Kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam và vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo tỉnh năm 2023

Thứ sáu - 18/11/2022 21:15 677 0
Sáng 18/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2022), tuyên dương 60 gương điển hình là chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã, trưởng ban công tác mặt trận tiêu biểu cấp tỉnh giai đoạn 2019-2022; vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo tỉnh năm 2023.
Tham dự hội nghị có các đồng chíL Huỳnh Thị Hằng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HDND tỉnh; Lê Hoàng Lâm - UVBTVTU, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Thị Xuân Trang – UVBTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Giang Thị Phương Hạnh - UVBTVTU, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Trần Văn Mi - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh qua các thời kỳ; các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị, thành phố; đại diện Ban Thường trực UBMTTQVN các huyện, thị, thành phố; Đại diện lãnh đạo các tổ chức tôn giáo và 60 gương điển hình là Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã, Trưởng Ban công tác mặt trận tiêu biểu, giai đoạn 2019 - 2022 cùng các tập thể, cá nhân, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh đã có nhiều đóng góp ủng hộ, hỗ trợ người nghèo trong suốt thời gian qua.
 
Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Thị Xuân Trang và Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Giang Thị Phương Hạnh trao tuyên dương các gương điển hình. 

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Thị Xuân Trang cho biết: Thời gian qua, công tác tuyên truyền của MTTQ các cấp trong tỉnh đã có nhiều đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, tuyên truyền; kết nối với các tầng lớp nhân dân trên Facebook, Zalo, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. MTTQ đã tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội giúp cho việc ban hành, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của tỉnh được đồng bộ, đúng quy định của pháp luật, đạt chất lượng, hiệu quả và nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân. Công tác đối ngoại được tăng cường, đồng thời đã tổ chức thành công hội nghị ký kết biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước với Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia các tỉnh: Kratie, Mondulkiri, Tbong Khmum.
 
Đồng chí Huỳnh Thị Hằng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HDND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Theo đó, phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã được Mặt trận các cấp triển khai sâu rộng và được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng như: Tham gia hiến đất làm đường, đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng…nhờ đó, hạ tầng nông thôn từng bước được đầu tư đồng bộ, đời sống người dân có nhiều khởi sắc. Kết quả trong 03 năm qua, Mặt trận các cấp đã vận động ủng hộ trên 22 tỷ đồng, hiến tặng 84 ngàn m2 đất, 23 ngàn ngày công để thực hiện các công trình dân sinh tại địa phương. Ngoài ra, còn vận động vốn vay với trên 6 tỷ đồng, 266 ngàn cây giống, 19 ngàn con giống, 11 ngàn ngày công giúp cho hơn 09 ngàn lượt hộ nghèo, khó khăn để có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và vươn lên thoát nghèo.

Với phương châm “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”. Công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” được MTTQVN các cấp triển khai có hiệu quả. Trong nửa nhiệm kỳ qua, đã vận động được 261 tỷ 249 triệu đồng và các hàng hóa quy ra tiền là 24 tỷ 961 triệu đồng; đã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 3.782 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, cận nghèo có khó khăn về nhà ở; hỗ trợ 779 hộ phát triển sản xuất với 4,5 tỷ đồng, trao học bổng cho 7.407 học sinh với 8 tỷ 634 triệu đồng. Góp phần quan trọng trong việc thực hiện công tác an sinh xã hội và giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh tính đến cuối tháng 12/2021 xuống còn 1,67%.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi trao bảng biểu trưng của ngân sách tỉnh ủng hộ Quỹ Vì người nghèo tỉnh.
 
Phát huy những kết quả đã đạt được, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng đề nghị: Trong thời gian tới, MTTQ và các tổ chức thành viên cần tiếp tục đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động, đặc biệt thực hiện tốt 3 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giảm nghèo bền vững…
 
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Hoàng Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lã Thị Thu Hương trao thư cảm ơn cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ Vì người nghèo tỉnh.
 
Tại buổi lễ, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ gần 55 tỷ đồng cho Quỹ Vì người nghèo tỉnh năm 2023 và ủng hộ hoạt động an sinh xã hội trên 48 tỷ đồng. Trong năm 2022, Quỹ Vì người nghèo tỉnh đã tiếp nhận trên 53,6 tỷ đồng, đã phân bổ, xây dựng 826 căn nhà đại đoàn kết. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân, tổ chức thành viên của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đăng ký và tổ chức xây dựng được 116 căn nhà, tham gia đóng góp thực hiện chương trình an sinh xã hội trên 55,2 tỷ đồng./.   

Tác giả bài viết: Anh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây