Họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ và biểu dương người có công tiêu biểu

Thứ năm - 28/07/2022 12:04 36 0
Sáng 27/7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022) và biểu dương người có công tiêu biểu.
Tham dự buổi họp mặt, có các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể, địa phương, lực lượng vũ trang; các mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công tiêu biểu.
 
Các đại biểu tham dự buổi họp mặt
 
Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền nhấn mạnh: Đối với quê hương Bình Phước, dù trải qua nhiều hy sinh, gian khổ nhưng các thế hệ cha anh luôn kiên cường, bất khuất cùng với quân, dân cả nước quyết tâm đánh đổ cường quyền để mưu cầu độc lập, tự do, hạnh phúc cho dân tộc, làm nên những chiến tích oai hùng như “Đồng Xoài rực lửa chiến công”, “Bình Long mùa hè đỏ lửa”, “Phước Long xây chiến thắng”… Gắn với những chiến công hiển hách đó là những di tích còn mãi với thời gian như: Căn cứ Bộ Chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam (Căn cứ Tà Thiết), Mộ 3.000 người, Địa điểm chốt chặn Tàu Ô, Địa điểm ghi dấu chiến thắng Đồng Xoài, Địa điểm ghi dấu chiến thắng Phước Long…
 
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền phát biểu tại buổi họp mặt
 
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền khẳng định lịch sử cách mạng tỉnh nhà mãi mãi biết ơn và ghi danh các anh hùng liệt sĩ đã xả thân vì quê hương, đất nước; các mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, lão thành cách mạng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng. Dũng khí cách mạng kiên trung, bất khuất của các đồng chí với tinh thần chiến đấu dũng cảm, ngoan cường là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng.
 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền tặng hoa cho mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bảy

Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, trong những năm qua, phong trào toàn dân chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng đã không ngừng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. Công tác “đền ơn đáp nghĩa” đã huy động được sức mạnh của toàn xã hội và sự tự giác tham gia của toàn dân. Trách nhiệm và tình cảm với người có công đã trở thành nội dung quan trọng trên các diễn đàn và truyền thông đại chúng, trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa Việt Nam.
 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà cho người có công tiêu biểu
 
Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã vận động xây dựng và sửa chữa 684 căn nhà tình nghĩa, với tổng kinh phí trên 43,4 tỷ đồng; tặng 167 sổ tiết kiệm tình nghĩa; tổ chức, giải quyết điều dưỡng chăm sóc sức khỏe cho 10.575 lượt người có công. Hiện nay, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhận phụng dưỡng suốt đời 49 người có công, trong đó có 15 mẹ Việt Nam anh hùng (1,5 triệu đồng/tháng). Nhờ đó, Bình Phước không còn gia đình người có công thuộc diện hộ nghèo; 100% gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú.

Ngoài các chính sách hỗ trợ trên, trong 5 năm qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư, chỉnh trang các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn với tổng 56,3 tỷ đồng; tiếp nhận và tổ chức lễ an táng 476 hài cốt liệt sĩ được quy tập tại các địa phương trong tỉnh và tại Vương quốc Campuchia theo nghi thức nhà nước; thực hiện đính chính thông tin cho 169 mộ liệt sĩ còn thiếu và sai lệch thông tin; tổ chức lấy mẫu sinh phẩm 311 hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin gửi vào ngân hàng gen để mong một ngày trả lại tên cho những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 11 tập thể có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào đền ơn đáp nghĩa, 11 gương người có công tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã có phần quà tặng các mẹ Việt Nam anh hùng, người có công tiêu biểu, con của người có công tiêu biểu trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Xuân Túc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay11,978
  • Tháng hiện tại114,551
  • Tổng lượt truy cập3,356,198
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây