Diễn đàn kết nối doanh nghiệp EuroCham - tỉnh Bình Phước năm 2024

Thứ sáu - 15/03/2024 11:22 346 0
Ngày 12/3, tại Trung tâm hội nghị Trường Chính trị tỉnh Bình Phước, "Diễn đàn kết nối doanh nghiệp công nghiệp, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao EuroCham - tỉnh Bình Phước năm 2024" được tổ chức với sự tham gia của gần 360 đại biểu trong nước và quốc tế.
Về phía tỉnh Bình Phước, tham dự chương trình lần này có đồng chí Nguyễn Mạnh Cường – Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước; đồng chí Huỳnh Thị Hằng – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước; đồng chí Trần Tuệ Hiền – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước.

Về phía Trung ương, có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến ; Đại diện Văn phòng Chính phủ; Đại diện Ban Tuyên giáo TW; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Gabor Fluit, kiêm Tổng giám đốc tập đoàn De Heus tại châu Á; ông Vũ Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Hùng Nhơn.

Về phía đối tác, khách mời quốc tế có ông Carsten Schittek, Tham tán Công sứ, Trưởng Bộ phận Thương mại Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam; ông Joseph John Gargadi, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Nigeria tại Việt Nam; ông Daniel Stork, Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP.HCM; ông Agustaviano Sofjan, Tổng lãnh sự Indonesia tại TP.HCM; cùng 21 phái đoàn ngoại giao đến từ cơ quan Đại sứ, Tổng lãnh sự quán và Hiệp hội các doanh nghiệp nước ngoài. Hơn 100 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu EuroCham (với 27 quốc gia thành viên đến từ khối Liên minh châu Âu) và các doanh nghiệp từ Hiệp hội Doanh nghiệp Úc tại Việt Nam (AusCham).
 
Diễn đàn đã kết nối nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các doanh nghiệp EuroCham có uy tín và tiềm lực tài chính, công nghệ đầu tư vào Bình Phước

Đặc biệt, Diễn đàn đã thu hút hơn 100 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu EuroCham (với 27 quốc gia thành viên đến từ khối Liên minh châu Âu), như: Heineken, De Heus, Big Dutchman, Phileo by Lesaffre, Kilimo, Logwin Air and Ocean, Stolz Asia, The Fruit Republic, Biodevas, Lallemand, Hùng Nhơn Aust Export… và các doanh nghiệp đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp Úc tại Việt Nam (AusCham).

Ngoài đơn vị chủ trì là UBND tỉnh Bình Phước, Diễn đàn còn có sự đồng chủ trì của Bộ NN&PTNT, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA). Bên cạnh đó, Diễn đàn còn được phối hợp thực hiện bởi Tập đoàn Hùng Nhơn, Tập đoàn De Heus (Hà Lan), Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam (DAA).
 
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền, Trưởng Ban tổ chức diễn đàn phát biểu tại chương trình.
 
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đồng chí Trần Tuệ Hiền cho biết, mục đích của "Diễn đàn kết nối doanh nghiệp công nghiệp, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao EuroCham - tỉnh Bình Phước năm 2024" là cơ hội để tỉnh Bình Phước giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, chính sách ưu đãi, giúp nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận các dự án trọng điểm, đặc biệt là các dự án tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế, các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 
"Diễn đàn kết nối doanh nghiệp công nghiệp, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao EuroCham - tỉnh Bình Phước năm 2024" thu hút gần 360 đại biểu trong nước và quốc tế

Qua đó, mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các doanh nghiệp EuroCham có uy tín và tiềm lực tài chính, công nghệ đầu tư vào Bình Phước.

Chia sẻ thông tin với nhà đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, cho biết về thủ tục hành chính, có trên 80% thủ tục hành chính của tỉnh được giải quyết theo phương thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình và kết nối trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
 
Các đại biểu tham dự chương trình
 
Nhà đầu tư khi thực hiện thủ tục hành chính chỉ cần liên hệ trực tuyến hoặc trực tiếp với một đầu mối là Trung tâm hục vụ hành chính công của tỉnh để được hướng dẫn thủ tục, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả tại chỗ. Thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư tại tất cả các khâu đều được rút ngắn chỉ còn 2/3 thời gian so với quy định của Chính phủ.
 
Diễn đàn thu hút hơn100 doanh nghiệp EuroCham tham dự
 
"Ngoài ra, với "nền tảng 4 tốt" đó là "hạ tầng tốt, nhân lực tốt, chính sách tốt và dịch vụ công tốt", Bình Phước xác định mục tiêu hướng đến là đáp ứng tốt nhất các nhu cầu phục vụ, làm hài lòng các nhà đầu tư khi đến với tỉnh, trong đó có các doanh nghiệp EuroCham", Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước chia sẻ.

Đánh giá về vai trò và ý nghĩa của diễn đàn, ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn De Heus châu Á cho rằng, bình Phước có vị trí chiến lược trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đóng vai trò là cửa ngõ quan trọng kết nối Việt Nam, Campuchia và khu vực. Với nguồn tài nguyên đất đai dồi dào, Bình Phước mang đến những cơ hội đầu tư hấp dẫn vào các dự án phát triển nông nghiệp, cây trồng có giá trị cao, nuôi trồng thủy sản, chế biến thực phẩm, sản xuất quy mô lớn.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước (mặc áo dài đỏ) chụp ảnh lưu niệm với các doanh nghiệp EuroCham tại diễn đàn
 
Khí hậu thuận lợi càng khẳng định Bình Phước là ứng cử viên lý tưởng cho các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn, phù hợp với Quy hoạch điện VIII và Thỏa thuận hợp tác chuyển đổi năng lượng công bằng. Trong tương lai, Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) hứa hẹn sẽ là bước phát triển tích cực cho Bình Phước. Với việc cắt giảm gần 99% thuế quan trong thập kỷ tới, Bình Phước có vị thế thuận lợi để hưởng lợi từ việc mở rộng khả năng tiếp cận thị trường tiêu dùng 500 triệu dân của EU.

Là một nhà đầu tư đã và đang triển khai nhiều dự án về nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có Bình Phước, ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Hùng Nhơn cho biết, những năm gần đây, Bình Phước đã tạo được lực hút rất lớn trong hoạt động thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút vốn FDI trong các lĩnh vực chế biến nông sản xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, năng lượng tái tạo… Tuy nhiên, so với tiềm năng và lợi thế, thu hút FDI của Bình Phước vẫn chưa thể sánh kịp với các tỉnh, thành trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại Diễn đàn, đã có nhiều tham luận về các vấn đề liên quan đến đầu tư FDI, phát triển xanh, nông nghiệp số… được các chuyên gia đến từ Liên minh châu Âu (EU), Sở NN&PTNT Bình Phước, EuroCham, AusCham, De Heus Việt Nam, Hùng Nhơn, Big Dutchman Việt Nam trình bày.

"Diễn đàn kết nối doanh nghiệp công nghiệp, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao EuroCham - tỉnh Bình Phước năm 2024" nhận được sự ủng hộ và tài trợ từ các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Cụ thể, tài trợ kim cương là các tập đoàn: Hùng Nhơn, De Heus, KCN Becamex Bình Phước và KCN Minh Hưng Sikico. Tài trợ vàng gồm: Công ty TNHH CPV Food, Big Dutchman Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Công ty Xây dựng Minh Anh.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây