Đảm bảo sự liên thông, đồng bộ và toàn diện trong sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Thứ ba - 09/03/2021 04:14 1.039 0
Đó là một trong những chỉ đạo của Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc sau khi khảo sát mô hình MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tại tỉnh Bình Phước sáng 9-3.
Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc phát biểu tại buổi làm việc
Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Huỳnh Thị Hằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

 “Bình Phước là một trong 2 tỉnh của cả nước đi đầu trong thực hiện thí điểm sắp xếp tinh gọn bộ máy. Đợt khảo sát này nhằm nắm bắt hiệu quả và những khó khăn, vướng mắc, bất cập sau sắp xếp tinh gọn bộ máy trước khi Trung ương tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm để nhân rộng hoặc tạm dừng việc sắp xếp” - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc cho biết.
IMG 6197
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo với đoàn, đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy cho biết, thực hiện Nghị quyết 18, 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về sắp xếp, tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đến nay các cơ quan cấp tỉnh đã giảm từ 29 còn 15 đầu mối. Qua đó tiết kiệm chi thường xuyên năm 2018 gần 2,5 tỷ đồng; năm 2019 gần 700 triệu đồng; năm 2020 trên 1,8 tỷ đồng.

Trong đó, cơ quan Ủy ban MTTQ cấp tỉnh từ 5 giảm còn 3 đầu mối, chức danh lãnh đạo từ 5 người giảm còn 3, biên chế giảm 5 người. Đặc biệt, đến nay, cấp tỉnh và 11/11 huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp. 10/11 huyện, thị xã, thành phố đã thành lập văn phòng chung. Đoàn Thanh niên cấp tỉnh cũng đã giảm 3 đầu mối, giảm 3 trưởng ban và 2 phó ban, biên chế giảm 2 người. Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi giảm từ 5 phòng còn 4 phòng, giảm chức danh lãnh đạo phòng từ 10 người xuống còn 6 người.

Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã thực hiện sắp xếp tinh gọn bộ máy cả về lãnh đạo và các phòng, ban. Thông qua sắp xếp đã góp phần nâng cao tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức và tạo được sự thống nhất cao trong ý chí, hành động của cả hệ thống chính trị.

Tại buổi khảo sát, các thành viên trong đoàn đã tập trung trao đổi về những khó khăn, vướng mắc, bất cập của các cơ quan sau sắp xếp. Đồng thời đề nghị các cơ quan của tỉnh đánh giá thực chất hiệu lực, hiệu quả và việc giải quyết các chế độ, chính sách cho những người bị ảnh hưởng sau sắp xếp…

Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc đánh giá cao quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động đổi mới, sắp xếp tinh gọn bộ máy của tỉnh Bình Phước.

Chia sẻ với những nỗ lực vượt khó của các đơn vị sau sắp xếp, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị, thời gian tới, Bình Phước cần tiến hành đánh giá kết quả thực hiện Đề án 999 để rút kinh nghiệm. Đặc biệt, không thực hiện sáp nhập cơ cấu, tổ chức bộ máy một cách cơ học mà phải có sự liên thông, đồng bộ, toàn diện và phát huy hiệu lực, hiệu quả thực chất; phải đảm bảo MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng mạnh lên, đáp ứng thực hiện tốt các nhiệm vụ, chức năng mà Đảng, Nhà nước giao.
IMG 6212
Đồng chí Huỳnh Thị Hằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng
phát biểu với đoàn công tác
Đồng chí Huỳnh Thị Hằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trao đổi thêm với đoàn về những nỗ lực, cố gắng và quá trình triển khai thực hiện việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy của Bình Phước, đồng thời cho biết: Trong quá trình triển khai thực hiện, Bình Phước luôn cập nhật kịp thời các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương và đã có lộ trình sắp xếp cụ thể. Việc sắp xếp được thực hiện đúng nơi, đúng chỗ, đúng thời điểm và ở những đơn vị có đủ điều kiện. Tỉnh sẽ tổ chức khảo sát, đánh giá, rút kinh nghiệm ngay trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Minh Luận - Phạm Tăng

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây