Đồng bào các tôn giáo trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia các phong trào thi đua ở địa phương

Thứ sáu - 15/12/2023 03:51 473 0
Ngày 14/12/2023, Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết công tác tôn giáo năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng, Trưởng ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh chủ trì hội nghị.
 Cùng dự còn có Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lê Thị Xuân Trang và các thành viên Ban chỉ đạo, đại diện Thường trực các huyện, thị ủy, thành ủy và Ban dân vận, Phòng Nội vụ của các huyện, thị, thành phố.

Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, thời gian qua các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, chức sắc, chức việc và đồng bào có đạo tổ chức các hoạt động lễ nghi, sinh hoạt tôn giáo. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 8 tôn giáo được nhà nước công nhân tư cách pháp nhân đang hoạt động với 380 cơ sở, hơn 248 ngàn tín đồ, chức sắc, chức việc. Năm 2023, hoạt động của các tôn giáo trên địa tỉnh chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, đồng bào có đạo và cả những người không có đạo đều đoàn kết, gắn bó, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động do đia phương, do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể triển khai. Các tổ chức, cá nhân tôn giáo đã tích cực tham gia phong trào “Quỹ vì người nghèo”, công tác xã hội từ thiện, xây dựng khu dân cư văn hóa, đô thị văn minh,… Trong cộng đồng dân cư, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong lao động, sản xuất, … là những người đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo. Năm 2023, đồng bào các tôn giáo đã quyên góp, ủng hộ các phong trào thi đua với tổng trị giá quy ra tiền trên 50 tỷ đồng và hàng chục nghìn phần quà tặng cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp lễ, tết cổ truyền của dân tộc.
 
Toàn cảnh hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích và nhìn nhận những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của tôn giáo và công tác tôn giáo thời gian qua. Một số nơi, các tổ chức, cá nhân tôn giáo chưa chấp hành nghiêm quy định của pháp luật như: cơi nới xây dựng cơ sở thờ tự trái phép, tụ tập đông người sinh hoạt trái pháp luật, hoạt động tôn giáo không đúng với tôn chỉ, mục đích của giáo hội; hoạt động mê tín, dị đoan, “tà đạo”, “đạo lạ”,… không phù hợp với thuần phong, mỹ tục, văn hóa của Việt Nam và phong tục tập quán địa phương, chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội, gây dự luận bức xúc trong nhân dân.
 
Lãnh đạo Sở Nội vụ phát biểu tại hội nghị
 
Lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng đã đánh giá cao kết quả công tác tôn giáo năm 2023 đạt được và thống nhất phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Trong đó, đồng chí đã nhấn mạnh bản chất của công tác tôn giáo là công tác vận động quần chúng, nên công tác dân vận của hệ thống chính trị cần tiếp tục phát huy, để tập hợp, đoàn kết tôn giáo, đoàn kết dân tộc, với phương châm “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”, lấy cái tích cực, tiến bộ, để đẩy lùi, đẩy xa cái tiêu cực. Tiếp tục phát huy những kết quả, những đóng góp của đồng bào có đạo “tốt đời đẹp đạo”, đồng bào không có đạo, để cùng chung tay xây dựng quê hương Bình Phước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Qua đó, đồng chí cũng đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ để các tổ chức, cá nhân tôn giáo tổ chức các hoạt động tôn giáo được đảm bảo, an toàn, lành mạnh; đấu tranh, xử lý nghiêm các hoạt động lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo, các hoạt động tôn giáo trái quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Kinh Bắc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây