Hội nghị trực tuyến nghiên cứu chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019

Chủ nhật - 16/12/2018 04:25 886 0
Chiều 14-12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 về xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Hội nghị trực tuyến nghiên cứu chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019
Tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Tại điểm cầu Bình Phước có 3.350 đại biểu từ tỉnh đến các huyện, thị, thành phố tham gia nghiên cứu, học tập chuyên đề. Điểm cầu hội trường tỉnh có đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các ban, sở, ngành...

PGS. TS Bùi Đình Phong, giảng viên cao cấp Viện Hồ Chí Minh đã trình bày những nội dung cơ bản chuyên đề năm 2019 về xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về tôn trọng nhân dân xuất phát từ những bài học lớn được rút ra từ chiều sâu của lịch sử dân tộc. Người cách mạng “yêu nước” là phải “thương dân”, “trung với nước” là phải “hiếu với dân”. Tôn trọng nhân dân trước hết phải có thái độ đánh giá đúng vai trò, vị trí của nhân dân. Muốn thật sự tôn trọng nhân dân thì phải hiểu dân. Phát huy dân chủ là một khía cạnh biểu hiện ý thức tôn trọng dân. Chăm lo đời sống nhân dân là vì con người, do con người, trước hết là vì dân, do dân.

Đạo đức Hồ Chí Minh về ý thức tôn trọng nhân dân thể hiện ở sự thống nhất giữa tư tưởng đạo đức và tư tưởng chính trị của Người. Cán bộ phải nêu gương về trong sạch, đề cao chữ Liêm, đó chính là đạo đức của người cách mạng. Đạo đức của Bác về tôn trọng nhân dân là không xâm phạm đến nhân dân. Dân chủ được hiểu ngắn gọn: Dân là chủ và dân làm chủ…
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về "Ðẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", ngày 20-11-2018, Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành Hướng dẫn số 74-HD/BTGTW về học tập chuyên đề năm 2019 "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Theo đó, cấp ủy các cấp lãnh, chỉ đạo tổ chức nghiên cứu, quán triệt, thực hiện trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về những nội dung của chuyên đề và chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, báo cáo kết quả học tập, làm theo với cấp ủy cấp trên trực tiếp. Việc nghiên cứu, liên hệ theo chuyên đề, chọn việc làm theo được thực hiện ở chi bộ, do chi ủy chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện. Từng chi bộ định kỳ tổ chức sinh hoạt về những nội dung có liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ chính trị của chi bộ và các đảng viên. Các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước triển khai những nội dung nêu trên trong các hoạt động sinh hoạt định kỳ, gắn với dân vận chính quyền, thực hiện tiếp công dân, cải cách hành chính,

Tác giả bài viết: Đông Kiểm (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây