; thu ngân sách năm 2023 ước thực hiện 14.888 tỷ đồng (gấp khoảng 86 lần so với khi tái lập tỉnh)… Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của ngành cao su nói chung, Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng nói riêng.

Gửi lời cảm ơn đến những đóng góp của công ty đối với sự phát triển của tỉnh trong thời gian qua, đồng thời dự báo những khó khăn chung của tình hình kinh tế trong nước và thế giới, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền mong muốn tập thể công ty sẽ tập trung, nỗ lực, kiên trì các giải pháp để hoàn thành thắng lợi chiến lược phát triển với 4 nhiệm vụ trọng tâm, 3 chương trình đột phá chiến lược; trên quan điểm phát triển bền vững 3 trụ cột: Phát triển kinh tế - Bảo vệ môi trường và Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

“Bên cạnh những định hướng, quyết sách phát triển của tập đoàn, công ty cần tiếp tục gắn kết chặt chẽ giữa trồng trọt, khai thác, sản xuất, chế biến kinh doanh với ứng dụng khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực; tái cơ cấu, đa dạng hóa ngành nghề; nâng cao năng lực quản trị, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao thương hiệu và mở rộng thị trường xuất khẩu; đồng thời, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới; quan tâm làm tốt công tác giải quyết việc làm, nâng cao thu thập của người lao động, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc; làm tốt các chính sách an sinh xã hội và nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng an ninh”, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền đề nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền khẳng định: Cây cao su trở thành cây công nghiệp mũi nhọn, với diện tích hơn 240 ngàn ha, Bình Phước là địa phương có diện tích cao su đứng đầu cả nước. Riêng các doanh nghiệp cao su của nhà nước quản lý khoảng 100 ngàn ha, giải quyết việc làm cho gần 24.000 lao động. Do đó, tỉnh đã và sẽ luôn dành sự quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để công ty hoạt động sản xuất - kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất.

“Với truyền thống hào hùng 45 năm xây dựng và phát triển, Tỉnh ủy – Hội đồng nhân dân – Ủy ban nhân dân – Ủy ban mặt trận tổ quốc tỉnh tin tưởng rằng tập thể ban lãnh đạo, CB.CNV LĐ Cao su Phú Riềng sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tự chủ, tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để vững bước vươn lên trong giai đoạn phát triển mới, góp phần phát triển kinh tế – xã hội chung của quê hương Bình Phước. Thay mặt cho lãnh đạo tỉnh, tôi hứa sẽ tiếp tục quan tâm, giúp đỡ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn mới” – bà Trần Tuệ Hiền, nhắn nhủ.
 
Đồng chí Lê Thanh Hưng – Phó Bí thư Đảng ủy, TGĐ VRG phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Thanh Hưng, nhấn mạnh “Có thể nói Cao su Phú Riềng là đơn vị dẫn đầu của ngành cao su trên mọi lĩnh vực. Công ty còn là đơn vị tiên phong, đi đầu trong thực hiện chứng chỉ rừng bền vững của Tập đoàn. Thời gian qua, ban lãnh đạo Công ty đã quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện và đến nay đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm, đưa thương hiệu Cao su Phú Riềng vươn xa hơn trên thị trường quốc tế. Kết quả của 45 năm hình thành và phát triển sẽ là nền tảng để tập thể NLĐ công ty tiếp tục nỗ lực, đoàn kết, hăng say lao động sản xuất và gặt hái được những thành tựu mới trên chặng đường phát triển”./.

Tác giả bài viết: Gia Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây