Đổi mới phương thức dân vận theo hướng cụ thể, rõ việc, tránh hình thức

Thứ tư - 26/06/2019 21:33 645 0
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại hội nghị sơ kết công tác dân vận, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, diễn ra sáng 26-6, tại hội trường Huyện ủy Bù Đốp.
Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị
Đồng chí Lê Thị Xuân Trang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh chủ trì hội nghị.

6 tháng năm 2019, tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển, đời sống người dân không ngừng nâng cao, an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững. Các tầng lớp nhân dân phấn khởi và tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước. Tuy nhiên, thời tiết diễn biến bất thường, mưa lớn kèm lốc xoáy gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân; dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất của người dân. Ngoài ra, tình trạng cờ bạc, ma túy, khiếu kiện kéo dài, vượt cấp diễn biến phức tạp; giá điện, xăng và một số mặt hàng tiêu dùng tăng cao gây khó khăn cho cuộc sống người lao động thu nhập thấp…

Trước tình hình đó, công tác dân vận của hệ thống chính trị tiếp tục có những chuyển biến và đạt nhiều kết quả tích cực. Các cấp ủy Đảng tăng cường lãnh, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác dân vận gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương, đơn vị. Công tác dân vận chính quyền đã tập trung triển khai tổ chức thực hiện phát triển kinh tế, xã hội, giảm nghèo bền vững, quan tâm giải quyết khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Các đơn vị lực lượng vũ trang tăng cường nắm bắt địa bàn, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Hoạt động của khối mặt trận và các đoàn thể có nhiều đổi mới trong công tác tuyên truyền vận động, mỗi đoàn thể đã và đang triển khai xây dựng thực hiện chương trình mục tiêu giảm 1.000 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số theo chỉ đạo của Tỉnh ủy. Chủ động phối hợp giải quyết các vụ việc kéo dài, vượt cấp; thực hiện tốt việc tham mưu cấp ủy sơ, tổng kết các nghị quyết về công tác dân vận và triển khai Đề án 999 của Tỉnh ủy.

Về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, các cấp, ngành, địa phương tập trung quan tâm giải quyết những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, đẩy mạnh phong trào thi đua “dân vận khéo”. Các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp chú trọng gắn thực hiện quy chế dân chủ với thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục đổi mới theo hướng sát cơ sở. Các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được thể chế hóa và công khai minh bạch; dân chủ trong Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và trong xã hội ngày càng được mở rộng và phát huy; kỷ luật, kỷ cương được tăng cường; quyền lợi của nhân dân được chăm lo và bảo đảm tốt; công tác giải quyết đơn thư của công dân quan tâm giải quyết kịp thời…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Tuệ Hiền đề nghị trong thời gian tới, hệ thống dân vận cần tập trung thực hiện hiệu quả Đề án “Nâng cao năng lực, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công tác dân vận của hệ thống chính trị giai đoạn 2015-2020” và phong trào thi đua “Dân vận khéo” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Tập trung đổi mới phương thức dân vận theo hướng cụ thể, rõ nội dung, rõ việc, tránh hình thức; chú trọng giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường hoạt động giám sát, phản biện xã hội. Thực hiện tốt công tác dân tộc, tôn giáo, trong đó cần triển khai hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tác giả bài viết: Xuân Túc (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập175
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm171
  • Hôm nay15,580
  • Tháng hiện tại619,620
  • Tổng lượt truy cập5,610,871
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây