Đoàn công tác Tỉnh ủy Bình Phước làm việc với Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch

Chủ nhật - 05/03/2023 03:42 312 0
Chiều 2/3, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Tỉnh ủy Bình Phước do ông Nguyễn Mạnh Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn.
Cùng tham dự buổi làm việc có Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, các sở ngành liên quan. Cùng dự buổi làm việc, về phía Bộ VHTTDL còn có Thứ trưởng Đoàn Văn Việt.
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Trần Tuyết Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, được sự quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo sâu sát về mặt chuyên môn của Bộ VHTTDL và của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương; lĩnh vực VHTTDL của Bình Phước đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Về chủ trương, tỉnh đã ban hành bổ sung nhiều văn bản triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về công tác VHTTDL như: Phê duyệt Đề án phát triển du lịch tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; kế hoạch về đổi mới, nâng cao chất lượng Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025; kế hoạch về nâng cao chất lượng phong trào TDTT cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021 - 2025…
 
Đồng chí Trần Tuyết Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước báo cáo tại buổi làm việc
 
Riêng trong năm 2022, tỉnh tham gia nhiều hoạt động liên hoan, hội thi, hội diễn cấp toàn quốc và khu vực, đạt nhiều huy chương vàng. Tổ chức thành công Đại hội TDTT tỉnh Bình Phước lần thứ VI năm 2022; đăng cai tổ chức Vòng loại Giải Bóng đá U17, U19, U21 quốc gia; các trận Bóng đá trong khuôn khổ Giải Cúp quốc gia và Giải hạng Nhất quốc gia.

Tỉnh cũng tổ chức thành công Hội nghị sơ kết thực hiện Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ giai đoạn 2020 - 2025 và Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp du lịch vùng Đông Nam Bộ; Hội thảo lấy ý kiến góp ý phát triển du lịch tỉnh Bình Phước giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Tại buổi làm việc, tỉnh Bình Phước đã nêu một số kiến nghị, đề xuất đến Bộ VHTTDL đó là: Cho phép tỉnh tham gia Hội chợ triển lãm thế giới Expo 2025 Osaka được tổ chức vào tháng 6 năm 2025 tại Kansai, Nhật Bản để giới thiệu, quảng bá, hình ảnh con người của địa phương; Quan tâm, xem xét công nhận nghề đan lát gùi của đồng bào S'tiêng, nghề giã gạo chày tay của đồng bào S'tiêng, M'Nông là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bổ sung Di tích núi Bà Rá thành điểm du lịch quốc gia vào Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Hỗ trợ tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch, kêu gọi đầu tư….

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường gửi lời chúc mừng Bộ VHTTDL trong thời gian qua đã giành được nhiều kết quả toàn diện trên cả 3 lĩnh vực, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận.
 

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại buổi làm việc.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước phấn khởi bày tỏ: "Đã lâu lắm rồi, chúng ta mới thấy được sự quan tâm đặc biệt của cả hệ thống chính trị, xã hội về lĩnh vực Văn hóa như thời gian qua. Chúng tôi cũng đang lên kế hoạch để tổ chức Hội nghị văn hóa của tỉnh nhằm lắng nghe các chuyên gia, nhà khoa học. Sau đó sẽ để ban hành Nghị quyết riêng để thúc đẩy phát triển lĩnh vực văn hóa".
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Mạnh Cường cũng mong muốn lãnh đạo Bộ VHTTDL hỗ trợ, xem xét các kiến nghị, đề xuất của tỉnh tại cuộc họp để địa phương có cơ hội giới thiệu, quảng bá hình ảnh, con người, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, qua đó cũng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.
Sau khi nghe các ý kiến của lãnh đạo Tổng, cục vụ, thuộc Bộ, phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cảm ơn sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Phước đối với lĩnh vực VHTTDL. Bộ trưởng cũng gửi lời chúc mừng những kết quả đạt được của Bình Phước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh, nhất là trong lĩnh vực mà Bộ đang quản lý.
Bộ trưởng cho rằng, các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Bình Phước tại buổi làm việc đều xuất phát dựa trên những mong muốn chính đáng đó là tạo động lực nhằm thúc đẩy phát triển VHTTDL và kinh tế của địa phương. Chính vì vậy, Bộ VHTTDL sẽ luôn đồng hành cùng tỉnh Bình Phước trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là trong lĩnh vực VHTTDL.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu kết luận buổi làm việc.
 
Theo Bộ trưởng, Bình Phước là địa phương có bề dày truyền thống lịch sử cách mạng, chiều sâu về văn hóa cũng như có nguồn tài nguyên văn hóa phong phú. Vì vậy, dù ngân sách còn nhiều khó khăn nhưng địa phương cần quan tâm, đầu tư xây dựng đồng bộ các thiết chế văn hóa, xây dựng môi trường văn hóa cơ sở gắn với Cuộc vận động toàn xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Cùng với đó là chăm lo cho những người thực hành văn hóa.

Về những đề xuất cụ thể của tỉnh Bình Phước, Bộ trưởng cho biết, tinh thần chung là Bộ ủng hộ các kiến nghị mà tỉnh đã nêu tại buổi làm việc. Cụ thể, Bộ ủng hộ để Bình Phước cùng tham gia vào đoàn Việt Nam dự Triển lãm EXPO tại Nhật Bản vào năm 2025. Về vấn đề này, tỉnh cần có phương án cụ thể để có những hoạt hiệu quả bên lề của sự kiện chính.

Về công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di tích, di sản, Bộ trưởng nêu rõ, tỉnh cần căn cứ Quyết định số 1230 của Chính phủ để từ đó tập trung khảo sát, nhận diện, phân loại, kiểm đếm sau đó lập quy hoạch. Tinh thần là không nóng vội, việc gì chắc, cái gì xứng đáng, tiêu biểu thì mới triển khai. Bởi, việc công nhận di tích, di sản đã khó, bảo tồn, phát huy được nó còn khó hơn.
 
Lãnh đạo Bộ VHTTDL và tỉnh Bình Phước cùng chụp hình lưu niệm
 
Về vấn đề quy hoạch, Bộ trưởng cho rằng, đây vừa làm nhiệm vụ vừa là giải pháp. Quy hoạch phải đồng bộ, vì vậy, tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan lập quy hoạch khẩn trương đưa quy hoạch du lịch vào quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Quy hoạch du lịch của tỉnh phải dựa trên quy hoạch vùng, quy hoạch của Bộ, 3 quy hoạch này không được vênh nhau.

Đối với công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, Bộ VHTTDL giao Tổng cục Du lịch phối hợp, hỗ trợ với tỉnh Bình Phước. Trước mắt, Bộ sẽ hỗ trợ về công tác chuyên môn, kinh phí để tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch thông qua nguồn Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch.

Đối với lĩnh vực thể thao, Bộ VHTTDL đồng ý để tỉnh Bình Phước là một trong những địa phương tham gia tổ chức Đại hội TDTT cấp quốc gia./.

Tác giả bài viết: Minh Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây