Họp mặt già làng, người có uy tín tiêu biểu đồng bào DTTS

Thứ năm - 14/03/2019 21:16 829 0
Sáng 14-3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh tổ chức tổ chức họp mặt già làng, người có uy tín tiêu biểu đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2019.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền tặng quà già làng, người có uy tín tại buổi họp mặt
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền tặng quà già làng, người có uy tín tại buổi họp mặt
Đồng chủ trì buổi họp mặt có các đồng chí: Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Ngọc Trai, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Đại Đồng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành, huyện, thị, thành phố và trên 80 già làng, người có uy tín toàn tỉnh.

UBND tỉnh đã phê duyệt danh sách 374 người có uy tín trong đồng bào DTTS giai đoạn 2018-2022. Thực hiện các chương trình, đề án, dự án, chính sách do Ủy ban Dân tộc chủ trì, năm 2018, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp các sở, ngành, huyện, thị tham mưu UBND tỉnh phân bổ vốn thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc 66 tỷ 719,44 triệu đồng. Trong đó, vốn Trung ương 34 tỷ 656,44 triệu đồng; vốn ngân sách tỉnh 17 tỷ 63 triệu đồng; vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội 15 tỷ đồng. Từ số tiền này, các chương trình đã được triển khai mạnh mẽ và mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Ngoài ra, các chương trình, đề án, dự án, chính sách do các bộ, ngành quản lý; các chính sách đặc thù của địa phương được triển khai phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đồng bào DTTS.

Tại hội nghị, có 22 lượt ý kiến của già làng, người có uy tín gửi đến lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng. Các ý kiến xoay quanh vấn đề cấp đất trong vùng đồng bào DTTS; tình trạng cầm cố đất, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn diễn ra; vấn đề nước sạch, vệ sinh môi trường. Các già làng, người có uy tín cũng mong muốn UBND tỉnh có giải pháp để khoanh và giãn nợ khi cây điều, cao su, tiêu bị mất giá; có giải pháp xử lý một số hộ đồng bào DTTS bán tài sản được cấp để xóa nghèo như đất, trâu, bò, dê; nạn tín dụng đen hoành hành trong vùng đồng bào DTTS… Những ý kiến của già làng, người có uy tín đã được lãnh đạo các huyện, thị, thành phố, sở, ban, ngành trả lời và làm rõ.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền đánh giá cao vai trò của già làng, người có uy tín trong tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
tt
Các già làng, người có uy tín phát biểu tại buổi họp mặt
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền mong muốn các già làng, người có uy tín tiếp tục làm tốt vai trò “cầu nối” giữa cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân. Đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể, già làng và người có uy tín tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình đầu tư trong vùng đồng bào DTTS; nâng cao nhận thức của các cấp về công tác dân tộc, đặc biệt là vai trò, vị trí của già làng, người có uy tín; kịp thời động viên, biểu dương, khen thưởng người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào DTTS; thường xuyên tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công tác vận động quần chúng; cung cấp thông tin, tình hình phát triển kinh tế, xã hội, chủ trương, chính sách mới cho người có uy tín…

Dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN đã tặng quà các già làng, người có uy tín.

Tác giả bài viết: Thanh Nga (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây