Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác kiểm tra, giám sát 9 tháng năm 2022

Thứ bảy - 24/09/2022 11:32 439 0
Cấp ủy, UBKT các cấp trong tỉnh đã kiểm tra 228 tổ chức đảng, 620 đảng viên (171 cấp ủy viên các cấp); giám sát 241 tổ chức đảng, 271 đảng viên (170 cấp ủy viên các cấp); giải quyết tố cáo đối với 1 tổ chức đảng, 2 đảng viên (1 cấp ủy viên); kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 7 tổ chức đảng, 25 đảng viên (11 cấp ủy viên); thi hành kỷ luật đảng đối với 6 tổ chức đảng, 133 đảng viên; đình chỉ sinh hoạt đảng đối với 18 đảng viên.
Năm 2022 là năm thứ hai thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương; sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, 9 tháng đầu năm 2022, cấp ủy, UBKT các cấp trong Đảng bộ tỉnh Bình Phước đã nỗ lực, khắc phục khó khăn tham mưu, tổ chức thực hiện toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo chương trình, kế hoạch đề ra, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Cấp ủy, UBKT các cấp trong tỉnh đã kiểm tra 228 tổ chức đảng, 620 đảng viên (171 cấp ủy viên các cấp); giám sát 241 tổ chức đảng, 271 đảng viên (170 cấp ủy viên các cấp); giải quyết tố cáo đối với 1 tổ chức đảng, 2 đảng viên (1 cấp ủy viên); kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 7 tổ chức đảng, 25 đảng viên (11 cấp ủy viên); thi hành kỷ luật đảng đối với 6 tổ chức đảng, 133 đảng viên; đình chỉ sinh hoạt đảng đối với 18 đảng viên. Nội dung kiểm tra, giám sát tập trung vào việc chấp hành quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ; việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao; việc giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống...

Nhìn chung, công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực; một số đơn vị đã chủ động đổi mới phương pháp giám sát, tăng cường nắm tình hình địa bàn, lĩnh vực được phân công, theo dõi; việc theo dõi, đôn đốc thực hiện các kết luận sau kiểm tra, giám sát được quan tâm thực hiện nghiêm túc; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được chú trọng; công tác tuyên truyền được duy trì thường xuyên... 
 
Tỉnh ủy viên, Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lê Việt Hùng phát biểu tại hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát quý 1/2022, tổ chức tại huyện Bù Gia Mập

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác kiểm tra, giám sát vẫn còn một số hạn chế như: Chậm sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc của cấp ủy, UBKT cấp cơ sở sau khi Trung ương tăng thẩm quyền thi hành kỷ luật đảng cho cấp cơ sở; việc tổ chức thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát một số nơi còn chậm, nội dung còn dàn trải, chồng chéo; còn thiếu sót về quy trình, thủ tục, thẩm quyền; việc chủ động nắm tình hình để phát hiện kiểm tra có dấu hiệu vi phạm còn hạn chế...

Từ những kết quả đạt được 9 tháng đầu năm 2022, cấp ủy, UBKT các cấp trong Đảng bộ tỉnh cần tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm như sau: Tổ chức triển khai quán triệt các văn bản của Đảng, nhất là các văn bản về công tác kiểm tra, giám sát như Kết luận của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030; Quy định xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên; quy trình kiểm tra, giám sát của cấp ủy...; kịp thời sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc của cấp ủy, UBKT các cấp.

Tập trung tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022 đảm bảo tiến độ đề ra và các nhiệm vụ khác; xây dựng, ban hành Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2023.

Tham mưu cấp ủy cấp mình gợi ý nội dung kiểm điểm cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc, cán bộ thuộc diện cấp ủy cùng cấp quản lý; tổ chức kiểm điểm tập thể UBKT, các thành viên UBKT.

Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát; tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ của UBKT cấp trên đối với cấp dưới; UBKT các cấp triển khai toàn diện, có hiệu quả các nhiệm vụ theo Điều lệ Đảng và nhiệm vụ cấp ủy giao; chủ động, tăng cường kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, khi cần thiết thì tiến hành kiểm tra cách cấp.

Tăng cường công tác giám sát thường xuyên, nắm chắc tình hình và kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các khuyết điểm, vi phạm khi mới manh nha; chủ động tham mưu cấp ủy và giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của đảng viên, công dân đảm bảo quy định.

Tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát cho cán bộ kiểm tra, đặc biệt là đối với người đứng đầu cấp ủy và cán bộ lần đầu tham gia thành viên UBKT. Đồng thời, tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng 74 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16-10-1948 - 16-10-2022).

 

Tác giả bài viết: Lê Việt Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây