Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước

Thứ bảy - 01/10/2022 13:18 248 0
Sau khi dự lễ công bố Nghị quyết 570/NQ-UBTVQH15 ngày 11/8/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị xã Chơn Thành và các phường thuộc thị xã, chiều 01/10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022; việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chính sách phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và phòng, chống dịch Covid-19; triển khai giám sát các chuyên đề của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tham dự cuộc làm việc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường;
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Nguyễn Phú Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Thượng tướng Phạm Hoài Nam - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội và các Bộ, ngành Trung ương.

 
Quang cảnh buổi làm việc
 
Theo báo cáo của Tỉnh ủy Bình Phước tại cuộc làm việc, sau 9 tháng thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chính sách phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và phòng, chống dịch Covid-19, Bình Phước đã đạt doanh thu từ hoạt động vận tải, kho bãi, dịch vụ hỗ trợ vận tải hơn 1.287,38 tỷ đồng, tăng 21,88% so với cùng kỳ năm 2021; 41,9 tỷ đồng đã được giải ngân hỗ trợ người lao động; 2.184 khách hàng được giải ngân vốn vay 117,835 tỷ đồng theo các chương trình tín dụng ưu đãi. Giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng đầu năm đạt 3.329 tỷ đồng, bằng 44,9% chỉ tiêu Chính phủ giao và bằng 44,5% kế hoạch năm.

Năm 2022, hoạt động giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có nhiều cải tiến về nội dung và hình thức, đặc biệt trong việc triển khai hoạt động giám sát chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các hoạt động giám sát được tăng cường hơn trước, nội dung giám sát đã tập trung vào nhiều vấn đề bức xúc trong cuộc sống, có tác động tích cực đến hoạt động lập pháp và quyết định những vấn đề quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và giữ gìn trật tự kỷ cương của đất nước.
 
Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền báo cáo tại buổi làm việc
 
9 tháng đầu năm kinh tế của tỉnh phục hồi nhanh và có tốc độ tăng trưởng khá. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 9,01%. Thu ngân sách thực hiện đạt 11.500 tỷ đồng, đạt 94,5% dự toán Bộ Tài chính giao, đạt 81% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua và tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu đạt 3.140,75 triệu USD, tăng 9,53% so cùng kỳ năm 2021 và đạt 81,6% so với kế hoạch năm. Vốn đầu tư toàn xã hội đạt 22.700 tỷ đồng, đạt 62,5% so với kế hoạch năm, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2021. Thu hút 30 dự án vốn đầu tư nước ngoài với tổng số vốn 107,653 triệu USD, điều chỉnh vốn cho 13 dự án, vốn điều chỉnh tăng 6,257 triệu USD…

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng, ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Phước đã đạt được.

Đánh giá về nguyên nhân của những kết quả, thành tựu mà Bình Phước đạt được, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đó là nhờ tỉnh đã có cách làm rất bài bản, thể hiện rất rõ phương thức lãnh đạo của Đảng thông qua việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xây dựng và ban hành tới 60 kết luận, nghị quyết, chỉ thị, đề án trên tất cả các lĩnh vực trọng điểm. Cùng với đó, tỉnh rất chú trọng tới công tác lập quy hoạch, kế hoạch; bắt đầu chú ý đến hợp tác liên kết vùng; làm tốt công tác chuẩn bị nguồn nhân lực…
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu
 
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, muốn phát triển kinh tế-xã hội thì Bình Phước phải tạo môi trường làm ăn, kinh doanh thuận lợi; thực hiện chuyển dịch cơ cấu lao động tương thích với chuyển dịch cơ cấu về kinh tế; chú trọng chăm lo, phát triển các loại hình kinh tế khác bên cạnh nỗ lực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Nhấn mạnh rằng tình hình thực tiễn thay đổi rất nhanh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bình Phước rà soát các chương trình hành động để kịp thời cập nhật, bổ sung cho phù hợp.

Liên quan tới quy hoạch, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nói về tiềm năng, lợi thế là phải có sự so sánh rất cụ thể. Bình Phước cần đặt trong bối cảnh tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 53-NQ/TW ngày 29-8-2005 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020, cùng với nghị quyết mới của Bộ Chính trị về liên kết vùng.
 
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại buổi làm việc
 
Tỉnh cũng cần rà soát, xét lại các quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất trên tinh thần rất tiết kiệm, không để xảy ra tình trạng hoang phí đất đai; lưu ý tới suất đầu tư và giá trị gia tăng trên 1ha đất. Cùng với đó là rà soát lại quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, các chương trình, kế hoạch, đề án; chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn nhân lực để thực hiện các quy hoạch, kế hoạch đã đặt ra.

Bình Phước cũng cần tích cực, chủ động chuẩn bị đón làn sóng đầu tư mới vào tỉnh trong thời gian không xa; chuẩn bị thật tốt cả “hạ tầng cứng” và “hạ tầng mềm”, nhất là về công nghệ thông tin, chuyển đổi số…

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Bình Phước khi phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất phải gắn liền với phát triển các thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục, tránh lặp lại những sai lầm mà các địa phương đi trước đã mắc phải.

Bên cạnh đó, tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; phòng-chống tham nhũng, tiêu cực; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. “Bình Phước cần khơi dậy khát vọng phát triển. Có tầm nhìn xa, khát vọng lớn ắt sẽ có thành công hơn”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và giao Văn phòng Quốc hội tổng hợp các đề xuất, kiến nghị gửi các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, trên nguyên tắc tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian tới.

Cũng tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, trong giai đoạn tới, Bình Phước phải tập trung rất cao độ để phát triển hạ tầng giao thông, nhất là tuyến cao tóc kết nối với thành phố Hồ Chí Minh để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Giải ngân vốn đầu tư công của Bình Phước 9 tháng đầu năm mới đạt 45,5%, thấp hơn cả mức bình quân chung của cả nước. Vì vậy, Phó thủ tướng đề nghị Bình Phước trước mắt cần tập trung giải ngân vốn đầu tư công thật tốt. Trong đó cần tập trung giải ngân cho các công trình trọng tâm, trọng điểm, có thể tạo động lực phát triển cho tỉnh; tránh đầu tư dàn trải dẫn tới giải ngân vừa chậm, vừa có nguy cơ thất thoát vốn.

Tại buổi làm việc, bà Lê Nữ Thùy Dương, Phó chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành trao tặng 2 tỷ đồng cho Quỹ khuyến học của tỉnh./.
 

Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu.
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường phát biểu.
 
Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu.
 
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lãnh đạo tỉnh Bình Phước.
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước.

Tác giả bài viết: Minh Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập307
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm305
  • Hôm nay67,332
  • Tháng hiện tại197,499
  • Tổng lượt truy cập9,604,398
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây